PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

03/06/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Cải thiện tính năng động của chính quyền
Tính năng động của chính quyền địa phương là một chỉ số thành phần PCI nhằm đo lường, đánh giá chuẩn xác nhất sự linh hoạt, sáng tạo của chính quyền trong quá trình thực thi chính sách, pháp luật và giải quyết kịp thời, hiệu quả khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và người dân. Năm 2021, chỉ số này của tỉnh Bắc Kạn tăng 1,69 điểm so với năm 2020.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Chỉ số tính năng động của tỉnh được cải thiện khá mạnh so với năm 2020. Trong đó, chỉ tiêu UBND tỉnh linh hoạt trong khuôn khổ pháp luật nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi đạt 84% (tăng 6%); UBND tỉnh năng động và sáng tạo trong việc giải quyết các vấn đề mới phát sinh đạt 72% (tăng 6%); thái độ của chính quyền tỉnh đối với khu vực tư nhân là tích cực đạt 63% (tăng 25%).

Trong năm 2021 phát sinh thêm 4 chỉ tiêu mới so với năm 2020: Tỷ lệ doanh nghiệp tin tưởng rằng lãnh đạo địa phương đã hành động để thực hiện các cam kết cải thiện môi trường kinh doanh của mình đạt 75%; chủ trương, chính sách của tỉnh, thành phố đối với việc tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động là ổn định và nhất quán đạt 61%; chỉ tiêu các sở, ngành không thực hiện đúng chủ trương, chính sách của lãnh đạo tỉnh và chỉ tiêu chính quyền cấp huyện, thị không thực hiện đúng chủ trương, chính sách của lãnh đạo tỉnh, thành phố chiếm 31%.

Để có được kết quả trên, Bắc Kạn đã sáng tạo, linh hoạt đưa các chính sách, pháp luật vào thực tiễn, đồng thời giải quyết kịp thời các vướng mắc, bất cập, giúp doanh nghiệp, người dân đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Chính quyền tỉnh và các cơ quan chức năng của tỉnh, các địa phương đã đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành, sâu sát, gần gũi, phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Tỉnh đã ban hành hàng loạt các các chương trình, đề án, quy hoạch nhằm cụ thể hóa các khâu đột phá, các nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII đề ra nhằm quyết tâm xây dựng tỉnh Bắc Kạn phát triển nhanh, bền vững. Cùng với đó, tỉnh thường xuyên rà soát, phát hiện những bất cập trong thực thi chính sách, pháp luật để kịp thời đề xuất bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn. Nhiều quy định về phát triển kinh tế tư nhân, đất đai… đã được tỉnh kiến nghị với Trung ương để sửa đổi, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn phát triển mới.

Một trong những điểm nổi bật phản ánh rõ nét sự năng động của chính quyền địa phương là tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp, từng bước xây dựng được môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn, thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia đầu tư, kinh doanh trên địa bàn, tạo động lực thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp. Đến nay, 100% thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã được đưa vào giải quyết theo cơ chế một cửa và được ứng dụng công nghệ thông tin thông qua phần mềm ứng dụng riêng. 100% TTHC giải quyết tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh được tiếp nhận, xử lý qua hệ thống một cửa điện tử. Nhiều TTHC được rút ngắn thời gian xử lý.

Tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể được được đẩy nhanh tiến độ thi công

Cùng với đó, tỉnh quyết tâm phát triển và hoàn thiện hạ tầng nhằm thu hút đầu tư, tạo thêm tiềm lực đưa Bắc Kạn phát triển bền vững hơn. Nổi bật là sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh trong xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể. Xác định đây là một dự án rất quan trọng đối với địa phương, UBND tỉnh đã và đang tích cực chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Song song với đó, tỉnh cũng đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các giải pháp để Bộ Giao thông vận tải sớm phê duyệt Dự án cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn. Hiện nay, ngành chức năng và các địa phương liên quan đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của Nhân dân trong việc giải phóng mặt bằng. Tỉnh cũng đã đề nghị Ban Quản lý dự án 2 sớm cung cấp thông tin về tình hình thực hiện và phạm vi giải phóng mặt bằng dự kiến của Dự án để các đơn vị liên quan của tỉnh chuẩn bị phương án tổ chức triển khai thực hiện. Cùng với đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể, tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn được xây dựng sẽ là bước phát triển vượt bậc hoàn thiện hạ tầng giao thông, mở ra cơ hội để Bắc Kạn thu hút đầu tư…

Với quyết tâm phát triển hạ tầng, hiện Bắc Kạn đang dần trở thành điểm đến của các nhà đầu tư. Trong năm 2021, tỉnh thu hút 17 dự án đầu tư, 5 tháng đầu năm 2022 thu hút được 4 dự án, nâng tổng số dự án đang triển khai trên địa bàn tỉnh là 156 dự án.

Các đồng chí lãnh đạo từ tỉnh đến cơ sở luôn bám sát thực tiễn, giải quyết kịp thời các vướng mắc, bảo đảm phát huy tối đa nguồn lực xã hội phục vụ phát triển. Trong thời gian qua, tỉnh đã thành lập các đoàn công tác kiểm tra việc thực hiện các chương trình, đề án tại cơ sở như kiểm tra tiến độ xây dựng các tuyến đường giao thông, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo, quy hoạch phát triển các khu, cụm công nghiệp, vùng sản xuất hàng hóa… Lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp lắng nghe, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, những tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhất là trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Qua đó đã giải quyết kịp thời những bất cập như điều chỉnh vốn đầu tư, chuyển vốn đầu tư cho nhà thầu có năng lực, xử lý nghiêm đơn vị thi công chậm tiến độ, động viên doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình thăm nắm tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Lechenwood Việt Nam tại Khu Công nghiệp Thanh Bình

Tại cuộc gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã vừa tổ chức vào cuối tháng 5 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình cho rằng, thời gian qua, các sở, ban, ngành, địa phương đã chủ động, tích cực rà soát các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp, hợp tác xã, kịp thời giải quyết theo thẩm quyền, quy định trên tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên, vẫn còn một số kiến nghị của doanh nghiệp chưa được xem xét, giải quyết kịp thời.

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành và các địa phương chủ động, sáng tạo và tích cực hơn nữa trong việc đề ra các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư; tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp; đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp ở các cấp, các ngành, đa dạng hóa các hình thức đối thoại; nâng cao tinh thần trách nhiệm, tập trung giải quyết các kiến nghị, khó khăn vướng mắc của nhà đầu tư, doanh nghiệp, hợp tác xã thuộc thẩm quyền đảm bảo thấu đáo, trách nhiệm, theo tinh thần cùng đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh...

Với nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả đã và đang được triển khai thực hiện, chính quyền tỉnh Bắc Kạn luôn hoan nghênh, mời gọi và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh và ngoài tỉnh, doanh nghiệp FDI đến nghiên cứu đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh./.

Thu Cúc