PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

26/07/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bạch Thông thực hiện tốt chế độ chính sách đối với người có công
Thời gian qua, phong trào đền ơn đáp nghĩa, hoạt động chăm sóc người có công, gia đình chính sách trên địa bàn huyện Bạch Thông đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Qua hai cuộc chiến tranh giải phóng đất nước và bảo vệ Tổ quốc, biết bao thế hệ thanh niên ưu tú của huyện Bạch Thông đã lên đường tham gia trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại các chiến trường trên mọi miền của Tổ quốc. Toàn huyện có hơn 2.000 trường hợp được công nhận là người có công, trong đó hơn 200 người đã anh dũng hy sinh tại các chiến trường, 133 người là thương binh, 60 người là bệnh binh và hơn 200 người bị ảnh hưởng chất độc hóa học…

Để ghi nhớ công lao những người con ưu tú của dân tộc đã hy sinh xương máu vì nước, vì dân, trong những năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công trên địa bàn huyện tiếp tục được đẩy mạnh, từng bước giải quyết những nhu cầu thiết yếu về đời sống của người có công và thân nhân người có công. Đến nay, toàn huyện có 377 đối tượng người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng. Việc huy động xã hội hóa và phong trào chăm sóc người có công với cách mạng cũng được các ngành, các cấp, hội, đoàn thể chú trọng triển khai bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để hỗ trợ, giúp đỡ và chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của các đối tượng người có công, gia đình chính sách được nâng lên.

Lãnh đạo huyện Bạch Thông thăm hỏi, tặng quà người có công xã Quân Hà nhân dịp kỷ niệm 75 năm 
Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Hằng năm, nhân dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành đoàn thể, các đơn vị và các xã, thị trấn tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà người có công trên địa bàn, vận động giúp đỡ ngày công, tặng sổ tiết kiệm, tổ chức đưa người có công, thân nhân liệt sĩ đi điều dưỡng tập trung theo chế độ; thực hiện tốt các chính sách xã hội ưu tiên đối với con liệt sĩ, thương bệnh binh...

Cùng với việc thực hiện đầy đủ các chế độ của Đảng và Nhà nước, huyện đẩy mạnh Cuộc vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Từ năm 2017 - 2022, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện đã huy động được hơn 130 triệu đồng, Quỹ đã tặng sổ tiết kiệm cho người có công, hỗ trợ sửa chữa nhà ở, hỗ trợ nhà bia các xã Nguyên Phúc, Vũ Muộn, Dương Phong, Mỹ Thanh, Quang Thuận với số tiền gần 90 triệu đồng.

Thực hiện Nghị quyết 63/NQ-CP năm 2017 của Chính phủ, trong giai đoạn 2017 - 2022, trên địa bàn huyện có 49 đối tượng người có công được hỗ trợ về nhà ở, trong đó làm mới 23 nhà, sửa chữa 26 nhà với tổng kinh phí 1,44 tỷ đồng. Ngoài ra, còn 5 đối tượng người có công khác được hỗ trợ xây dựng nhà ở từ các nguồn quỹ, chương trình khác.

Công tác cấp thẻ bảo hiểm y tế đảm bảo kịp thời và đúng đối tượng. Đến nay đã có 359 lượt người được đi điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Bắc Kạn và 343 lượt người được hưởng chế độ Điều dưỡng tại gia đình với tổng kinh phí điều dưỡng gần 1,2 tỷ đồng. Ngoài ra, các đối tượng thương binh, bệnh binh nặng đã được cung cấp trang thiết bị dụng cụ chỉnh hình, hàng năm được hỗ trợ kinh phí sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị, dụng cụ chỉnh hình theo quy định hoặc bị hỏng đều được thay đổi kịp thời.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bạch Thông Nguyễn Duy Luân cho biết, việc triển khai hiệu quả công tác chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công không chỉ góp phần nâng cao đời sống cho người có công mà qua đó giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và vận động Nhân dân tích cực tham gia các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”. Nhờ đó đến nay, đa số người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống chung của người dân trên địa bàn.

Đáp lại sự quan tâm chăm sóc của Đảng, Nhà nước và cộng đồng xã hội, những người có công với cách mạng và gia đình đã không ngừng vươn lên, tiếp tục có nhiều đóng góp vào sự phát triển của quê hương, tiêu biểu như ông Nguyễn Xuân Vinh, thôn Bản Luông, xã Mỹ Thanh; ông Nguyễn Xuân Thực, phố Ngã Ba, thị trấn Phủ Thông; ông Nguyễn Văn Khoa, thôn Khuổi Thiêu, xã Quân Hà; ông Lưu Đình Thắc, thôn Nà Vài, xã Quang Thuận; ông Triệu Văn Nghiên, thôn Bình Môn, xã Tân Tú; ông Mạc Luân Tiến, thôn Bản Piềng, xã Lục Bình...

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng; chú trọng công tác xã hội hóa, huy động nhiều nguồn lực để chăm lo, giúp gia đình chính sách, người có công với cách mạng không ngừng được cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống./.

Thu Trang