PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

12/11/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2020 và dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021
Sở Công Thương vừa có Công văn gửi Cục Quản lý thị trường tỉnh; UBND các huyện, thành phố; Công ty Điện lực Bắc Kạn; các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2020 và dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Theo đó, đề nghị Cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp cung cấp thông tin về tình hình thị trường và các kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường các tháng cuối năm và dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Cung cấp thông tin các hành vi vi phạm pháp luật về giá, kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm và các hành vi gian lận thương mại, tập trung vào các mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng nhiều trong dịp tết Dương lịch và tết Nguyên đán, các mặt hàng có nhu cầu cao trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đề nghị UBND các huyện, thành phố đánh giá sát nguồn cung, nhu cầu hàng hoá, nhất là các mặt hàng thiết yếu tại địa bàn quản lý để chủ động có phương án hoặc đề xuất với cấp có thẩm quyền biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, đứt nguồn hàng trong dịp tết Dương lịch và tết Nguyên đán Tân Sửu hoặc tồn ứ hàng hóa sau Tết. Phối hợp với ngành chức năng theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến dịch bệnh, thời tiết, nhất là dịch tả lợn Châu Phi, đánh giá năng lực cung ứng nguồn hàng thịt lợn và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác cho thị trường dịp cuối năm và tết Nguyên đán. Chủ động có phương án hoặc đề xuất phương án bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường các mặt hàng nông sản thực phẩm thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt lợn nói riêng, tránh tình trạng dư thừa hoặc thiết hụt nguồn cung cục bộ, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường hàng hóa nói chung và thị trường thực phẩm nói riêng.

Đôn đốc các doanh nghiệp trên địa bàn triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại nội địa, các chương trình kích cầu tiêu dùng, đồng thời có chính sách hỗ trợ ưu tiên và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn, mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa đến khu vực đông dân cư, khu công nghiệp, đặc biệt đối với vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số…Kết hợp các chương trình bình ổn thị trường, chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, chuẩn bị tốt nguồn hàng thiết yếu, các mặt hàng phục vụ Tết để cung ứng sớm và đầy đủ cho Nhân dân các dân tộc trong huyện, thành phố, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn với chất lượng, giá cả hợp lý. Chỉ đạo xây dựng phương án bố trí, sắp xếp ngành hàng kinh doanh cho các hộ kinh doanh theo ngành, nhóm hàng, mặt hàng hợp lý, đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ và thuận tiện cho người tiêu dùng đi mua sắm. Xây dựng phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ tiêu dùng của người dân trên địa bàn huyện, thành phố…

Công ty Điện lực Bắc Kạn thực hiện nghiêm túc kế hoạch cung ứng điện cho sản xuất, tiêu dùng dịp tết Dương lịch và tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đảm bảo cung ứng đủ điện trong dịp Tết.

Các đơn vị sản xuất chủ động rà soát, đánh giá cung cầu theo giai đoạn, bảo đảm tiến độ sản xuất, thực hiện nghiêm túc quy định về dự trữ lưu thông để cung ứng, kịp thời nguồn hàng cho thị trường khi cần thiết. Có kế hoạch dự trữ hàng hoá, vật tư, vật liệu, đảm bảo lượng cung ứng hàng hoá cho thị trường với giá hợp lý, chất lượng tốt, kịp thời đáp ứng nhu cầu của thị trường trong các dịp cao điểm và tết Nguyên đán Tân Sửu. Giám sát chặt chẽ việc bán hàng trong hệ thống phân phối nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu hàng, sốt giá giả tạo do các nhà phân phối, đại lý găm hàng, nâng giá.

Các đơn vị kinh doanh thương mại tăng cường hợp tác, tiêu thụ hàng hóa sản xuất trong nước, tích cực tham gia các chương trình kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm của Sở Công Thương. Chủ động tham gia triển khai các chương trình bình ổn, chương trình xúc tiến thương mại nội địa, hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại địa phương. Đẩy mạnh việc mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa, nhất là các khu vực nông thôn nhằm cung ứng tốt hàng hóa bình ổn nói chung và hàng Việt Nam nói riêng cho người dân. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh các mặt hàng quan trọng, thiết yếu triển khai nghiêm túc việc cung ứng các mặt hàng thiết yếu cho vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn một cách đầy đủ trong dịp tết Dương lịch và trước tết Nguyên đán Tân Sửu nhằm đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Các doanh nghiệp phân phối thực phẩm trên địa bàn phối hợp với các doanh nghiệp chăn nuôi tập trung có phương án bảo đảm nguồn cung cấp lợn thịt cho thị trường; thực hiện việc giám giá thành phẩm tương ứng cho người tiêu dùng…/.

Bích Huệ