PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

27/01/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Cảnh sát và người dân xuống đường phản đối bạo lực băng đảng ở Haiti
Từ đầu năm đến nay, có tới 15 sĩ quan cảnh sát đã bị hành quyết ở Haiti, trong bối cảnh nước này không chống chọi được với tình trạng mất an ninh do các nhóm tội phạm kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

 

Cảnh sát và người dân xuống đường phản đối bạo lực băng đảng ở Haiti ảnh 1

Một cuộc biểu tình ở Haiti. (Ảnh: AFP/TTXVN phát)

Nhiều sĩ quan cảnh sát và người dân Haiti đã xuống đường ngày 26/1 để phản đối tình trạng bạo lực băng đảng leo thang và các vụ sát hại nhân viên cảnh sát gần đây.

Những người biểu tình chặn các đại lộ ở thủ đô Port-au-Prince, dựng rào chắn bằng lốp xe và các phương tiện giao thông, thậm chí bắn chỉ thiên để yêu cầu chính phủ hành động kiềm chế làn sóng bạo lực đang hoành hành tại quốc gia vùng Caribe này.

Một nhóm người biểu tình đã tới dinh thự chính thức của Thủ tướng Haiti Ariel Henry và phá một cánh cửa bên ngoài. Nhiều người kêu gọi hành động cứng rắn hơn chống lại các băng đảng và chấm dứt sự cầm quyền của chính phủ hiện tại, một chính phủ mà nhiều người Haiti coi là bất hợp pháp.

Theo báo cáo của Cảnh sát quốc gia Haiti và truyền thông địa phương, các băng đảng có vũ trang đã sát hại ít nhất 10 sĩ quan cảnh sát nước này trong tuần qua.

Tính đến thời điểm hiện tại, có tới 15 sĩ quan đã bị hành quyết ở Haiti trong năm nay, trong bối cảnh quốc gia vùng Caribe này không chống chọi được với bạo lực và tình trạng mất an ninh do các nhóm tội phạm kiểm soát các khu vực rộng lớn của Port-au-Prince và các thành phố lân cận.

Bên cạnh đó, hơn 30 người đã bị bắt cóc kể từ đầu năm đến nay, trong đó có cựu Bộ trưởng Giáo dục Pierre Buteau và cựu nghị sĩ Augustin Smith.

Trong năm 2022, số người thiệt mạng do các hành động của băng đảng đã vượt quá 2.000 người và hơn 1.000 người đã bị bắt cóc.

Trước tình hình nghiêm trọng nói trên, chính phủ Haiti đã đề nghị Liên hợp quốc triển khai lực lượng quân đội quốc tế có khả năng ngăn chặn bước tiến của các băng nhóm tội phạm, song yêu cầu này vẫn bị bỏ ngỏ do một số quốc gia chần chừ.

Tuần này, đại diện của Liên hợp quốc tại Haiti, bà Helen La Lime, đã nhắc lại trước Hội đồng Bảo an rằng cảnh sát nước này không thể chống lại các băng nhóm nếu không có sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Bà La Lime khẳng định mối quan tâm chính của người dân Haiti là an ninh và đề nghị các quốc gia hành động khẩn cấp.

Theo nhandan.vn