PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

18/02/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Sẵn sàng vào vụ mới
Sau những ngày nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu, bà con nông dân đã ra đồng chuẩn bị vụ mới với niềm tin, kỳ vọng vào một mùa Xuân tốt tươi, no ấm.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Với những người nông dân trên địa bàn tỉnh, niềm vui nông sản được mùa từ năm cũ đến giờ vẫn còn lan tỏa, tạo động lực để bước vào năm mới với niềm tin và quyết tâm mới. Trên các cánh đồng, những ruộng khoai tây, khoai lang, cây ngô Đông đang được thu hoạch, sẵn sàng vào vụ canh tác mới.

Trong vụ Xuân năm 2021, tỉnh Bắc Kạn phấn đấu tổng diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt đạt 17.120 ha; tổng sản lượng lương thực có hạt là 86.758 tấn; diện tích trồng rau, đậu các loại 1.807 ha; diện tích cây chất bột đạt 1.007 ha; tổng diện tích trồng cây công nghiệp ngắn ngày là 1.804 ha…

Trên cơ sở phương án sản xuất vụ Xuân của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện đúng thời vụ và cơ cấu giống gieo trồng. Đối với cây lúa, thời gian gieo mạ xung quanh tiết lập xuân (03/02), lưu ý áp dụng biện pháp che phủ nilon để chống rét cho mạ. Tập trung cấy lúa trong tháng 02, đầu tháng 3, kết thúc gieo cấy trước ngày 15/3/2021.

Ngay sau Tết, nhiều người dân đã khai xuân từ rất sớm, khơi thông mương phai dẫn nước vào đồng ruộng. Những ngày thời tiết ấm áp, thuận lợi, người dân tranh thủ cày lật, chuẩn bị cho vụ Xuân. Đến nay, diện tích lúa ruộng đã cày ải của toàn tỉnh được gần 4.900 ha, đạt 57% kế hoạch. Nhiều gia đình gieo mạ từ trước Tết đến nay đã lên xanh cũng được người dân chăm sóc thường xuyên. Diện tích mạ đã gieo đủ cấy cho 2.370 ha.

Chung sự tin tưởng vào năm mới sản xuất thắng lợi, bà Mạc Thị Hoa tại phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn vừa bận rộn làm đất, vừa vui vẻ cho biết, gia đình bà đã gieo mạ và cày hết diện tích đất chuẩn bị vụ mới. Bà Hoa hi vọng năm nay sẽ tiếp tục được mùa như vụ trước.

Còn theo nhiều người dân xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn, những năm trước, bà con nơi đây thường vui hết Hội Xuân mới ra đồng sản xuất, nhưng năm nay do tình hình dịch bệnh nên người dân chuẩn bị mùa vụ sớm hơn, đồng thời cũng là để tránh lũ trước mùa mưa bão.

Người dân huyện Chợ Đồn chuẩn bị sản xuất vụ Xuân 2021

Cùng với chuẩn bị cấy lúa Xuân, nông dân các địa phương Ba Bể, Na Rì, Bạch Thông đã bắt tay ngay vào trồng cây dong riềng. Năm qua, cây trồng này đã mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân. Sản phẩm miến dong của tỉnh không những được thị trường trong nước đón nhận mà còn hướng tới thị trường xuất khẩu. Từ nền tảng này khiến người dân có thêm niềm tin về một năm no ấm từ cây trồng thế mạnh của địa phương. Đến nay, toàn tỉnh đã trồng được 50/500 ha cây dong riềng, đạt 10% kế hoạch. Diện tích còn lại đang được người dân tập trung trồng cấy.

Cùng với khí thế sản xuất nông nghiệp trên các cánh đồng, người dân cũng đã chuẩn bị diện tích trồng rừng, chăm sóc trồng cây ăn quả, cây công nghiệp các loại. Toàn tỉnh hiện có 2.077 ha chè, diện tích này đang được người dân chăm sóc để đảm bảo diện tích cho thu hoạch 1.924 ha. Tỉnh phấn đấu sản lượng chè búp tươi thu được (cả năm) đạt 9.720 tấn; diện tích cải tạo, thâm canh đạt 170 ha, diện tích được chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm hoặc VietGAP, chè hữu cơ 95 ha.

Bên cạnh đó, các cây ăn quả như cam, quýt, hồng không hạt, cây mơ, cây mận cũng được người dân chăm sóc đảm bảo về diện tích. Tất cả đều sẵn sàng cho một vụ mới đạt năng suất, sản lượng cao.

Với khí thế thi đua sản xuất ngay từ đầu năm mới, toàn tỉnh đang phấn đấu để góp phần đưa tốc độ tăng trưởng GRDP ngành nông, lâm nghiệp năm 2021 đạt 3,5%./.

Hương Lan