PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

11/02/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bắc Kạn chủ động phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới
Thời gian gần đây, một số địa phương trong cả nước ghi nhận nhiều trường hợp lây nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Đối với tỉnh Bắc Kạn, vào dịp Tết, nhu cầu đi lại của người dân lớn, do vậy nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh là rất cao. Trước tình hình đó, ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai các biện pháp để ngăn ngừa và khống chế, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Phun khử khuẩn sau khi hoàn thành cách ly cho công dân tại Trung đoàn 750 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Với phương châm “phòng bệnh là chính”, các địa phương, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh truyền thông cho người dân thay đổi thói quen, nếp sinh hoạt để thích ứng với các yêu cầu phòng chống dịch. Tăng cường giao dịch trực tuyến, không tập trung đông người, đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Khuyến cáo người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng BLUEZONE, không đến các địa phương có dịch bệnh, không đi du lịch…

Cùng với đó, các ngành chức năng tiếp tục kiểm tra, giám sát chặt chẽ người từ vùng dịch vào địa bàn tỉnh, đeo khẩu trang nơi công cộng, bình ổn giá các mặt hàng về y tế, lương thực, thực phẩm, xăng dầu… nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm. Tiếp tục rà soát các đối tượng có nguy cơ cao trong cộng đồng với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, nhất là những người đi từ vùng dịch về, người nhập cảnh trong vòng 14 ngày nhằm phát hiện sớm nguồn lây bệnh để có giải pháp kịp thời.

Cơ quan chuyên môn triển khai phun khử khuẩn tại những nơi có nguy cơ cao như chợ, siêu thị, bến xe và những nơi có người bệnh đã từng lưu trú. Tập trung xét nghiệm nhanh, chính xác các trường hợp có nguy cơ mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh trong cộng đồng. Các cơ sở khám chữa bệnh xây dựng phương án chi tiết đối với các tình huống dịch bệnh trên địa bàn. Với các ca bệnh chẩn đoán xác định mắc Covid-19 sẽ được điều trị tại Trung tâm Y tế các huyện, thành phố. Trường hợp bệnh nặng sẽ chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị. Để phòng, chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn; thường xuyên trao đổi với các chuyên gia về phương pháp điều trị để điều chỉnh cho phù hợp; triển khai lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, viêm đường hô hấp cấp, viêm phổi chưa rõ nguyên nhân. Thường xuyên cập nhật, đánh giá rút kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị. Để đảm bảo các hoạt động khám chữa bệnh thông thường trong thời gian có dịch bệnh, các đơn vị chuẩn bị sẵn thuốc, vật tư, hóa chất… đáp ứng nhu cầu điều trị.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh giao nhiệm vụ cho Sở Y tế tiếp tục tham mưu cho Ban Chỉ đạo, UBND tỉnh về các hoạt động phòng, chống dịch; rà soát, sàng lọc, phân luồng, cách ly các trường hợp có nguy cơ đến từ vùng dịch. Tổ chức thực hiện tốt công tác xét nghiệm và kiểm tra, đôn đốc các đơn vị triển khai ứng dụng NCOVI, BLUEZONE. Tiếp tục duy trì hệ thống đường dây nóng, trong đó ngành Y tế làm nòng cốt tiếp nhận thông tin phản ánh về tình hình dịch bệnh để có các biện pháp phòng, chống hiệu quả. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức truyền thông, vận động người dân tham gia sử dụng ứng dụng NCOVI, BLUEZONE và tự nguyện khai báo y tế, cung cấp thông tin dịch bệnh cho cơ quan chuyên môn. Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông về phòng, chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên mạng xã hội. Các đơn vị, cá nhân kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch, khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19 cần thông báo ngay cho các ngành chức năng. Công an tỉnh rà soát các đối tượng tiếp xúc gần, tiếp xúc gián tiếp với người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19, tham mưu việc bố trí đặt chốt, biển báo, barie khoanh vùng dịch, phục vụ các hoạt động tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19Phối hợp kiểm soát chặt chẽ các thông tin trong dư luận, trên mạng xã hội để kịp thời xử lý nghiêm các thông tin sai sự thật, bịa đặt, kích động về công tác phòng chống dịch bệnh... Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tiếp nhận, phân loại, cách ly tập trung; sẵn sàng huy động lực lượng quân đội tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

UBND các huyện, thành phố quyết liệt ngăn chặn, phát hiện nhanh và kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh; thực hiện cách ly, khoanh vùng nhanh địa bàn có dịch; giám sát việc thực hiện đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người. Đồng thời, tập trung huy động sự vào cuộc của tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, lực lượng dân phòng rà soát các đối tượng có nguy cơ trong cộng đồng; thành lập các chốt kiểm dịch y tế liên ngành của địa phương để kiểm soát dịch bệnh theo chỉ đạo của tỉnh.../.

Ngọc Tú