PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

11/06/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bắc Kạn nỗ lực triển khai công tác cứu nạn, cứu hộ
Thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã chủ động triển khai công tác cứu nạn, cứu hộ (CNCH) nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Do có địa hình phức tạp, chủ yếu là đồi núi cao, hiểm trở nên Bắc Kạn có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Bên cạnh đó, những năm gần đây, tỉnh đang chịu tác động khá rõ rệt của biến đổi khí hậu. Với đặc điểm tự nhiên phức tạp cùng với tình hình biến đổi khí hậu khó lường tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn, sự cố, gây khó khăn cho công tác CNCH của địa phương nói chung và của lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) nói riêng. 

Tỉnh Bắc Kạn hiện đang trong giai đoạn phát triển mở rộng đô thị, vì thế thời gian qua, các địa phương đã tăng cường san ủi để tạo mặt bằng xây dựng, từ đó làm gia tăng nguy cơ xói mòn, sạt trượt ta luy dương, khi mưa lớn dẫn đến ngập úng. Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển đô thị, các loại hình kinh doanh đa ngành nghề như gas, xăng dầu, karaoke, tạp hóa, dịch vụ lưu trú, các cơ sở sản xuất công nghiệp... được đầu tư xây dựng, kéo theo nhiều nguy cơ gây cháy, nổ, tai nạn.  

Ngành chức năng khắc phục hậu quả do sạt lở tại Na Rì xảy ra đầu năm 2022

Thời gian qua, UBND tỉnh đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các sở ngành, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc công tác CNCH. UBND tỉnh đã ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự; Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; PCCC và CNCH và giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành, địa phương; tập trung hoàn thiện thể chế, văn bản quy phạm pháp luật và các quy định về công tác CNCH.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ
tại thôn Kim Vân, xã Kim Hỷ, huyện Na Rì đầu năm 2022

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã chủ động tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về PCCC và CNCH, nhất là kỹ năng thoát nạn khi cháy, nổ đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân. Đồng thời, quan tâm mua sắm trang bị phương tiện PCCC và CNCH; củng cố kiện toàn 100% các đội PCCC cơ sở, dân phòng trong toàn tỉnh. Quy hoạch xây dựng, cải tạo, sửa chữa hệ thống giao thông, nguồn nước phục vụ công tác PCCC và CNCH; xây dựng, tổ chức huấn luyện, thực tập phương án chữa cháy và CNCH để xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống có thể xảy ra.

Xác định công tác tuyên truyền và xây dựng phong trào toàn dân tham gia CNCH là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, kiến thức về công tác CNCH cho mọi tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức cảnh giác, đề phòng xảy ra tai nạn, sự cố. Các hoạt động tuyên truyền được triển khai với nhiều nội dung và hình thức đa dạng, phong phú, trong đó tập trung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; phát tờ rơi, cẩm nang, tài liệu hỏi đáp, khuyến cáo về công tác PCCC và CNCH tới người dân, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học...

Nhờ đó, công tác tuyên truyền đã đạt được nhiều kết quả. Từ năm 2017 đến nay, ngành chức năng đã tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại 1.152 lượt cơ sở, khu dân cư trên địa bàn tỉnh với tổng số 93.777 người tham gia; viết và chia sẻ 248 tin, bài trên mạng xã hội (facebook, zalo); phối hợp xây dựng 269 tin, bài, phóng sự; phát 43.009 tờ rơi tuyên truyền kiến thức về an toàn PCCC và CNCH. Công tác tuyên truyền lưu động tiếp tục được duy trì với 46 lượt; treo 794 băng rôn, khẩu hiệu; gửi 1.773 lượt tin nhắn SMS tuyên truyền về công tác PCCC và CNCH. Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông các huyện, thành phố, UBND các xã, phường cũng tích cực tổ chức tuyên truyền thông qua loa, đài tại các khu dân cư.

Từ năm 2017 đến nay, lực lượng Công an, UBND cấp xã tổ chức kiểm tra đối với 103.643 lượt cơ sở, qua đó phát hiện và lập 80 biên bản vi phạm hành chính các quy định về công tác PCCC và CNCH; phạt tiền 74 trường hợp với trên 179 triệu đồng, 6 trường hợp phạt cảnh cáo.

Hiện nay, 100% các cơ sở quản lý nhà nước về PCCC đều đã xây dựng phương án CNCH; tổ chức và duy trì hoạt động thường xuyên. Từ tháng 8/2017 đến nay, lực lượng chức năng đã xây dựng, bổ sung 83 phương án chữa cháy kết hợp CNCH, 265 phương án CNCH đối với 348 cơ sở, khu dân cư; phối hợp thực tập 384 phương án với tổng số 7.057 người tham gia.

Trong những năm tới, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn tỉnh ngày càng diễn ra mạnh mẽ, nhu cầu sử dụng điện, nhiên liệu, vật tư, hàng hóa có nguy cơ cháy, nổ ngày càng nhiều. Cùng với tình hình biến đổi khí hậu, diễn biến thời tiết phức tạp sẽ là những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố, tai nạn, cháy, nổ. Vì vậy, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp, ngành triển khai thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo về công tác CNCH; xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến. Các cơ quan, ban, ngành, đơn vị có liên quan tiếp tục làm tốt vai trò tham mưu triển khai đồng bộ các biện pháp PCCC và CNCH, đồng thời quan tâm xây dựng, phát huy hiệu quả hoạt động của các lực lượng PCCC, trong đó chú trọng trang thiết bị, phương tiện cho lực lượng làm nhiệm vụ PCCC và CNCH trên địa bàn./.

Ngọc Tú