PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

26/04/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bắc Kạn quyết tâm mở đường, đánh thức tiềm năng du lịch
Với nhiều lợi thế về du lịch nhưng giao thông đi lại khó khăn là rào cản cho du khách đến với Bắc Kạn. Với quyết tâm đánh thức tiềm năng lợi thế này, được sự quan tâm của Trung ương, Bắc Kạn đã và đang triển khai đầu tư nhiều tuyến đường nhằm phát triển thế mạnh về du lịch, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tại Hội nghị xúc tiến, quảng bá điểm đến du lịch Bắc Kạn được tổ chức vào đầu tháng 4 tại Hà Nội, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình cho biết, Bắc Kạn quyết tâm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, Khu du lịch Ba Bể trở thành khu du lịch quốc gia; mỗi huyện, thành phố có ít nhất một khu, điểm du lịch được công nhận.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, tỉnh Bắc Kạn đã và đang triển khai các dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất nhằm khai thác và phát huy tài nguyên du lịch. Đặc biệt, địa phương đang quyết tâm hoàn thiện đường từ Chợ Mới qua thành phố Bắc Kạn đến hồ Ba Bể để nối thẳng tuyến du lịch từ Hà Nội đến Bắc Kạn; xây dựng nhiều tuyến đường phát triển du lịch nội địa và kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang...

Tuyến Quốc lộ 3 mới Thái Nguyên - Chợ Mới hoàn thành tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội
và du lịch Bắc Kạn

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, Bắc Kạn đã được đầu tư xây dựng tuyến đường Quốc lộ 3 mới Thái Nguyên - Chợ Mới. Tuyến đường đưa vào khai thác từ năm 2017 là huyết mạch giao thông quan trọng, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội cho tỉnh nói chung và du lịch Bắc Kạn nói riêng.

Để khai thác tiềm năng du lịch, cùng với được đầu tư nhiều tuyến đường nội tỉnh, hiện nay, Bắc Kạn đang được đầu tư nhiều tuyến giao thông quan trọng. Trong đó, dự án đầu tư xây dựng tuyến Chợ Mới - Bắc Kạn, Ban Quản lý dự án 2 - Bộ Giao thông vận tải hiện nay đang triển khai các bước, trong đó đã thực hiện công tác khảo sát địa hình, địa chất, thủy văn; trình xem xét thẩm định, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi; chuẩn bị các nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng… Dự án sẽ khởi công trong năm 2022, hoàn thành vào năm 2025.

Còn tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể đã được động thổ xây dựng vào tháng 11/2021. Dự án do giao Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, đơn vị nhận ủy thác là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh, dự kiến hoàn thành năm 2024. Đến ngày 30/4/2022, toàn bộ 12 gói thầu sẽ triển khai thi công, phấn đấu đảm bảo về tiến độ theo đúng chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Khi hai tuyến đường này hoàn thành, nối với cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên - Bắc Kạn có sẵn, quãng đường 200 km từ Hà Nội tới hồ Ba Bể sẽ rất thuận tiện.

Đây là tin vui với những người mê du lịch, bởi lâu nay giao thông không thuận tiện là lý do chính cản bước khách đến với Bắc Kạn cũng như các tỉnh vùng Đông Bắc rất giàu có về tiềm năng du lịch này.

Tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể đang được triển khai thi công

Hệ thống giao thông được đầu tư ngày một hoàn thiện sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Bắc Kạn phát triển các loại hình du lịch đa dạng, độc đáo. Trong đó nổi bật là hồ Ba Bể đã được thế giới công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt, tự nhiên, trên núi đá đẹp của thế giới cần được bảo vệ; đồng thời là Vườn di sản ASEAN, khu Ramsar và Di tích Quốc gia đặc biệt. Bắc Kạn còn có hàng trăm di tích lịch sử mà nổi bật là Di tích quốc gia đặc biệt ATK Chợ Đồn lưu giữ nhiều dấu ấn lịch sử cách mạng, là tiềm năng, lợi thế du lịch đặc sắc “địa chỉ đỏ” về nguồn; Bắc Kạn có rất nhiều di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có 20 di sản được công nhận và đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nổi bật là di sản hát Then được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Trong thời gian tới, Bắc Kạn tiếp tục huy động các nguồn lực để hoàn thiện hạ tầng giao thông, tạo điểm nhấn trong thu hút đầu tư. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình cho biết, Bắc Kạn kêu gọi các nhà đầu tư du lịch trên cả nước cùng đến với tỉnh nghiên cứu, đầu tư, khai thác phát huy các tiềm năng du lịch. Lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường du lịch, xây dựng dịch vụ du lịch thông minh, đẩy mạnh liên kết trong việc phát triển quy hoạch, kết nối hạ tầng; phát huy giá trị văn hóa di sản, thích ứng biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến và quảng bá du lịch, đặc biệt chú trọng xây dựng chuỗi sản phẩm du lịch đặc thù, tạo ra sự gắn kết giữa các địa phương với mục tiêu phát triển du lịch bền vững./.

Hương Lan