PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

29/12/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Câu lạc bộ hát Then - Đàn tính Sắc Chàm: Kết nối những người yêu Then
Được thành lập vào cuối năm 2019 theo Quyết định số 297/QĐ-TTVH của Trung tâm Văn hóa tỉnh Bắc Kạn, Câu lạc bộ hát Then - Đàn tính Sắc Chàm đã góp thêm một sân chơi văn hóa, tinh thần cho những người yêu hát Then, đàn tính, từ đó bảo tồn và phát huy giá trị của các làn điệu Then.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Câu lạc bộ hát Then - Đàn tính Sắc Chàm biểu diễn trong Chương trình giao lưu

Mới đây, hàng trăm nghệ nhân và những người yêu Then các tỉnh khu vực phía Bắc đã tham dự Chương trình giao lưu hát then - đàn tính và các làn điệu dân ca miền núi phía Bắc do Trung tâm Văn hóa tỉnh Bắc Kạn đăng cai tổ chức.

Nghệ nhân Mã Thị Dạy, Chủ nhiệm Câu lạc bộ hát Then - Đàn tính Sắc Chàm, tỉnh Bắc Kạn, đơn vị đăng cai tổ chức Chương trình cho biết: “Câu lạc bộ Sắc Chàm của chúng tôi đã mời các câu lạc bộ ở tỉnh bạn đến giao lưu, trải nghiệm hát Then, đàn tính và các làn điệu dân ca và được mọi người rất ủng hộ nhiệt tình tham gia. Qua Chương trình, chúng tôi muốn quảng bá đến người dân Bắc Kạn và những người yêu Then các tỉnh bạn hiểu hơn về điệu Then của Bắc Kạn”.

Chương trình đã cho thấy sức hút của loại hình văn hóa dân tộc này trong đời sống người dân cũng như vai trò của các câu lạc bộ, các nhóm sở thích trong việc gìn giữ, lan tỏa những câu Then Việt Bắc. Hàng trăm người đã có mặt tại Hội trường Nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn để cùng hòa mình vào những câu Then, tiếng tính mượt mà của hơn 300 nghệ nhân, những người yêu Then của 09 câu lạc bộ, các nhóm hát Then đến từ 07 tỉnh: Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Giang và Hà Nội. Chương trình còn có sự tham gia của Nghệ sĩ ưu tú Bích Hồng, Nghệ nhân ưu tú Duy Quang và nhiều nghệ sĩ, nghệ nhân nổi tiếng khác.

Nghệ sĩ ưu tú Bích Hồng giao lưu cùng Chương trình với tiết mục "Bài then tặng mẹ"

Ông Lâm Ngọc Du, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Bắc Kạn cho biết, Câu lạc bộ hát Then - Đàn tính Sắc Chàm do Trung tâm Văn hóa thành lập đã góp phần tích cực lan tỏa loại hình âm nhạc dân gian truyền thống trong cộng đồng. Từ các hoạt động của Câu lạc bộ hát Then - Đàn tính Sắc Chàm, việc lưu giữ các giá trị văn hóa dân gian về hát Then, đàn tính ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực. Bên cạnh việc triển khai các hoạt động năm theo kế hoạch của Trung tâm Văn hóa, Câu lạc bộ còn có nhiều hoạt động khác nữa nhằm khơi dậy các phong trào văn hóa văn nghệ tại địa phương. Ngoài ra, Câu lạc bộ cũng đã xã hội hóa thông qua hoạt động biểu diễn phục vụ khách du lịch, vừa để duy trì hoạt động và làm sống được những hoạt động Then này.

Đến nay, Câu lạc bộ hát Then - Đàn tính Sắc Chàm đã thu hút được trên 60 hội viên và hiện đang có rất nhiều người có nguyện vọng tham gia Câu lạc bộ. Ban Chủ nhiệm gồm 07 thành viên, từng thành viên được phân công phụ trách hoạt động theo nhóm gồm Chợ Đồn, Na Rì, Bạch Thông và thành phố Bắc Kạn. Sau một năm hoạt động, các nhóm đã tổ chức nhiều hoạt động nghệ thuật, góp phần tích cực vào phong trào văn hóa, văn nghệ tại địa phương.

Nổi bật như, Câu lạc bộ đã truyền dạy hát Then - Đàn tính cho những người yêu Then và phát triển được 01 nhóm Then thuộc phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn; thu hút thêm 04 thành viên tham gia sinh hoạt theo nhóm ở huyện Chợ Đồn. Câu lạc bộ đã tổ chức cho các thành viên trong nhóm đi sưu tầm các làn điệu Then tại nhà Nghệ nhân Ma Kim Ly, tại xã Yên Thượng (Chợ Đồn); mở lớp dạy hát Then, đàn tính miễn phí; kết hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn thực hiện một số chương trình phim ca nhạc, phóng sự về hoạt động hát Then, đàn tính; thực hiện chương trình ngân vang điệu Then cổ cho Đài Truyền hình Việt Nam; tham gia tuyên truyền Đại hội Đảng tại một số xã trong tỉnh…

Ngoài việc tổ chức các chương trình nghệ thuật, truyền dạy và phát triển hội viên yêu hát Then, đàn tính, Câu lạc bộ còn tích cực trong các hoạt động thiện nguyện như phối hợp với các nhà hảo tâm (Hoa hậu các dân tộc Việt Nam Nguyễn Hoàng Nhung, Câu lạc bộ thiện nguyện Hải Phòng và các cá nhân tổ chức khác) tặng quà cho các gia đình chính sách, hội viên phụ nữ khó khăn và các em học sinh tại xã Nghiên Loan huyện Pác Nặm; xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn; xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông và xã Sơn Thành, huyện Na Rì… Các hoạt động thiện nguyện đều được lồng ghép hát Then - đàn tính để tiếng Then được ngân vang đến các bản làng vùng sâu, vùng xa.

Trong thời gian tới, Câu lạc bộ sẽ tích cực kết nối những người yêu Then trên địa bàn toàn tỉnh; mở lớp nâng cao cho các thành viên Câu lạc bộ để phục vụ các hoạt động chào mừng kỷ niệm những ngày lễ lớn trong năm và hoạt động văn nghệ quần chúng tại địa phương; tham gia giao lưu với các tỉnh bạn, đồng thời không ngừng sưu tầm, tìm hiểu các làn điệu Then, đặc biệt là Then cổ.

Hoạt động của Câu lạc bộ hát Then - Đàn tính Sắc Chàm nói riêng và các câu lạc bộ, nhóm Then - tính ở cơ sở trên địa bàn tỉnh nói chung, với những hội viên nhiệt huyết, đam mê đã và đang mang lại những làn gió mới trong văn hóa, văn nghệ dân gian, góp phần tích cực để gìn giữ và lan tỏa câu Then Việt Bắc. Không chỉ bảo tồn Then, trong bối cảnh Việt Nam đã hội nhập quốc tế, chúng ta cần phải biết khai thác những di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO ghi danh để tạo thành sản phẩm du lịch. Qua đó, công tác gìn giữ và phát huy di sản càng được quan tâm hơn, giúp các di sản này giữ được bản sắc, không bị mai một và ngày càng lan tỏa các giá trị tới cộng đồng trong và ngoài nước, đúng với tầm vóc di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại./.

Thu Trang