Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Chợ Đồn: Hiệu quả từ mô hình phát triển kinh tế rừng gắn với chế biến lâm sản

(Cập nhật lúc: 22/12/2016 08:44:08 )

Nhờ tích cực trồng rừng, mạnh dạn đầu tư sản xuất, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Chợ Đồn đã thoát nghèo, làm giàu từ mô hình trồng rừng gắn với chế biến lâm sản.

Anh Nông Đình Dung, thôn Pác Pạu, xã Bình Trung là người đã thành công với mô hình phát triển kinh tế từ trồng rừng và chế biến lâm sản của địa phương.

Anh Dung là người Định Hóa (Thái Nguyên). Năm 1999, anh xây dựng gia đình sau đó lập nghiệp tại xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn. Với số vốn dành dụm được, gia đình anh mở quán nhỏ. Năm 2005 anh chị mua được một mảnh đất, dựng một ngôi nhà sàn để ổn định cuộc sống. Sau đó anh làm thêm tại xưởng chế biến lâm sản để có thêm nguồn thu nhập.

Anh Nông Đình Dung giới thiệu về xưởng băm gỗ

Anh Dung chia sẻ: Làm việc ở xưởng chế biến gỗ, anh thấy nhiều hộ gia đình ở đây có cuộc sống ổn định, kinh tế bền vững từ chính nghề trồng rừng. Sau một thời gian trăn trở, tính toán, năm 2009, anh mạnh dạn vay Hội nông dân xã 50 triệu để mua cây keo giống về trồng khoảng 8ha. Mấy năm sau diện tích rừng trồng cho thu hoạch, anh có thêm vốn để đầu tư mở rộng đất trồng. Năm 2016, gia đình anh trồng thêm được hơn 20ha cả keo và mỡ. Đến nay gia đình anh Dung đã có khoảng 30ha rừng.

Diện tích rừng ngày càng được mở rộng, cùng với kinh nghiệm làm chế biến lâm sản trong nhiều năm, anh Dung quyết định đầu tư phát triển nghề chế biến lâm sản với các sản phẩm đa dạng như ván gỗ bóc phục vụ các công trình xây dựng, dăm gỗ cung cấp cho các nhà máy giấy..., vừa nâng cao thu nhập của gia đình, vừa tạo điều kiện giúp người dân tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá trị lâm sản và tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương.

Chúng tôi theo chân anh Dung đến thăm khu nhà xưởng sản xuất dăm gỗ. Tiếng máy băm dăm rộn ràng, át cả tiếng nói. Hơn chục công nhân làm việc miệt mài theo băng chuyền, xe hàng thi nhau ra vào. Không khí thu mua nhộn nhịp khắp khu xưởng.

Anh Dung chia sẻ, năm 2015 anh vay vốn ngân hàng mở nhà xưởng, đầu tư máy băm dăm và một xe tải 8 tấn phục vụ việc chở gỗ. Anh Dung cho biết, giá gỗ keo mua tại xưởng là 850 đồng/kg, mỡ là 600 đồng/kg. Giá bán gỗ dăm thành phẩm là 2.000 đồng/kg. Hiện nay, xưởng băm sản xuất bình quân 60 tấn gỗ dăm mỗi ngày, có những ngày năng suất cao đạt 100 tấn/ngày, tạo công việc và thu nhập cho hơn 10 lao động tại địa phương.

Xe chở gỗ và sắn nguyên liệu vào xưởng

Từ lợi nhuận của xưởng sản xuất dăm gỗ, anh Dung có thêm kinh phí để đầu xưởng tinh bột sắn. Trung bình xưởng tinh bột sắn đạt năng suất 30 tấn tinh bột/ngày. Xưởng chủ yếu hoạt động từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau, tạo công việc theo thời vụ cho 14 lao động.

Khởi nghiệp từ nghề trồng rừng, đến nay, anh Dung đã có trong tay cơ ngơi khá giả với một xưởng chế biến gỗ dăm, một xưởng chế biến tinh bột sắn, mang lại thu nhập bình quân khoảng 600 triệu đồng/năm.

Đồng chí Hà Văn Duẩn, Chủ tịch UBND xã Bình Trung cho biết: Nhận thấy hiệu quả cao từ kinh tế rừng mang lại, trong những năm qua Đảng ủy, UBND xã Bình Trung đã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng kinh tế. Chủ trương này đã nhận được sự hưởng ứng cao trong nhân dân.

Để thực hiện tốt các chỉ tiêu về trồng rừng, hàng năm UBND huyện Chợ Đồn cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với các địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, từ đó phong trào trồng rừng trong toàn huyện được phát triển sâu rộng. Nhiều hộ dân đã chủ động chuyển đổi đất nương rẫy kém hiệu quả sang trồng rừng sản xuất, điển hình là tại các xã Bình Trung, Ngọc Phái, Yên Mỹ, Yên Nhuận, Đại Sảo.

Có thể thấy, mô hình phát triển kinh tế từ rừng trồng như hộ anh Nông Đình Dung là một cách làm hiệu quả, không những phát triển kinh tế gia đình mà còn góp phần làm thay đổi bộ mặt địa phương; cho thấy nghề trồng rừng chính là hướng đi bền vững trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Nguyễn Phương
Sign In