PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

06/11/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Các khu dân cư tưng bừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc
Trong không khí tưng bừng, phấn khởi cùng Nhân dân cả nước hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020), những ngày qua, khắp các thôn, khu dân cư trên địa bàn tỉnh đã hân hoan tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây không chỉ là ngày hội, ngày vui mà còn là dịp để thể hiện sự đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Hòa chung với các thôn, khu dân cư trên địa bàn huyện Ngân Sơn, khu dân cư thôn Nà Cháo, xã Cốc Đán đã sớm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ngay từ đầu tháng 11. Toàn thôn có 45 hộ dân, 182 nhân khẩu với 02 dân tộc Tày, Dao cùng sinh sống. Những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực vươn lên của người dân, đời sống của bà con Nà Cháo đã từng bước được cải thiện, cùng nhau thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và chương trình xây dựng nông thôn mới, góp phần làm đổi thay bộ mặt của thôn.

Đến nay, tổng sản lượng lương thực của thôn đạt hơn 75 tấn, bình quân đạt 414 kg/người/năm. Ngoài ra, người dân trong thôn còn trồng các loại cây như thuốc lá, đậu, đỗ, cây hồi, cây xoan, trám trắng, dổi..., kinh tế từng bước được cải thiện, đời sống của người dân ngày càng nâng cao. Đến nay, số hộ nghèo của thôn giảm xuống còn 25 hộ, cận nghèo 12 hộ. Đường vào thôn được bê tông khang trang, đi lại thuận lợi, có nhà họp thôn, 91% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, Nhân dân chấp hành tốt quy ước, hương ước của thôn bản đề ra. Tình hình an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, 100% hộ đạt gia đình văn hóa theo chỉ tiêu đăng ký từ đầu năm đề ra; thôn đạt Khu dân cư văn hóa.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên vui Ngày hội Đại đoàn kết cùng bà con thôn Nà Cháo, xã Cốc Đán (Ảnh Báo Bắc Kạn điện tử)

Đến chung vui ngày hội với bà con, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên đã tặng quà cho thôn Nà Cháo và biểu dương những nỗ lực của bà con trong thôn, mong muốn bà con tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết toàn dân, nỗ lực khắc phục những khó khăn để chung tay xây dựng đời sống ngày càng ấm no, hạnh phúc. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, lãnh đạo địa phương cần tập trung chỉ đạo sát sao việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đặc biệt chú trọng phát triển cây trồng phù hợp cho người dân giảm nghèo, nâng cao thu nhập, vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp...

Để Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được tổ chức hiệu quả, đúng mục đích đề ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn đã có hướng dẫn tới MTTQ các cấp và khu dân cư chuẩn bị các hoạt động của Ngày hội trên tinh thần tiết kiệm, an toàn, ý nghĩa và bổ ích. Mỗi địa phương tùy theo điều kiện để triển khai cho phù hợp. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền về lịch sử, truyền thống vẻ vang và những đóng góp quan trọng của Mặt trận và những thành tựu phát triển của địa phương, của tỉnh; ý nghĩa thiết thực của các phong trào thi đua yêu nước; biểu dương các tập thể, gia đình, cá nhân tiêu biểu để tạo khí thế thi đua sôi nổi, lan rộng. Cùng với đó là tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường, sinh hoạt cộng đồng, văn nghệ thể thao, an sinh xã hội… để cho người dân xích lại gần nhau, hiểu nhau hơn và thắt chặt thêm tình đoàn kết.

Sau Nà Cháo, 50 hộ dân khu dân cư thôn Nà Pài, xã Kim Lư (Na Rì) đã cùng vui chung Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân. Trong năm qua, Nà Pài đã phát huy tinh thần đoàn kết, đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đời sống tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Nhân dân trong thôn luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền địa phương, tích cực tham gia phong trào thi đua. Qua đánh giá, năm 2020, toàn thôn có 47 hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, chiếm 94% tổng số hộ dân, hộ nghèo chỉ còn 06 hộ. Tại Ngày hội còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, các trò chơi dân gian, thu hút đông đảo bà con Nhân dân tham gia.


Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân của bà con thôn Nà Lịn, xã Tân Lập (Chợ Đồn) mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc (Ảnh Báo Bắc Kạn điện tử)

Tiếp đó, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của các thôn Nà Mòn, xã An Thắng, huyện Pác Nặm; Nà Lịn, xã Tân Lập, huyện Chợ Đồn; Pác Châm, xã Bành Trạch, huyện Ba Bể… đồng loạt diễn ra trong không khí phấn khởi, vui tươi với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian và biểu dương, khen thưởng những tập thể, gia đình, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua… Đặc biệt, tham dự Ngày hội tại thôn, bản, khu dân cư còn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh vừa được bầu trong Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025, cùng đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các hội, đoàn thể, chính quyền địa phương. Qua đó, mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền, đoàn thể với quần chúng Nhân dân càng thêm gắn bó, khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng được thắt chặt, củng cố.

Theo Ủy ban MTTQ tỉnh, trọng tâm của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2020 là tạo khí thế thi đua sôi nổi, động viên tinh thần, cổ vũ Nhân dân vượt qua khó khăn, thách thức, dịch bệnh, tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Thông qua ngày hội, Ủy ban MTTQ các cấp giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt quan tâm đến những vấn đề còn vướng mắc, bất cập.

Tổ chức thành công Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại các khu dân cư là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, khơi dậy và phát huy tính dân chủ, tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường ngay từ cơ sở; tạo động lực để cán bộ và Nhân dân trong toàn tỉnh thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các nhiệm vụ chính trị của địa phương./.

Thu Trang