PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

09/11/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bắc Kạn tham dự Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả sản xuất năm 2021, triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2021 - 2022 các tỉnh phía Bắc
Sáng 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả sản xuất năm 2021, triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2021 - 2022 các tỉnh phía Bắc. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn, tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị trực thuộc.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2021, tuy chịu ảnh hưởng rất lớn của dịch Covid-19 và điều kiện thời tiết bất lợi nhưng sản xuất lúa tại các tỉnh phía Bắc vẫn đạt thắng lợi cả về năng suất, sản lượng và giá trị; mặc dù diện tích giảm khoảng 19.000 ha, song năng suất tăng 1,5 tạ/ha và sản lượng tăng 233.000 tấn so với năm 2020. Sản xuất rau màu các tỉnh phía Bắc đạt khoảng 985.000 ha, tăng 9.000 ha so với cùng kỳ. Ngoài việc chuyển đổi thành công nhiều mô hình từ trồng lúa sang trồng cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao, nhiều tỉnh đã áp dụng các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mô hình liên kết sản xuất và mô hình sản xuất an toàn.

Triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2021 - 2022, toàn miền Bắc dự kiến gieo cấy 1,081 triệu ha, năng suất trung bình ước đạt 64,4 tạ/ha, sản lượng ước đạt khoảng 6,965 triệu tấn.

Tại Hội nghị, các địa phương đã thảo luận kinh nghiệm trong triển khai thực hiện sản xuất và đưa ra một số giải pháp trong kế hoạch sản xuất thời gian tới, nhất là trong vụ Đông Xuân 2021 - 2022.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa cho biết, Bắc Kạn xác định nông nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của giai đoạn 2021 - 2025 nên ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ tỉnh đã ban hành 2 Nghị quyết về lĩnh vực nông nghiệp.

Năm đầu tiên của giai đoạn (năm 2021), Bắc Kạn đã tập trung phát triển sản xuất, cùng với đó là khai thác tính đặc hữu của sản phẩm gắn với chế biến để nâng cao chất lượng. Kết quả, sản xuất nông nghiệp đạt khá.

Tới đây, Bắc Kạn chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch cam, quýt với sản lượng khoảng 25.000 tấn. Tỉnh có kế hoạch tiêu thụ nhưng dự kiến sẽ gặp khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid vẫn còn diễn biến phức tạp, địa phương không tổ chức được các hội nghị xúc tiến thương mại.

Đối với sản xuất vụ Đông Xuân 2021 - 2022, Bắc Kạn cũng đã có phương án triển khai. Tuy nhiên, nguồn lao động đối với Bắc Kạn khá khó khăn, cùng với địa hình chia cắt, diện tích tập trung không nhiều nên định hướng của tỉnh chủ yếu phát huy sản phẩm lợi thế và đặc hữu.

Với lợi thế về rừng lớn, Bắc Kạn hiện có tỷ lệ che phủ rừng cao nhất cả nước với 73,4%, tuy nhiên 2/3 diện tích là rừng tự nhiên. Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ rừng, Bắc Kạn đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm, sớm tham mưu cho Chính phủ có chính sách phát huy dịch vụ môi trường rừng, giúp người dân tham gia bảo vệ rừng đảm bảo cuộc sống; có chính sách về chuyển đổi đất rừng phòng hộ, đặc dụng để kịp thời phát triển kinh tế - xã hội; có chính sách và định hướng phát triển vùng dược liệu của các tỉnh miền núi, trong đó có tỉnh Bắc Kạn; dành nguồn lực phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch. Đồng thời, đề nghị Bộ sớm tham mưu cho Chính phủ ban hành Chương trình phát triển nông thôn mới, Bộ tiêu chí nông thôn mới và các văn bản liên quan giai đoạn 2021 - 2025 để các tỉnh sớm có căn cứ triển khai thực hiện.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá, Bắc Kạn là tỉnh có lợi thế phát triển nông nghiệp, có nhiều sản phẩm đặc hữu, sản phẩm OCOP, đảm bảo an toàn thực phẩm, ngoài ra còn có độ che phủ rừng cao. Đây là những lợi thế cần phát huy trong thời gian tiếp theo. Ghi nhận những kiến nghị của tỉnh Bắc Kạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hiện nay, Bộ đang trình một số nội dung cho Chính phủ và sẽ ban hành trong thời gian tới.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh biểu dương và ghi nhận sự nỗ lực vượt khó, chủ động thực hiện kế hoạch sản xuất của các địa phương nên kết quả sản xuất nông nghiệp năm 2021 đạt thắng lợi cả về năng suất, sản lượng và giá trị.

Đối với vụ Đông Xuân 2021 - 2022, Thứ trưởng chỉ đạo các địa phương chủ động làm đất sớm, gieo cấy đúng thời vụ; áp dụng biện pháp tiên tiến, tăng chăm sóc để giảm phân bón; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác hiệu quả kinh tế cao và bền vững; làm tốt thủy lợi nội đồng, chủ động tưới tiêu, chỉ đạo chặt chẽ dự tính dự báo sâu bệnh hại; tăng cường công tác nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học kỹ thuật, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất…/.

Hương Lan