PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

14/05/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bắc Kạn tham gia Hội nghị trực tuyến thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh Covid-19
Sáng 14/5, các Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh và Trần Thanh Nam chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên và lãnh đạo một số sở, ngành tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn

Năm 2021, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế nhiều nước đối tác của Việt Nam. Ở trong nước, dịch Covid-19 đã và đang tác động nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, tình hình tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, tổng giá trị xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2021 của cả nước vẫn đạt 17,15 tỷ USD, tăng 24,4% so với cùng kỳ năm 2020. Trong quý I, xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi chủ lực đạt 89 triệu USD, tăng 34,7% so với cùng kỳ năm 2020. Rủi ro đối với thị trường xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi không cao. Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu nông sản sang một số thị trường trọng điểm như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật bản, Hàn Quốc vẫn đạt tăng trưởng khá, riêng thị trường EU có xu hướng giảm.

Tại Hội nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị các bộ, ngành Trung ương, các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp triển khai đồng bộ một số giải pháp như: Điều chỉnh sản xuất nông nghiệp, tăng cường chế biến, bảo quản lưu thông để linh hoạt thích ứng với bối cảnh dịch bệnh; hỗ trợ chính sách thuế, tín dụng cho khu vực sản xuất, chế biến bảo quản và xuất khẩu nông sản; thuận lợi hoá thông quan, hạ tầng logistic; thúc đẩy toàn diện tiêu thụ trong nước…

Đại diện một số địa phương và doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất khẩu lớn cũng đã thảo luận, chia sẻ các khó khăn và đề xuất hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông Trần Thanh Nam đề nghị, các địa phương bám sát chỉ đạo sản xuất theo mùa vụ, theo dõi sát tình tình dịch bệnh, tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm. Cơ quan chức năng thuộc Bộ bố trí cán bộ trong hoạt động kiểm dịch động, thực vật, hỗ trợ giải quyết hồ sơ, yêu cầu của doanh nghiệp; đồng thời tham mưu Bộ tháo gỡ khó khăn, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản. Bên cạnh đó, tiếp thu ý kiến các địa phương, phối hợp bàn giải pháp về thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch.

Đề nghị Bộ Công Thương phối hợp thành lập tổ công tác liên ngành để giải quyết các vấn đề phát sinh khi có vướng mắc, đặt biệt tại các cửa khẩu. Các địa phương phải tiếp tục xây dựng phương án cụ thể, tránh để tình trạng ứ đọng nông sản cục bộ. Các hiệp hội, ngành hàng phát huy vai trò, phối hợp với ngành chức năng để thông tin kịp thời và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai ở các địa phương.

Tại Bắc Kạn, hoạt động xuất nhập khẩu trong quý I/2021 đạt khá, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 4,955 triệu USD, tăng gấp 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, giá trị xuất khẩu đạt 3,042 triệu USD, vượt kế hoạch năm đề ra, với các mặt hàng chủ yếu là ván dán, đũa gỗ, hoa quả sơ chế…/.

Thu Cúc