PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

24/09/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Ba Bể vào vụ thu hoạch hồng không hạt
Bắt đầu từ những ngày đầu tháng 8 âm lịch, khi quả hồng không hạt chuyển từ màu xanh sang màu vàng, những người dân trồng hồng trên địa bàn huyện Ba Bể lại bắt đầu một mùa thu hoạch.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Ông Hoàng Văn Phục, thôn Nà Chom, xã Quảng Khê kiểm tra hồng không hạt trước khi thu hoạch

Hiện nay, toàn huyện Ba Bể có 257,85 ha hồng không hạt (tập trung ở các xã Quảng Khê, Đồng Phúc, Hoàng Trĩ, Khang Ninh, Thượng Giáo, Địa Linh…), trong đó có trên 124 ha đã cho thu hoạch, sản lượng năm 2021 đạt khoảng 571 tấn.

Gia đình ông Lường Văn Đức là một trong những hộ có diện tích trồng hồng không hạt lớn nhất tại khu sản xuất Khưa Phát, thôn Nà Chom, xã Quảng Khê. Với diện tích khoảng hơn 2 ha, năm nay gia đình ông thu được gần 2 tấn quả.

Chúng tôi đến thăm khu sản xuất Khưa Phát, thôn Nà Chom, xã Quảng Khê, huyện Ba Bể đúng lúc gia đình ông Đức đang thu hoạch hồng không hạt, ông cho biết, năm 2020, gia đình ông thất thu hồng không hạt do sâu bệnh hại, quả rụng gần hết, đến vụ thu hoạch thì mỗi cây chỉ còn lác đác vài quả chín. Năm 2021, do chăm sóc đúng kỹ thuật nên diện tích hồng của gia đình đã hạn chế sâu bệnh hại, sản lượng năm nay dự kiến thu được gần 2 tấn quả. Gia đình ông bắt đầu thu hoạch hồng không hạt đợt 1 phục vụ Tết Trung thu và đã bán được 5 tạ, hiện nay đang thu hoạch để bán cho thương lái, sản lượng còn khoảng hơn 1 tấn.

Thu hoạch hồng không hạt tại khu sản xuất Khưa Phát, thôn Nà Chom, xã Quảng Khê

Theo ông Đức đánh giá, quả hồng không hạt năm nay của gia đình ông to, đều quả và bóng mượt, ít quả bị thối và rám đen vỏ như các năm trước. Chính vì vậy, gia đình ông bán hồng được giá cao nhất trong khu vực với giá 23.000 đồng/kg.

Cũng trồng hồng trên khu vực Khưa Phát, thôn Nà Chom, xã Quảng Khê, gia đình ông Hoàng Văn Phục có khoảng 0,8 ha hồng đang thực hiện theo mô hình của Đề tài khoa học “Nghiên cứu sâu bệnh hại chính và ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình nâng cao năng suất và chất lượng cây hồng không hạt tại tỉnh Bắc Kạn” do Viện Bảo vệ thực vật chủ trì thực hiện. Mặc dù năm nay, hồng của gia đình chín chậm hơn, hiện quả còn xanh chưa được thu hoạch nhưng theo ông Phục, hồng không hạt của gia đình ông năm nay quả đẹp hơn, đều hơn. Dự kiến sản lượng thu hoạch cũng sẽ nhiều hơn vụ năm 2020.

Ông Đồng Văn Lợi - Giám đốc Hợp tác xã Đồng Lợi, xã Quảng Khê cho biết, năng suất các diện tích hồng không hạt tại địa phương không đồng đều, có khu vực hồng sai quả nhưng cũng có những khu chưa chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên sâu bệnh hại nhiều, năng suất và sản lượng đạt thấp. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, khó khăn trong vận chuyển hàng hóa nên hồng không hạt của Hợp tác xã năm nay không đến được với các thị trường lớn hằng năm như Hà Nội, Nam Định, Vĩnh Phúc... Cũng chính vì vậy, vụ hồng này, Hợp tác xã không thu mua quả để tiêu thụ giúp các thành viên cũng như người dân địa phương.

Ông Đồng Văn Lợi chia sẻ thêm, giá hồng không hạt năm nay dao động 20.000 - 23.000 đồng/kg, so với năm trước thấp hơn 1 giá nhưng so với các cây trồng khác thì hồng không hạt vẫn đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Phân loại quả hồng trước khi cân bán cho tư thương

Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Bể Mã Thị Thương Oanh cho biết, hiện hồng không hạt trên địa bàn huyện đã vào vụ thu hoạch. Những diện tích hồng thực hiện theo mô hình của Đề tài khoa học “Nghiên cứu sâu bệnh hại chính và ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình nâng cao năng suất và chất lượng cây hồng không hạt tại tỉnh Bắc Kạn” do Viện Bảo vệ thực vật chủ trì thực hiện từ năm 2020 tại thôn Nà Chom, xã Quảng Khê với diện tích 2 ha thì đạt kết quả rất tốt. Những diện tích còn lại không thực hiện mô hình, chưa chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật thì sâu bệnh hại, quả rụng nhiều, năng suất thấp.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hồng không hạt không được tiêu thụ tại các thị trường lớn như Hà Nội, việc tiêu thụ chậm hơn các năm trước. Tuy nhiên, do sản lượng không quá nhiều, tư thương một số nơi không ảnh hưởng bởi Covid-19 vẫn đến địa phương thu mua nên hiện nay, các hộ trồng hồng không hạt tại Ba Bể vẫn tự tìm được mối tiêu thụ sản phẩm./.  

Hương Dịu