PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

13/11/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bắc Kạn từng bước phát triển mạnh mẽ thể dục thể thao theo Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị
Thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 01/12/2011 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục thể thao đến năm 2020, những năm qua, công tác thể dục thể thao (TDTT) trên địa bàn tỉnh đã có những bước phát triển khá toàn diện.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học có nhiều chuyển biến tích cực

Nhận thức rõ TDTT trường học là một mặt của giáo dục toàn diện nhân cách học sinh, sinh viên, công tác giáo dục thể chất trong các trường học trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm đổi mới về nội dung, phương pháp giảng dạy.

Hằng năm, các phòng giáo dục và đào tạo, các trường trung học phổ thông, phổ thông dân tộc nội trú đều tổ chức Hội thi Thể thao học sinh, Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện, cấp trường. Hội thi Thể thao học sinh phổ thông cấp tỉnh tổ chức theo chu kỳ 2 năm một lần; Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh tổ chức 4 năm một lần, số vận động viên (VĐV) tham gia năm sau luôn cao hơn năm trước.

Các loại hình hoạt động TDTT ngoại khóa tại các trường học ngày càng phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức. Hiện nay, các trường học phổ thông có câu lạc bộ TDTT đạt 30,7%; các trường có đủ giáo viên và hướng dẫn viên TDTT duy trì đạt từ 58% đến 72%; tỷ lệ học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa duy trì đạt từ 59% đến 66%; đã có 1,3% số trường học đưa môn Bơi vào chương trình học ngoại khóa, góp phần phổ cập bơi và phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em trong cộng đồng.

Cùng với đó, ngành Giáo dục và Đào tạo cũng thường xuyên quan tâm cử cán bộ, giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục TDTT cũng như các lớp tập huấn do tỉnh tổ chức nhằm nâng cao chất lượng cho đội ngũ giáo viên, hướng dẫn viên TDTT các trường học, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Phong trào TDTT quần chúng phát triển rộng khắp, thu hút nhiều tầng lớp và độ tuổi tham gia

Công tác phát triển phong trào TDTT những năm qua được gắn kết chặt chẽ với thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, vì vậy đã tạo đà để phong trào TDTT phát triển rộng khắp tại các địa phương trong tỉnh, thu hút đông đảo các tầng lớp ở nhiều độ tuổi tham gia.

Trong những năm qua, các cấp trong tỉnh đã tổ chức trên 70 giải thể thao có đối tượng là người cao tuổi tham gia; tổ chức cho 07 đoàn VĐV là người cao tuổi tham gia các giải thể thao toàn quốc; tổ chức trên 300 giải thể thao cho các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Riêng Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp tổ chức 07 giải bóng đá; 03 giải bóng chuyền; 02 giải bóng chuyền hơi; 08 cuộc giao lưu bóng chuyền hơi, cầu lông cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia; tổ chức và tham gia 07 cuộc giao lưu thể thao cụm thi đua Công đoàn 6 tỉnh miền núi phía Bắc, thu hút hàng chục nghìn lượt đoàn viên, công nhân, viên chức và người lao động trong tỉnh tham gia.


Trận đấu tại Giải vô địch cầu lông các nhóm tuổi tỉnh Bắc Kạn năm 2020

Công tác TDTT trong lực lượng vũ trang tiếp tục được duy trì, phát triển mạnh mẽ. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đẩy mạnh, đa dạng nội dung tập luyện thể thao trong quân đội, chú trọng các môn thể thao nghiệp vụ như chạy vũ trang, việt dã, bắn súng… Duy trì tổ chức từ 3 - 5 giải thể thao cấp Bộ Chỉ huy, các hội thao quốc phòng và tham gia các kỳ hội thao của Quân khu và toàn quân. Đến nay, toàn lực lượng có 24 câu lạc bộ TDTT cơ sở, tăng gấp hai lần so với năm 2013. Kết quả kiểm tra, đánh giá tiêu chuẩn rèn luyện thể lực đối với cán bộ, chiến sĩ trong độ tuổi đều đạt 100% yêu cầu, có 90 - 95% đạt loại khá và giỏi.

Công an tỉnh xây dựng hệ thống tổ chức các giải thể thao, tham gia các kỳ hội thao và các giải của khu vực và toàn quốc. Trong các năm qua, đã tổ chức 02 kỳ Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc” và 28 giải thể thao của ngành, tham gia các giải thể thao do Bộ Công an và tỉnh tổ chức; thành lập 09 câu lạc bộ TDTT cơ sở hoạt động đa môn thể thao. Kết quả kiểm tra rèn luyện thể lực hằng năm của cán bộ, chiến sĩ đều đạt yêu cầu 100%; tỷ lệ cán bộ, chiến sĩ tham gia các hoạt động TDTT thường xuyên đạt 90% trở lên.

Các môn thể thao, câu lạc bộ TDTT cơ sở, các loại hình tổ chức tập luyện và thi đấu thể thao được phát triển rộng khắp với nhiều môn thể thao đa dạng, phong phú. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có trên 246 câu lạc bộ TDTT cơ sở, tăng thêm 185 câu lạc bộ so với năm 2013. Số người tập luyện thể thao thường xuyên, số gia đình thể thao được tăng lên, thời điểm năm 2019, số người tập thể thao thường xuyên đạt 31,4%. Chất lượng hoạt động phong trào và kết quả giáo dục thể chất, rèn luyện sức khỏe của Nhân dân có sự chuyển biến tích cực. Các môn thể thao dân tộc như bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, tung còn và trò chơi vận động dân gian như đua thuyền độc mộc, bịt mắt bắt vịt, bịt mắt bắt dê, đi cầu thăng bằng được đưa vào các giải thể thao cấp tỉnh, cấp huyện, đặc biệt là các lễ hội truyền thống tổ chức trong dịp hội xuân, dịp lễ tết cổ truyền hằng năm, đã đáp ứng nhu cầu của Nhân dân cũng như góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

Thể thao thành tích cao đạt nhiều kết quả nổi bật, ấn tượng

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Kạn đã định hướng đầu tư một số môn thể thao trọng điểm gồm: Teakwondo, Điền kinh, Bắn cung, Bắn nỏ, Kich Boxing, Muay; duy trì đào tạo từ 40 đến 50 VĐV.

Từ năm 2013 đến năm 2020, mỗi năm tỉnh tham gia thi đấu từ 08 đến 09 giải khu vực và toàn quốc, đã đạt 44 Huy chương Vàng, 62 Huy chương Bạc, 157 Huy chương Đồng. Tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ XII năm 2018, đoàn VĐV tỉnh Bắc Kạn đạt 01 Huy chương đồng, xếp hạng thứ 18/19 các tỉnh miền núi. Toàn tỉnh đã có 17 lượt VĐV đạt cấp I Quốc gia, 14 lượt VĐV đạt Kiện tướng Quốc gia, có 16 lượt VĐV được triệu tập vào các đội tuyển, đội tuyển trẻ Quốc gia.

Bên cạnh đó, tỉnh đã quan tâm tổ chức và đăng cai tổ chức thành công nhiều giải thi đấu cấp khu vực và toàn quốc như: Hội thi Thể thao dân tộc thiểu số toàn quốc; Ngày hội Văn hóa, thể thao, du lịch vùng Đông Bắc; giải vô địch Bắn nỏ toàn quốc; giải Bóng bàn trẻ; giải Bóng chuyền chuyên nghiệp; giải Bóng chuyền hơi… Qua đó, đã tạo động lực thúc đẩy phong trào tập luyện và thi đấu các môn thể thao nói chung cũng như góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, trình độ chuyên môn, nâng cao thành tích thể thao của tỉnh.

Cơ sở vật chất kỹ thuật được quan tâm đầu tư ngày càng đồng bộ

Từ sự nâng cao nhận thức của các cấp lãnh đạo cho đến từng cán bộ, người dân về vị trí, vai trò, lợi ích và tác dụng của hoạt động TDTT đối với đời sống xã hội và sức khỏe của con người, các thiết chế sân chơi, bãi tập thể thao đã được quan tâm đầu tư xây dựng ngày càng hoàn thiện. Trên cơ sở quy hoạch phát triển sự nghiệp TDTT đến năm 2020, tỉnh Bắc Kạn đã từng bước triển khai quy hoạch, bố trí đất và xây dựng hệ thống các công trình thể thao công cộng. Tại khu Văn hóa Thể thao của tỉnh, đã đầu tư xây dựng 01 Nhà thi đấu TDTT đa năng 2.000 chỗ ngồi, 01 sân bóng đá cỏ nhân tạo, 02 sân quần vợt, 01 nhà tập luyện đồng thời là nhà ở cho VĐV. Các huyện, thành phố đã đầu tư xây dựng 04 sân vận động đơn giản (tại huyện Ngân Sơn, Pác Nặm, Bạch Thông, Chợ Mới); 04 nhà tập luyện đơn môn.

Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương xã hội hóa hoạt động thể thao, trong những năm qua, nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đã đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở vật chất phục vụ luyện tập thể thao. Liên đoàn Quần vợt và Liên đoàn Cầu lông, các câu lạc bộ thể thao cơ sở đã huy động được nhiều nguồn lực để góp phần vào công tác đầu tư cơ sở vật chất và tổ chức các hoạt động thi đấu thể thao. Tính đến năm 2020, các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư trên 10 tỷ đồng xây dựng sân quần vợt, bóng đá, bể bơi... phục vụ kinh doanh dịch vụ, tập luyện, thi đấu và bồi dưỡng, đào tạo VĐV trẻ.

Những kết quả đã đạt được trong phát triển TDTT những năm qua đã càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của TDTT đối với đời sống xã hội. Phong trào tập luyện và thi đấu các môn thể thao phát triển rộng khắp, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần, nâng cao sức khỏe của các tầng lớp Nhân dân, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thành tích trong thi đấu thể thao được cải thiện đã từng bước đưa thể thao thành tích cao của tỉnh phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị và mục tiêu của tỉnh đã đề ra./.

Bích Huệ