PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

16/08/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Các hợp tác xã, tổ hợp tác tham gia phát triển du lịch cộng đồng
Tận dụng tiềm năng, lợi thế và những sản phẩm sẵn có, một số hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn huyện Bạch Thông đã khai thác phát triển du lịch cộng đồng, từng bước thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm, từ đó góp phần gia tăng giá trị cho sản phẩm địa phương và tạo thêm sinh kế cho nông dân.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Thiên An là hợp tác xã (HTX) hoạt động khá hiệu quả của huyện Bạch Thông. Những ngày hè oi ả, du khách tìm đến với thác Vằng Áng để tham quan, tắm mát và Thiên An trở thành điểm dừng chân mới mẻ, hấp dẫn trong chuyến hành trình đến với núi rừng Vi Hương. Với 6 sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh, nét văn hóa độc đáo của đồng bào Dao là những lợi thế để HTX Thiên An dần bước chân vào làm du lịch cộng đồng.

Sau hành trình khám phá thác, rừng, du khách về Thiên An tắm thuốc người Dao và thưởng thức những món ăn dân dã để tận hưởng cảm giác thư thái, lấy lại năng lượng sau những ngày làm việc vất vả. Hoặc theo chân thành viên HTX leo núi tự tay thu hái dược liệu rồi về sơ chế, cùng các em thiếu niên học lớp thêu gối thổ cẩm do đích thân Giám đốc HTX truyền dạy cũng là gợi ý thú vị cho chuyến đi miền sơn cước.

Theo chia sẻ của chị Hoàng Thùy, một du khách đến từ Hà Nội: “Lên Bắc Kạn chơi được người quen rủ đi Vi Hương tắm thác và trải nghiệm văn hóa bản địa, lúc đầu thấy ngại vì đường xa và khó đi. Nhưng đến nơi, tôi và gia đình bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ của núi rừng, những sản phẩm do chính bàn tay khéo léo, cần mẫn của phụ nữ người Dao làm ra. Ấn tượng nhất là các sản phẩm thủ công được thêu tay tỉ mỉ, tinh tế và cách truyền dạy văn hóa truyền thống dân tộc của HTX Thiên An cho thế hệ trẻ. Tôi đã mua khá nhiều thuốc thảo dược và thổ cẩm về làm quà cho người thân, bạn bè. Đây là một chuyến đi vui vẻ, có nhiều trải nghiệm thú vị”.

Giám đốc HTX Thiên An Lý Thị Quyên cho biết, với tiềm năng, lợi thế sẵn có, nhận biết nhu cầu của khách, chị đã chủ động cung cấp thêm một số dịch vụ tắm thảo dược, ăn uống và trải nghiệm. Có ngày cao điểm, HTX Thiên An đón hàng chục lượt khách đến trải nghiệm, mua sắm sản phẩm.

Tổ hợp tác nông sản sạch Phiêng An (Quang Thuận) khai thác tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển
du lịch
cộng đồng

Với vẻ đẹp bình yên, thơ mộng, cùng nền văn hóa đa dạng, đặc sắc, dễ hiểu vì sao ngày càng có nhiều du khách đến với Phiêng An - thôn nông thôn mới kiểu mẫu của xã Quang Thuận để khám phá, trải nghiệm. Không chỉ có khách lẻ mà vài năm nay, Phiêng An còn đón những đoàn khách từ nhiều miền đất nước, có cả du khách ngoại quốc. Nắm bắt thị hiếu của khách du lịch, một số hộ dân trong thôn đã mạnh dạn tìm hiểu, áp dụng mô hình phát triển trồng trọt kết hợp với trải nghiệm sản phẩm nông nghiệp phục vụ du khách. Cùng với ổi, chè cũng là cây trồng chủ lực mang lại thu nhập chính và tạo điểm nhấn tham quan cho du khách đến với Phiêng An. Năm 2021, sản phẩm trà Phiêng An của Tổ hợp tác nông sản sạch Phiêng An được công nhận đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Tận dụng cơ hội này, các thành viên Tổ hợp tác nông sản sạch Phiêng An đã hợp lực cùng thôn quảng bá sản phẩm tạo thêm điểm nhấn thu hút du khách đến trải nghiệm.

Vào vụ thu hoạch dưa lê Hàn Quốc, dưa lưới Nữ hoàng, HTX Đại Hà (xã Quang Thuận) lại được đón những đoàn khách đến tham quan, trải nghiệm và mua sản phẩm. Nhờ đó, các sản phẩm dưa của HTX được nhiều người biết đến, sản lượng không đủ cung cấp cho thị trường.

Mặc dù đang trong chiều hướng đi lên nhưng nhìn chung, đây vẫn là hình thức du lịch mới mẻ cần được quan tâm hỗ trợ từ phía cấp, ngành chức năng. “Chúng tôi rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ từ phía cấp, ngành chức năng để phát triển mảng du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm một cách bài bản. Trên địa bàn huyện hiện có 2 di tích lịch sử cấp quốc gia là di tích Đồn Phủ Thông và di tích lịch sử Nà Tu, xã Cẩm Giàng, nếu được kết nối với những điểm tham quan sinh thái, trải nghiệm sẽ tạo ra những tour du lịch hấp dẫn, ý nghĩa hơn. HTX Thiên An rất muốn được tham gia liên kết với đơn vị lữ hành, công ty du lịch trong và ngoài tỉnh để quảng bá đến đông đảo khách du lịch, góp phần đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình, cũng như phát triển du lịch của địa phương”, Giám đốc HTX Thiên An Lý Thị Quyên bày tỏ.

Anh Bùi Văn Tô - Giám đốc HTX Đại Hà cho biết, thời gian tới, HTX Đại Hà dự định mở rộng thêm 3.000 m2 trồng dưa công nghệ cao trong nhà lưới. Khi ấy, sản phẩm của HTX sẽ có quanh năm, tạo thuận lợi cho khách hàng, người dân đến tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh. Nếu điều kiện thuận lợi, HTX cũng muốn tham gia cung cấp thêm các dịch vụ trải nghiệm cho du khách, liên kết với các nhà vườn, các HTX khác, tạo thêm điểm dừng chân cho du khách lựa chọn.

Với những tiềm năng, lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, về văn hóa, truyền thống lịch sử, Bạch Thông có nhiều điều kiện để phát triển du lịch. Huyện xác định cần xây dựng các sản phẩm du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng đặc thù của địa phương; hình thành các tour, tuyến du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng; kêu gọi hỗ trợ nguồn lực để khai thác tối đa các tiềm năng thế mạnh về du lịch của địa phương; có chính sách hỗ trợ, khuyến khích và định hướng cho các tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư tham gia đầu tư phát triển đa dạng hóa sản phẩm du lịch ở nơi họ sinh sống. Trong đó, huyện cũng xác định nếu phát huy tốt vai trò của các HTX, tổ hợp tác nông nghiệp sẽ tạo đà cho phát triển du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm của địa phương./.

Thu Trang