PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

07/11/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bắc Kạn tăng cường kiểm soát công dân đi từ vùng có dịch trở về địa phương
Thời gian gần đây, những người từ vùng có dịch Covid-19 trở về tỉnh tiếp tục tăng. Trong đó có những trường hợp chưa khai báo y tế kịp thời, chưa chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch nên đã xảy ra một số ca nhiễm Covid-19 và cũng từ đó dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch là rất cao. Trước thực trạng đó, tỉnh Bắc Kạn đã triển khai một số giải pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ đối với những công dân này để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Người dân khai báo y tế tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Ngay sau khi xác định ca bệnh Covid-19 tại xã Giáo Hiệu, huyện Pác Nặm vào ngày 4/11/2021, các ngành chức năng trong tỉnh đã nhanh chóng triển khai những biện pháp cấp bách để kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, do công dân này trở về địa phương nhiều ngày nhưng không khai báo y tế sớm nên rất khó khăn trong việc điều tra truy vết các trường hợp có liên quan.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Vi Duy Tuyến, sau khi thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về Ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, nhiều công dân từ vùng dịch, đặc biệt là từ các tỉnh phía Nam đã trở về địa phương, vì vậy, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Trường hợp dương tính mới phát hiện tại huyện Pác Nặm trở về địa phương hơn 2 tuần mới khai báo y tế, đây là bài học sâu sắc đối với các địa phương trong việc quản lý, giám sát, phát hiện công dân từ vùng có dịch trở về. Qua đây, cần tăng cường sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các huyện, xã, thôn, tổ, phố, đặc biệt là Tổ Covid-19 cộng đồng; tăng cường tuyên truyền, giám sát phát hiện đối với những công dân nêu trên để họ tự giác khai báo y tế.

Phó Giám đốc Sở Y tế Vi Duy Tuyến cũng khuyến cáo, đối với những trường hợp tiếp xúc gần với F0 cần khẩn trương khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời. Người dân khi có con em, người thân trong gia đình từ vùng có dịch trở về địa phương cần khai báo y tế ngay, báo cáo cho chính quyền địa phương để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Để chấn chỉnh tình trạng trên và đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch, UBND tỉnh cũng đã có công văn yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, lực lượng phòng, chống dịch và đơn vị liên quan nắm chắc tình hình di biến động dân cư đến, về và đi ra khỏi địa bàn hằng ngày. Kiểm tra tình hình thực hiện phòng chống dịch hằng ngày tại địa phương, đơn vị trên địa bàn quản lý; kiểm điểm và xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu, các tổ chức, cá nhân có liên quan chưa làm tốt công tác phòng chống dịch; xử lý nghiêm theo quy định đối với công dân vi phạm trong phòng, chống dịch.

Các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và kiểm tra, giám sát người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. Vận động người thân đang ở các tỉnh, thành phố có dịch phải thông báo trước cho chính quyền địa phương khi có kế hoạch trở về tỉnh và thực hiện khai báo y tế ngay, khai báo y tế trung thực khi trở về địa phương. Vận động người dân không đến các tỉnh, thành phố đang có dịch nếu không thật sự cần thiết.../.

Ngọc Tú