PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

06/03/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Các cấp Hội Phụ nữ tích cực hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững
Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững với nhiều giải pháp đồng bộ.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Hằng năm, các cấp Hội đã chủ động tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh về phát triển nghề nghiệp, khởi nghiệp cho hội viên phụ nữ. Nhiều cuộc thi về khởi nghiệp được tổ chức như Hội thi "Sản phẩm sáng tạo năm 2018"; "Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ V (năm 2018 - 2019)"; "Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo - Kết nối thành công năm 2020"; "Phụ nữ khởi nghiệp nâng tầm thương hiệu sản phẩm OCOP năm 2021"... Qua các cuộc thi đã có nhiều ý tưởng được đánh giá cao, tiêu biểu như: Mô hình trồng cây sâm bảy lá một hoa ở thôn Thái Lạo xã Yên Cư, huyện Chợ Mới; Dự án phát triển kinh tế từ nông nghiệp tại xã Nghĩa Tá, huyện Chợ Đồn; mô hình phát triển cây dẻ ván của Hợp tác xã Hợp Phát tại xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn; Tổ hợp tác trồng rau sạch tại xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm...

Trưng bày sản phẩm OCOP của hợp tác xã do phụ nữ làm chủ tại Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Bắc Kạn khóa IX,
nhiệm kỳ 2021 - 2026

Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng tổ chức nhiều lớp tập huấn, hội thảo, diễn đàn giới thiệu những cách làm hay, hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh. Chỉ tính riêng trong năm 2022, các cấp Hội phối hợp tổ chức được 78 lớp tập huấn khoa học kỹ thuật cho 2.713 cán bộ, hội viên phụ nữ; cấp 109.930 cây giống cho người dân hưởng lợi. Ngoài ra, Hội Phụ nữ các cấp thực hiện tốt các nguồn vốn hỗ trợ cho các mô hình, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh cá thể có nhu cầu vay vốn tiếp cận được với các tổ chức tín dụng tại địa phương.

Vừa qua, Hội LHPN tỉnh tổ chức Chương trình “Kết nối giao thương” Hà Nội - Bắc Kạn. Chương trình được tổ chức nhằm hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh vào tiêu thụ ổn định tại các hệ thống siêu thị, chợ đầu mối trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại đây, các hợp tác xã tiêu biểu tại tỉnh Bắc Kạn tham gia trưng bày các sản phẩm OCOP đạt 3 sao, 4 sao cùng nhiều sản phẩm đạt chứng chỉ chất lượng như trà bí thơm, tinh bột nghệ, bột gừng, riềng, bánh gio, cơm cháy, nấm hương. Kết thúc Hội thảo đã có 20 thỏa thuận hợp tác được ký kết giao thương.

Để hỗ trợ cho hội viên phụ nữ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, trong 5 năm (2015 - 2020), các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã giúp hơn 29.000 lượt hộ hội viên nghèo, hơn 780 lượt phụ nữ đứng chủ bằng hình thức cho vay không tính lãi số tiền hơn 25 tỷ đồng; đồng thời giúp hơn 17.000 ngày công lao động, hơn 28.000 cây giống, hơn 650 con lợn giống, 27.000 kg gạo… nhờ vậy, đã có gần 2.400 hộ hội viên nghèo và 389 hộ nghèo do hội viên phụ nữ đứng chủ đã thoát nghèo.

Cùng với những hoạt động đó, các cấp Hội đã phối hợp truyền thông tư vấn giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động cho hội viên. Riêng năm 2022, tổ chức được 22 cuộc cho 930 hội viên phụ nữ, hỗ trợ 20 phụ nữ khởi nghiệp. Phối hợp tổ chức 12 lớp đào tạo nghề cho 410 hội viên phụ nữ, đồng thời duy trì tốt mô hình “Ngân hàng bò” và “Lục lạc vàng” tại các huyện, thành phố. Tổng đàn bò tính đến hết năm 2022 có 175 con, đã giúp cho 151 hộ hội viên phụ nữ nghèo được hưởng lợi.

Với sự hỗ trợ từ các cấp Hội, chị em phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã hăng hái thi đua lao động sản xuất, tích cực học tập, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất; chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tích cực tham gia thực hiện chương trình OCOP. Nhiều phụ nữ đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện cho phụ nữ nghèo tham gia các mô hình liên kết gắn với chuỗi giá trị và phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương; tăng cường liên kết giữa người dân và doanh nghiệp, ngân hàng, nhà khoa học, chính quyền địa phương trong hỗ trợ phát triển sản xuất và chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời triển khai có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025./.

Ngọc Tú