PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

26/09/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bắc Kạn tổ chức dạy học linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh
Để chủ động trong tình huống dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tập trung hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh và điều kiện thực tế ở địa phương.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Học sinh Trường Tiểu học Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn tham dự Lễ khai giảng
năm học 2021 - 2022 theo hình thức trực tuyến

Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT, trong thời gian dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, các nhà trường cần tranh thủ tận dụng tối đa khoảng thời gian học sinh có thể đến trường để dạy học trực tiếp nhưng vẫn phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Đối với cấp tiểu học, thực hiện nghiêm túc việc dạy học 2 buổi/ngày; cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên, tuỳ vào điều kiện thực tế, các nhà trường chủ động sắp xếp, bố trí tổ chức dạy học nhiều hơn 6 buổi/tuần.  

Nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp, các nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, hạ tầng viễn thông để tổ chức triển khai dạy học trực tuyến. Giáo viên cần tích cực khai thác, sử dụng bài giảng trên truyền hình, kho học liệu số và bản mềm sách giáo khoa tại các trang web của nhà xuất bản; tài nguyên hỗ trợ dạy học trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT để tổ chức dạy học có hiệu quả trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội.  

Tuy nhiên, việc triển khai dạy học trực tuyến cũng gặp một số khó khăn. Qua thống kê, rà soát của Sở GD&ĐT, đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 17.504 học sinh cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không có thiết bị học trực tuyến. Sở GD&ĐT đề nghị các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ để các em được công bằng trong tiếp cận giáo dục.  

Để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19, đồng thời hoàn thành chương trình theo đúng kế hoạch, riêng đối với cấp tiểu học, Sở GD&ĐT đã hướng dẫn giáo viên các trường điều chỉnh nội dung dạy học, cô đọng nội dung bài giảng theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Theo đó, đối với lớp 1, lớp 2, ưu tiên tổ chức dạy học các nội dung kiến thức mới và các môn học, hoạt động giáo dục bắt buộc. Việc dạy học trực tuyến cần sắp xếp các nội dung cho phù hợp, đồng thời hướng dẫn học sinh tự học ở nhà dưới sự hỗ trợ của phụ huynh. Ngoài ra, các nhà trường bố trí thời gian thực hiện chương trình đảm bảo tính khoa học, sư phạm và không gây áp lực đối với học sinh; cuối năm học, các em đạt được yêu cầu theo quy định của chương trình.

Đối với lớp 3, lớp 4 và lớp 5, các nhà trường điều chỉnh kế hoạch dạy học phù hợp với tình hình cụ thể tại địa phương, nhất là khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Quá trình giảng dạy cần thực hiện tinh giản nội dung kiến thức, tuy nhiên cần đảm bảo quy định của chương trình. Đối với việc kiểm tra, đánh giá học sinh, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường không tổ chức kiểm tra, đánh giá các nội dung, yêu cầu đã được tinh giản, các bài không dạy hoặc đã chuyển thành bài đọc thêm, tự học. Với hướng dẫn cụ thể của Sở GD&ĐT, các trường cũng chuẩn bị tốt điều kiện để thực hiện dạy học theo hình thức phù hợp, bảo đảm chất lượng, khách quan, trung thực; đánh giá đúng năng lực của học sinh.

Cùng với việc chuẩn bị các phương án dạy học, hiện nay, các trường đang tiếp tục phối hợp với địa phương triển khai phòng, chống dịch; thường xuyên vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp học; rà soát, bổ sung kịp thời các vật dụng cần thiết cho công tác phòng chống dịch để năm học 2021 - 2022 được diễn ra an toàn; thầy, cô yên tâm dạy tốt, học trò yên tâm học tốt./.

Ngọc Tú