PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

19/11/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Biến đau thương thành hành động cụ thể để đẩy lùi tai nạn giao thông!
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia kêu gọi mỗi người hãy tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông, cùng chung tay xây dựng môi trường giao thông an toàn, văn minh và nhân ái để không ai trong chúng ta phải hối hận, ăn năn muộn màng với suy nghĩ giá như…

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tối 19/11, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Hoà Bình tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam năm 2023 với thông điệp "Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại".

Tham dự Lễ Tưởng niệm có Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cùng với lãnh đạo các Bộ, ngành là cơ quan thành viên của Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, trên đất nước ta, mỗi ngày vẫn có nhiều người bước ra khỏi nhà nhưng vĩnh viễn không còn được trở về, nhiều người mang thương tật suốt đời, nhiều gia đình trong phút chốc lâm vào hoàn cảnh éo le, bi thương chỉ vì tai nạn giao thông. 

 Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia phát  biểu tại lễ tưởng niệm (Ảnh: KT)

Trong 10 tháng đầu năm nay, toàn quốc xảy ra 9.826 vụ tai nạn giao thông, đã có 5.496 người bị tai nạn giao thông cướp đi mạng sống cùng với 6.973 người bị thương tật suốt đời. Đây là những con số đau lòng, biết nói khiến chúng ta phải nghiêm túc suy ngẫm. 

“Thiệt hại do tai nạn giao thông là không gì bù đắp được, hàng ngàn gia đình bị tổn thương, vợ chồng chia lìa, cha mẹ mất con, nhiều em nhỏ bỗng trở thành côi cút. Những di chứng đau thương của tai nạn giao thông là nỗi ám ảnh không thể xoá nhoà với những người thân, bạn bè, người bị nạn” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chia sẻ. Đồng thời cho biết, người dân vẫn còn tâm lý hoang mang, lo lắng mỗi khi bắt đầu một hành trình. Thêm nữa, thiệt hại do tai nạn giao thông đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, hôm nay Việt Nam cùng nhân dân trên toàn thế giới tưởng niệm các nạn nhân không may tử vong vì tai nạn giao thông, chia sẻ những đớn đau, mất mát mà người thân của họ đã phải gánh chịu. Đây cũng là dịp để chúng ta cùng suy nghĩ, trăn trở, biến mất mát, đau thương thành những hành động cụ thể nhằm giảm thiểu và đẩy lùi tai nạn giao thông.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đề nghị các cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp mạnh mẽ hơn nữa để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự an toàn giao thông với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn tính mạng, sức khoẻ, tài sản, cuộc sống bình yên hạnh phúc của nhân dân, vì sự phát triển ổn định, bền vững của đất nước.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đồng thời kêu gọi mỗi người hãy tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông, cùng chung tay xây dựng môi trường giao thông an toàn, văn minh và nhân ái để không ai trong chúng ta phải hối hận, ăn năn muộn màng với suy nghĩ giá như….

“Khi tham gia giao thông, chúng ta vẫn thường gặp ở đâu đó trên đường lời cảnh báo “Nhanh một giây, chậm cả đời” nhưng thực tế chúng ta cần nhắc nhau nhanh một giây có thể làm chậm nhiều cuộc đời” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.

Tại Lễ Tưởng niệm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất đến tất cả các gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình cho biết, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Hòa Bình tiếp tục có chuyển biến tích cực, công tác vận tải trong các dịp cao điểm tiếp tục được đảm bảo tốt, năng lực vận chuyển và chất lượng dịch vụ ngày càng nâng cao; các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông đang phát huy tác dụng làm hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản, tính mạng của người tham gia giao thông. 

Tuy vậy, sau đại dịch COVID - 19 nền kinh tế hồi phục, lực lượng, lưu lượng giao thông tăng cao, tình hình trật tự an toàn giao thông vẫn còn rất phức tạp, tai nạn giao thông vẫn còn xảy ra. Nhiều nạn nhân đã tử vong khi tuổi đời còn rất trẻ. 

Ông nhấn mạnh, đây là một trong những mối quan tâm hàng đầu của chính quyền các cấp trong thời gian qua với nhiều chỉ đạo và các giải pháp quyết liệt nhằm phấn đấu kéo dài, kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Để hưởng ứng thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, Đảng bộ, chính quyền, tổ chức chính trị xã hội các cấp tỉnh Hòa Bình đã triển khai các hoạt động tuyên truyền nỗi đau do tai nạn giao thông, nguyên nhân và cách phòng tránh; đồng thời tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình nạn nhân tai nạn giao thông. Hoạt động này được người dân tích cực hưởng ứng.

Tai nạn giao thông là cơ hội để mỗi chúng ta nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống và sự cần thiết phải chấp hành các quy định pháp luật khi tham gia giao thông. Nhấn mạnh điều này, đồng chí Bùi Văn Khánh cho biết, yêu cầu sau buổi lễ này, các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội và Ủy ban nhân dân, Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố trong tỉnh Hoà Bình tiếp tục tập trung triển khai thực hiện hoàn thành ở mức cao nhất kế hoạch, nhiệm vụ Năm An toàn giao thông năm 2023 với chủ đề Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn với tinh thần sức khỏe sinh mạng của người tham gia giao thông tại ngành, đơn vị, địa phương mình, góp phần thực hiện mục tiêu giảm tai nạn giao thông.

Tại chương trình, các đại biểu đã dành 1 phút tưởng niệm những đồng bào, đồng chí không may qua đời do tai nạn giao thông.

Theo Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia, thực hiện Nghị quyết A/64/L.44 của Đại hội đồng Liên hợp quốc chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 là “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” trên toàn cầu, hàng năm Việt Nam cùng với các quốc gia trên thế giới tổ chức các hoạt động hưởng ứng nhằm tưởng nhớ những đồng bào không may qua đời vì tai nạn giao thông. 

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia kêu gọi mỗi người Việt Nam, hãy vì sự phát triển bên vững của đất nước, vì sự an toàn của bản thân và cộng đồng, phải tự giác chấp hành các quy định về an toàn giao thông để ngăn chặn thảm họa tai nạn giao thông./.

Theo dangcongsan.vn