PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

23/07/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia sơ kết 6 tháng đầu năm
Sáng 23/7, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138/CP) và Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 Quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì Hội nghị.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tại điểm cầu Bắc Kạn, dự Hội nghị có các đồng chí: Đinh Quang Tuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Hà Văn Tuyên - Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

6 tháng đầu năm 2020, công tác phòng chống tội phạm đã tập trung chỉ đạo giải quyết những vấn đề phát sinh, gây bức xức trong nhân dân, giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp nổi lên về tội phạm và trật tự xã hội, góp phần kéo giảm 8,4% số vụ tội phạm xâm phạm trật tự xã hội. Đồng thời điều tra khám phá nhiều chuyên án lớn, đặc biệt là tội phạm liên quan đến băng nhóm tín dụng đen, xã hội đen, nhiều vụ phạm tội sử dụng công nghệ cao... Đặc biệt, trong công tác điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, lĩnh vực quản lý đất đai, đầu tư công, đã đưa ra xét xử nghiêm minh nhiều vụ án lớn, được dư luận đồng tình, đánh giá cao, củng cố niềm tin trong nhân dân.

Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả được triển khai đồng bộ. Các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý 75.264 vụ vi phạm (giảm 12% so với cùng kỳ 2019), thu nộp ngân sách gần 11.300 tỷ đồng (tăng 83% so với cùng kỳ năm 2019).

Tại Bắc Kạn, theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 138 và Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, 6 tháng đầu năm, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật tiếp tục được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền các cấp. Các lực lượng chức năng đã tích cực điều tra, khám phá nhiều vụ phạm pháp hình sự, tỷ lệ khám phá án chung đạt 94,4%, tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng khám phá 95,4%; triệt phá được nhiều vụ phạm tội về ma túy; tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” đã được tập trung giải quyết; hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn được kìm giữ.

Tại Hội nghị, đại biểu các bộ, ngành, địa phương đã tập trung thảo luận, đề xuất ý kiến, trao đổi các giải pháp, kinh nghiệm đấu tranh, phòng ngừa, kiềm chế tội phạm và tệ nạn xã hội; phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới.

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao kết quả công tác mà Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia các cấp đã đạt được trong 6 tháng qua, đặc biệt trong thời điểm xảy ra dịch bệnh Covid-19. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các Chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia; xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, đề cao nhiệm vụ người đứng đầu. Theo đó, cần làm tốt công tác nắm, dự báo tình hình, không để xảy ra bị động, bất ngờ trong phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự. Đặc biệt, tập trung đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, mua bán người, ma túy, “tín dụng đen”, khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản, cát sỏi, buôn lậu các mặt hàng xăng dầu, khoáng sản, thuốc lá, đường cát, phân bón, rác thải độc hại, sản xuất kinh doanh hàng giả...

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng nhấn mạnh: Các cơ quan điều tra phối hợp chặt chẽ với viện kiểm sát, tòa án các cấp trong điều tra, truy tố, xét xử, bảo đảm xử lý nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật, không để lọt tội phạm; kịp thời truy tố, xét xử những vụ án lớn, được dư luận xã hội quan tâm để răn đe, giáo dục phòng ngừa chung. Tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên có hành vi bao che, dung túng, thông đồng, thỏa hiệp, tiếp tay hoặc thiếu trách nhiệm để tội phạm hoạt động./.

Thu Trang