PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

07/09/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
69 tác phẩm xuất sắc được trao giải tại Liên hoan Phát thanh truyền hình tỉnh lần thứ XXIV, năm 2023
Chiều 7/9, Đài Phát thanh và Truyền hình (PT&TH) Bắc Kạn tổ chức bế mạc, trao giải Liên hoan PT&TH tỉnh lần thứ XXIV, năm 2023.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Liên hoan năm nay có 85 tác phẩm của 15 đơn vị, gồm các phòng chuyên môn của Đài PT&TH tỉnh, 8 Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông các huyện thành phố, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Tác phẩm tham gia gồm các thể loại: Chương trình phát thanh tổng hợp; phỏng vấn; phóng sự phát thanh, truyền hình; tác phẩm chuyên sâu về các chủ đề công tác xây dựng Đảng, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Phong trào Dân vận khéo. Mỗi tác phẩm đều có sự đầu tư từ khâu lựa chọn đề tài đến hình thức thể hiện, bắt kịp với xu thế làm phát thanh truyền hình hiện nay. Từ kinh nghiệm thực tiễn, các tác phẩm dự thi năm nay đều mang tính phát hiện, phản ánh nhiều khía cạnh trong cuộc sống.

Nhiều tác phẩm đã có cách thể hiện hoàn toàn mới, thể hiện tính sáng tạo của các tác giả. Điển hình có thể kể tới tác phẩm “Tiếng nói của người Bí thư Chi bộ Chú Seo Cáng” của tác giả Minh Tấm, Thành Luân, Hà Lượng (Đài PT&TH tỉnh); tác phẩm “Con đường mơ ước” của tác giả Chinh Lan, Văn Thọ (Đài PT&TH tỉnh)…

Liên hoan năm nay, phóng sự truyền hình vẫn là thể loại thu hút số tác phẩm tham dự lớn nhất với 28 tác phẩm. Nhiều tác phẩm mang tính phát hiện, phản ánh những bất cập nảy sinh trong phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Điển hình như tác phẩm: “Gỗ rừng trồng Bắc Kạn đi về đâu” của tác giả Ngọc Doanh, Thái Sơn (Phòng Thời sự, Đài PT&TH tỉnh); “Tại sao vốn có mà khó giải ngân” của tác giả Trường Giang (Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Chợ Mới); “Sống mòn bên thủy điện Pác Cáp” của tác giả Diệu Thu, Minh Tới (Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Na Rì)…

Ở thể loại phát thanh, có 43 tác phẩm tham gia ở các thể loại chương trình phát thanh tổng hợp; phỏng vấn; phóng sự phát thanh. Các tác phẩm phản ánh khá sinh động hiện thực cuộc sống và được các phóng viên, kỹ thuật viên dàn dựng công phu, tỉ mỉ, có sự kết hợp khéo léo giữa âm nhạc và tiếng động hiện trường. Một số chương trình phát thanh tổng hợp đã có sự đổi mới về nội dung, hình thức thể hiện, kết hợp khá nhuần nhuyễn giữa âm nhạc và lời bình.

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, đa số các tác phẩm dự thi năm nay đều có tình tiết báo chí hay, các phóng viên tích cực dẫn tại hiện trường đã làm cho tác phẩm thêm sinh động, gay cấn. Phong cách làm phát thanh, truyền hình hiện đại đã hình thành. Nhiều vấn đề tuy không mới tại địa phương nhưng thông qua sự sáng tạo và những góc nhìn của phóng viên đã tạo nên ấn tượng và sức lôi cuốn. 85 tác phẩm, 85 cách thể hiện khác nhau, tựu chung lại đã tạo nên thành công của liên hoan năm nay.

Giám đốc Đài PT&TH tỉnh Hoàng Đức Chí trao giải A cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả

Tại buổi lễ bế mạc, Ban Tổ chức đã trao 10 giải A, 21 giải B và 38 giải C cho các tác phẩm xuất sắc./.

Ngọc Tú