PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

10/06/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tăng cường triển khai các giải pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia
Thời gian qua, nhiều giải pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia đã được các ngành chức năng trong tỉnh nỗ lực triển khai nhằm thay đổi hành vi, thói quen khi sử dụng rượu, bia cũng như giúp phòng ngừa hậu quả do rượu, bia gây ra đối với gia đình và xã hội.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Các sở, ngành trong tỉnh đã triển khai xây dựng kế hoạch phòng chống tác hại của rượu bia, lồng ghép trong kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật của từng đơn vị. Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về tác hại của rượu bia luôn được quan tâm. Các sở, ngành, địa phương đã tổ chức tuyên truyền với nhiều hình thức như trực tiếp tại các hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật tại đơn vị; trên trang thông tin điện tử; treo băng rôn tuyên truyền, đưa vào nội quy, quy chế hoạt động của cơ quan. Nội dung tuyên truyền tập trung vào Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, trong đó quán triệt thực hiện nghiêm quy định “Đã uống rượu, bia - không lái xe”.

Để công tác tuyên truyền được linh hoạt và phù hợp với tình hình thực tế địa phương, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tích cực tuyên truyền tại cơ sở bằng các hoạt động cụ thể như chiếu phim tại vùng sâu, vùng xa; lồng ghép trong các chương trình biểu diễn văn nghệ phục vụ Nhân dân.

Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, ngành GD&ĐT đã phổ biến đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về phòng, chống vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Ngoài ra, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với Công an địa phương tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông, nhất là tuyên truyền về phòng, chống vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Cùng với triển khai hoạt động tuyên truyền, công tác quản lý nhà nước về sản xuất và kinh doanh rượu, bia tiếp tục được các ngành chức năng thực hiện tốt. Hiện tỉnh có 2 cơ sở sản xuất rượu quy mô công nghiệp hoạt động ổn định và 620 cơ sở sản xuất rượu thủ công với tổng sản lượng khoảng 3 triệu lít/năm. Trong đó, có 4 sản phẩm rượu hiện nay đang tham gia đánh giá lại sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Năm 2021, ngành chức năng đã thực hiện thẩm định và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 2 cơ sở sản xuất rượu men lá là Hợp tác xã rượu men lá Thanh Tâm và Hợp tác xã rượu men lá Bằng Phúc (huyện Chợ Đồn). Đồng thời, các ngành chức năng cũng chủ động phòng ngừa các loại rượu, bia giả, không bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm. Trong năm 2021, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến sản phẩm rượu.                 

Cùng với đó, ngành Công an phối hợp tổ chức tốt các đợt cao điểm, kiểm tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn trong máu, hơi thở của người điều khiển phương tiện giao thông hoặc gây tai nạn giao thông. Nhằm phòng ngừa, can thiệp và giảm tác hại của việc uống rượu, bia đối với sức khỏe, ngành Y tế đã triển khai hoạt động sàng lọc phát hiện, can thiệp giảm tác hại cho người có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe do rượu, bia.

Để công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia trong thời gian tới đạt hiệu quả, tỉnh tiếp tục truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về sử dụng rượu, bia; đồng thời tuân thủ pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu bia. Cùng với sự nỗ lực của các ngành chức năng, cơ quan chuyên môn thì mỗi công dân cũng cần nâng cao nhận thức, dần thay đổi thói quen để giảm thiểu những ảnh hưởng của rượu bia đối với sức khỏe./.

Ngọc Tú