PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

04/05/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bắc Kạn tham gia Diễn đàn sản phẩm OCOP Đồng Tháp và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long năm 2022
Từ ngày 28/4 - 3/5/2022, tỉnh Bắc Kạn đã tham gia Diễn đàn sản phẩm OCOP Đồng Tháp và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2022 diễn ra tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp; thăm, học tập kinh nghiệm triển khai Chương trình OCOP tại 2 tỉnh Bến Tre, Trà Vinh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Các đại biểu cắt băng khai mạc Diễn đàn sản phẩm OCOP Đồng Tháp và các tỉnh ĐBSCL năm 2022

Diễn đàn là chuỗi sự kiện nhằm tăng cường tính hợp tác và liên kết giữa các tỉnh, thành phố trong vùng ĐBSCL, giữa vùng với bộ, ngành Trung ương và các địa phương khác trên cả nước; làm cơ sở để đẩy mạnh và phát huy tiềm năng về sản phẩm OCOP của vùng. Điểm nhấn chính tại Diễn đàn lần này là các không gian triển lãm sản phẩm OCOP của 32 tỉnh, thành với 350 gian hàng. Trong đó, Bắc Kạn góp mặt với 2 gian hàng, trưng bày 25 sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh được công nhận từ 3 sao trở lên thuộc các nhóm thảo dược, đồ uống, thực phẩm. Trong khuôn khổ Diễn đàn, tỉnh Bắc Kạn đã tham gia các hội thi, hội thảo, hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP. 

Gian hàng của tỉnh Bắc Kạn tại Diễn đàn sản phẩm OCOP Đồng Tháp và các tỉnh ĐBSCL năm 2022

Đặc biệt, trong thời gian Diễn đàn được tổ chức, tỉnh Bắc Kạn cũng tổ chức đoàn công tác đi thăm, học tập kinh nghiệm triển khai Chương trình OCOP tại 2 tỉnh Bến Tre, Trà Vinh. Chia sẻ về kết quả triển khai Chương trình OCOP, tỉnh Bến Tre cho biết, đến nay, tỉnh đã tổ chức đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP với 131 sản phẩm từ 3 sao trở lên của 54 chủ thể, trong đó có 16 sản phẩm tiềm năng 5 sao, đã trình Trung ương tham gia đánh giá phân hạng cấp quốc gia trong năm 2022. Đối với tỉnh Trà Vinh, sau 3 năm triển khai Chương trình, tỉnh đã có 80 sản phẩm OCOP, trong đó đạt 3 sao 67 sản phẩm, 4 sao 13 sản phẩm.

Quang cảnh làm việc tại tỉnh Bến Tre 

Tại buổi làm việc với 2 tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Đỗ Thị Minh Hoa chia sẻ, Bắc Kạn là tỉnh miền núi có điều kiện tự nhiên và xã hội đa dạng, phong phú, đặc biệt với nhiều sản phẩm nông nghiệp truyền thống mang nét văn hóa riêng, đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế nông nghiệp toàn diện, bền vững theo hướng hàng hóa, gia tăng giá trị. Hiện Bắc Kạn đã có 155 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đã được công nhận 5 sao. Với đặc điểm riêng biệt của địa phương, Bắc Kạn xác định sẽ chọn phát triển các sản phẩm OCOP du lịch để khuyến khích phát triển trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Đỗ Thị Minh Hoa nhấn mạnh, chuyến học tập tại 2 địa phương mang lại nhiều kinh nghiệm bổ ích cho lãnh đạo các cấp, các ngành của tỉnh. Việc trao đổi, học tập kinh nghiệm về sản xuất sản phẩm OCOP sẽ tạo điều kiện để các địa phương giúp nhau giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc sản của tỉnh, qua đó mở ra cơ hội để Bến Tre, Trà Vinh - Bắc Kạn có thể hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác, cùng đưa sản phẩm OCOP của 3 tỉnh đến với những thị trường tiềm năng./.

Thu Cúc