PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

11/05/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bạch Thông thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội
Nhằm thắt chặt thêm mối quan hệ, tình đoàn kết gắn bó quân dân, thời gian qua, công tác hậu phương quân đội tiếp tục được Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bạch Thông đẩy mạnh thực hiện với nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Dù trong thời chiến hay thời bình thì công tác hậu phương quân đội luôn được Đảng, Nhà nước ta quan tâm thực hiện, xem đây là biện pháp quan trọng nhằm xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ về công tác hậu phương quân đội, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc và lực lượng vũ trang huyện Bạch Thông luôn phấn đấu làm tốt nhiệm vụ chăm sóc, giúp đỡ thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, gia đình quân nhân đang tại ngũ.

Những năm gần đây, nhiều Nhà bia ghi tên liệt sĩ các địa phương trong huyện đã được chăm sóc, tu sửa phục vụ cho việc thăm viếng, tưởng nhớ của Nhân dân. Công việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ cũng được huyện tiếp tục quan tâm thực hiện với nhiều nỗ lực trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động thể hiện đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta nhằm đền đáp lại một phần hy sinh của các lớp cha anh đã ngã xuống vì Tổ quốc.

Ngoài ra, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bạch Thông còn vận động cán bộ, chiến sĩ đóng góp vào quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Phòng chống thiên tai” để hỗ trợ các đối tượng chính sách, quân nhân phục viên và cán bộ quân đội đang công tác có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở hoặc bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Từ nguồn quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, nguồn hỗ trợ cấp trên và xã hội hóa, vào các dịp lễ, tết, Ngày Thương binh - Liệt sĩ, huyện Bạch Thông nói chung, Ban Chỉ huy Quân sự huyện nói riêng đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, thân nhân cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong quân đội gặp hoàn cảnh khó khăn. Sự hỗ trợ này không chỉ giúp các đối tượng chính sách, người dân vơi bớt khó khăn mà còn tăng cường tình đoàn kết quân dân. Ngoài ra, các chế độ, chính sách khác đối với quân nhân, người thân của quân nhân, người có công với cách mạng cũng được quan tâm thực hiện.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện chỉ đạo lực lượng dân quân tự vệ địa phương giúp người dân xã Quang Thuận làm
đường giao thông

Hằng năm, trong những đợt ra quân huấn luyện, huyện Bạch Thông đều huy động lực lượng tham gia giúp dân thu hoạch mùa màng, sửa chữa kênh mương thủy lợi, làm đường giao thông, tu sửa nhà với hơn 1.000 ngày công lao động. Qua đó chung sức cùng các địa phương xây dựng nông thôn mới.

Thượng tá Ma Tuấn Hiệp - Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bạch Thông cho biết, tháng 4 vừa qua, trên địa bàn huyện xảy ra vụ cháy rừng tại xã Mỹ Thanh gây thiệt hại hơn 4 ha rừng. Nhận được tin báo, cùng với các lực lượng chức năng, cán bộ và người dân xã Mỹ Thanh, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã cử cán bộ, chiến sĩ tham gia dập lửa. Hay trong đợt mưa lốc vào giữa tháng 5/2021, khiến cho hơn 300 ngôi nhà bị tốc mái, 1 người thiệt mạng trong quá trình sửa chữa nhà bị hư hỏng, lực lượng vũ trang huyện, nhất là lực lượng dân quân tại các xã đã tích cực tham gia cùng người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Để mỗi cán bộ, chiến sĩ yên tâm làm nhiệm vụ bảo vệ vững chắc an ninh quốc phòng thì việc làm tốt công tác chăm lo đời sống đối với thân nhân và bản thân họ càng quan trọng hơn. Năm qua, có nhiều quân nhân chuyên nghiệp, viên chức quốc phòng và thân nhân đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế, nhiều quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương được dạy nghề và giới thiệu việc làm. Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022 của huyện được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với 118 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Việc nắm bắt kịp thời tâm tư, tình cảm, động viên khích lệ tinh thần thanh niên trong diện nhập ngũ của cán bộ quân sự và hệ thống chính trị giúp công tác tuyển quân bảo đảm chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Hậu phương quân đội ngày nay cũng là chỗ dựa tinh thần, vật chất để xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Hậu phương quân đội không chỉ phục vụ nhiệm vụ xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc mà còn trực tiếp xây dựng xã hội mới. Vì thế, muốn xây dựng được nền quốc phòng toàn dân vững mạnh thì phải có “thế trận lòng dân”, điều này được tạo dựng thông qua công tác tuyên truyền, vận động và những việc làm, hành động cụ thể vì dân của lực lượng vũ trang, hệ thống chính trị toàn huyện. Thăm hỏi, tặng quà, có mặt kịp thời giúp đỡ bà con trong lúc thiên tai, hoạn nạn, hay khi mùa vụ bận rộn, khám chữa bệnh cho Nhân dân vùng cao là những nghĩa cử cao đẹp làm thắm thêm tình cảm quân dân, cùng Nhân dân thực hiện tốt công tác quốc phòng quân sự địa phương./.

Thu Trang