PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

08/06/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bạch Thông đẩy mạnh giải ngân các nguồn vốn xây dựng cơ bản
Ngay từ đầu năm 2022, huyện Bạch Thông đã triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án thuộc nguồn vốn được phân bổ năm 2022 cũng như vốn chuyển tiếp từ năm trước, phấn đấu hoàn thành mục tiêu giải ngân, tạo đòn bẩy cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Theo báo cáo của UBND huyện Bạch Thông, tổng số vốn đầu tư công được giao đến cuối tháng 5/2022 là 48,8 tỷ đồng từ 2 nguồn vốn đầu tư, với 19 dự án, công trình. Trong đó, 12 công trình thuộc nguồn đầu tư phát triển, 4 công trình thuộc nguồn thu tiền sử dụng đất, 3 công trình thuộc nguồn ngân sách tỉnh... Kết quả thực hiện đến ngày 24/5 đã giải ngân được 14,8 tỷ đồng, đạt 30,5% kế hoạch năm.

Các công trình sử dụng vốn sự nghiệp đang tiến hành các bước theo kế hoạch. Trong đó, nguồn vốn đầu tư cân đối ngân sách kế hoạch vốn 15 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân được gần 9,6 tỷ đồng, đạt 63,47% kế hoạch, bao gồm 5 công trình chuyển tiếp: Nhà lớp học 8 phòng Trường TH&THCS xã Vi Hương; nhà hiệu bộ và phòng chức năng, nhà bếp, sân và các hạng mục phụ trợ Trường Mầm non xã Vũ Muộn; đường liên thôn Cây Thị - Bản Châng, xã Mỹ Thanh; nâng cấp đường từ thôn Đoàn Kết đến thôn Thái Bình, xã Quân Hà; Nhà Văn hóa xã Cẩm Giàng.

Nguồn vốn đầu tư từ thu sử dụng đất kế hoạch vốn 1,73 tỷ đồng, gồm 1 công trình chuyển tiếp khu dân cư Khuổi Nim, thị trấn Phủ Thông giai đoạn 2; 1 công trình khởi công mới; 2 công trình chuẩn bị đầu tư đang thực hiện theo kế hoạch.

Đối với nhóm vốn ngân sách tỉnh quản lý, có 1 công trình là Trường Mầm non xã Vi Hương đã giải ngân đạt 52,34% kế hoạch. Nguồn vốn ngân sách Trung ương có 1 công trình đường nội thị thị trấn Phủ Thông đang triển khai. Nguồn vốn xổ số kiến thiết có 2 công trình là Trường Mầm non xã Vi Hương, Trường Mầm non xã Sỹ Bình đã giải ngân gần 2,2 tỷ đồng, đạt 30% kế hoạch.

Tuy nhiên, những tháng đầu năm do thời tiết mưa nhiều, giá nhiên liệu, vật liệu tăng cao gây khó khăn không nhỏ cho công tác giải ngân xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện. Các chủ đầu tư và đơn vị thi công phải triển khai nhiều giải pháp để khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình.

Công trình sửa chữa trụ sở làm việc xã Quân Hà chuẩn bị hoàn thành bàn giao và đưa vào sử dụng

Theo hợp đồng, dự án xây dựng nhà làm việc bộ phận một cửa và sửa chữa trụ sở xã Quân Hà có thời hạn 150 ngày, bắt đầu từ 28/2/2022 và kết thúc ngày 28/7/2022. Tuy nhiên, đến nay, công trình này đã hoàn thành được 95% khối lượng công việc và dự kiến sẽ bàn giao đưa vào sử dụng trước hợp đồng gần 1 tháng. Ông Trần Văn Mốt - Giám đốc doanh nghiệp Ngọc Hiển (đơn vị thi công sửa chữa trụ sở xã Quân Hà) cho biết, doanh nghiệp đã rà soát, cắt giảm những chi phí không cần thiết, tăng cường giám sát, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công nhưng vẫn phải bảo đảm chất lượng công trình, với mục tiêu hoàn thành sớm công trình không chỉ mang lại lợi ích cho đơn vị sử dụng mà còn tiết kiệm được nhiều chi phí.

Còn đối với công trình xây nhà lớp học Trường Tiểu học Tân Tú, bù lại những ngày mưa không thi công được, doanh nghiệp tăng cường nhân lực vào ngày tạnh ráo nhằm đẩy nhanh tiến độ công trình. Đến nay, sau 3 tháng khởi công, đơn vị đã đạt được khoảng 50% khối lượng công việc và dự kiến sẽ sớm bàn giao cho nhà trường trước khi năm học mới bắt đầu.

Tuy là địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao, song để bảo đảm kế hoạch giải ngân năm 2022, huyện Bạch Thông xác định vẫn còn không ít khó khăn do nhiều nguyên nhân, trong đó có tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19, giá vật liệu xây dựng biến động, thiếu hụt lao động… Vì vậy, UBND huyện đang tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình xây dựng mới trong năm 2022. Đồng thời kiểm tra, đôn đốc và kiên quyết xử lý nghiêm đối với những nhà thầu thi công chậm tiến độ so với kế hoạch và không đảm bảo chất lượng theo quy định./.

Thu Trang