PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

12/09/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bạch Thông bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở sản xuất kinh doanh
Thời gian qua, huyện Bạch Thông đã tích cực tuyên truyền, phổ biến đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh tuân thủ quy định về đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC). Đồng thời tăng cường các hoạt động kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở các trường hợp vi phạm.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Các cơ sở chế biến lâm sản huyện Bạch Thông cơ bản chấp hành nghiêm công tác PCCC

Cơ sở chế biến lâm sản là nơi tiềm ẩn những nguy cơ dẫn đến cháy nổ cao, chỉ cần một khoảnh khắc chủ quan, lơ là thì việc cháy, nổ hoàn toàn có thể xảy ra và dẫn đến những hậu quả khôn lường. Nhà máy sản xuất đũa gỗ của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu VINACOM Việt Nam có địa chỉ tại thôn Nà Ngăm, xã Cẩm Giàng là doanh nghiệp hằng năm tiêu thụ lượng gỗ rừng trồng tương đối lớn cho người dân huyện Bạch Thông và những địa phương lân cận. Đây là doanh nghiệp tư nhân có vốn đầu tư ban đầu hơn 3 tỷ đồng, công suất hoạt động là 10 triệu đôi đũa/năm, sản phẩm gồm đũa trần và đũa bọc túi ni lông. Sản phẩm đũa gỗ của công ty chủ yếu xuất khẩu sang thị trường các nước Nhật Bản, Hàn Quốc. Để bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ, doanh nghiệp đã đầu tư khoảng 200 triệu đồng mua sắm, lắp đặt hệ thống PCCC theo các quy định của cơ quan chức năng. Đồng thời thành lập Đội PCCC cơ sở với sự tham gia của hơn 10 thành viên, được trang bị dụng cụ, phương tiện PCCC cơ bản, thường xuyên tập huấn nghiệp vụ.

Ông Trịnh Văn Tuân - Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu VINACOM Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đầu tư kinh phí lắp đặt thiết bị, thành lập Đội PCCC cơ sở không chỉ bảo đảm các quy định của pháp luật, quan trọng là vì chính an toàn về tài sản, tính mạng của doanh nghiệp. Hoạt động trong lĩnh vực chế biến lâm sản có nhiều nguyên vật liệu dễ bắt cháy thì việc chủ động phòng ngừa được chúng tôi luôn đề cao”.

Ngoài Nhà máy sản xuất đũa gỗ của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu VINACOM Việt Nam trên địa bàn huyện Bạch Thông còn gần 50 cơ sở chế biến gỗ bóc. Sau khoảng thời gian dịch bệnh, sản xuất gặp khó khăn về thị trường tiêu thụ, đến nay, nhiều cơ sở chế biến gỗ bóc dần khôi phục lại hoạt động, công tác PCCC tiếp tục được chú trọng. Anh Trần Văn Kiêm, chủ một cơ sở chế biến gỗ bóc tại xã Cẩm Giàng cho biết: "Cơ sở sản xuất của gia đình thường tập trung một lượng lớn các chất dễ cháy như nguyên vật liệu từ gỗ, dung môi sơn, hàng thành phẩm, bụi, mùn cưa… Trong quá trình hoạt động, nếu không có các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC rất dễ dẫn đến phát sinh cháy, nổ đe dọa đến tính mạng, tài sản của cơ sở và hộ dân xung quanh. Do vậy, việc dọn vệ sinh chất thải từ ván bóc là việc làm cần thiết, đặc biệt là cần xây dựng riêng lò đốt chất thải, tránh xa khu sản xuất. Khi thời tiết nắng nóng hay mưa bão, chúng tôi cũng rất cẩn trọng trong quá trình sản xuất vì dễ gây chập cháy nguồn điện hoặc nguyên vật liệu dễ bắt lửa gây hỏa hoạn. Nhờ thực hiện tốt những nguyên tắc, quy định về PCCC nên nhiều năm nay, cơ sở chế biến gỗ bóc của gia đình vẫn hoạt động an toàn”.

Lực lượng Công an thường xuyên nhắc nhở các hộ dân trên địa bàn về công tác PCCC

Thượng tá Nguyễn Văn Kiên - Phó Trưởng Công an huyện Bạch Thông cho biết, theo nhiệm vụ và quyền hạn được giao, hằng năm, Công an huyện đều chỉ đạo phòng chuyên môn tăng cường phối hợp triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC trên địa bàn, trong đó có lĩnh vực chế biến lâm sản. Nhờ đó mà nhiều năm qua, trên địa bàn huyện không có vụ hỏa hoạn nào tại các cơ sở chế biến lâm sản. Ngoài ra, tại các nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, đơn vị cũng thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn các đội nghiệp vụ Công an địa phương tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm cam kết, quy định về các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC, đồng thời đầy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân, hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy, nổ.

Bên cạnh vai trò quản lý của cơ quan nhà nước, để hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy, nổ gây ra, quan trọng hơn là chính chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người lao động cần phải tự trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC, có đầu tư thích đáng về hạ tầng, trang thiết bị PCCC theo quy định của pháp luật./.

Thu Trang