PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

09/05/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bạch Thông tăng cường bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Thời gian qua, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) vẫn được cấp, ngành chức năng huyện Bạch Thông quan tâm thực hiện, góp phần bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Hiện nay, trên địa bàn huyện Bạch Thông có 35 cơ sở sản xuất thực phẩm (bao gồm cả cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh); 215 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 36 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; 159 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.

Khắc phục khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, các ngành chức năng, chính quyền các cấp huyện Bạch Thông đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về VSATTP cũng như các quy định của pháp luật về lĩnh vực này cho Nhân dân, đặc biệt là những chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về thực phẩm. Chỉ tính riêng năm 2021, huyện đã tổ chức được 51 buổi nói chuyện, hội thảo về bảo đảm VSATTP với 2.250 người dự, thực hiện 71 buổi tuyên truyền lồng ghép cho gần 1.815 người, phát sóng 28 tin, bài và treo hơn 120 băng zôn, khẩu hiệu, áp phích về nội dung trên. Công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao hiểu biết, kỹ năng về bảo đảm VSATTP cho người dân, chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng như ý thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền địa phương.

Lực lượng liên ngành của huyện Bạch Thông kiểm tra bảo đảm VSATTP tại thị trấn Phủ Thông

Song hành với tuyên truyền, huyện Bạch Thông cũng tăng cường hoạt động kiểm tra, xử lý các vi phạm về VSATTP, nhất là trong dịp lễ, tết và “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”. Cụ thể, năm 2021, tuyến xã kiểm tra 394 cơ sở thực phẩm, có 336 cơ sở đạt yêu cầu; tuyến huyện kiểm tra 99 cơ sở, có 79 cơ sở đạt yêu cầu, có 2 cơ sở bị phạt tiền, 9 cơ sở có sản phẩm bị tiêu hủy, 9 cơ sở bị nhắc nhở. Trong 4 tháng đầu năm 2022, tuyến huyện kiểm tra 30 cơ sở, có 28 cơ sở đạt yêu cầu, 2 cơ sở bị phạt với số tiền 2,3 triệu đồng, 31 sản phẩm bị tiêu hủy.

Đồng chí Hoàng Thị Liên - Phó Trưởng Khoa ATVSTP, Y tế công cộng và Dinh dưỡng, Trung tâm Y tế huyện Bạch Thông cho biết, nhờ có sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành thành viên đã giúp các hoạt động về bảo đảm VSATTP trên địa bàn huyện được triển khai tương đối hiệu quả. Cấp huyện và 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành trong dịp Tết Nguyên đán và “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”. Qua kiểm tra cho thấy, đa số cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể đạt VSATTP; không có vụ ngộ độc xảy ra trên địa bàn huyện.

Trong thời gian tới, huyện Bạch Thông tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về VSATTP đến tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch; giám sát điều kiện VSATTP của tất cả các cơ sở và chất lượng VSATTP. Xử lý nghiêm các vi phạm hành chính về VSATTP, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo VSATTP để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng./.

Thu Trang