PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

10/05/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chỉ đạo, điều hành linh hoạt, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội
Triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ, UBND tỉnh đã điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện quyết liệt. Trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng nhanh sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán, tỉnh đã khẩn trương chỉ đạo ngành Y tế, các địa phương chủ động, sẵn sàng các điều kiện để thu dung và điều trị bệnh nhân Covid-19 theo phương châm “bốn tại chỗ”; tiếp tục kêu gọi, huy động nguồn lực từ xã hội, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp chung tay ủng hộ vật tư, trang thiết bị y tế điều trị bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất ca bệnh tử  vong do Covid-19; đồng thời chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để tăng diện bao phủ vắc xin. Tính đến ngày 9/5, tỷ lệ tiêm mũi 1 cho đối tượng trên 18 tuổi đạt 99,43%; tỷ lệ tiêm mũi 2 đạt 97,17%; tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại đạt 93,22%. Đối tượng 12 - 17 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 97,5%, tỷ lệ tiêm mũi 2 đạt 96,5%. Đối tượng 5 đến dưới 12 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 29,79%. Toàn tỉnh có 5/8 huyện, thành phố, 72/108 xã, thị trấn thuộc vùng xanh, không còn huyện, xã, phường, thị trấn vùng đỏ.

Cùng với công tác phòng, chống dịch, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo xây dựng các chương trình, kế hoạch để cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Chính phủ về thực hiện “mục tiêu kép”, trong đó xác định mục tiêu cụ thể, lộ trình và nguồn lực cần bố trí để hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh cũng như đảm bảo an sinh xã hội; đốc thúc thực hiện những nội dung, nhiệm vụ trọng tâm để tạo đà phát triển cả nền kinh tế.

Ngay từ đầu năm, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội giao ban công tác xây dựng cơ bản, yêu cầu các chủ đầu tư cam kết tiến độ triển khai thực hiện các dự án. UBND tỉnh cũng ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc và tổ chức đi kiểm tra thực tế để đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công, nhất là các dự án lớn, trọng điểm như dự án đầu tư xây dựng tuyến thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể, dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc - thị xã Bắc Kạn giai đoạn II, dự án xây dựng hạ tầng giao thông khu vực xung quanh hồ Ba Bể... Chỉ đạo các ngành chức năng tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát nhu cầu, danh mục đầu tư của tỉnh thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội; chủ động thực hiện các thủ tục đầu tư để sẵn sàng triển khai khi được giao kế hoạch vốn.

Công trình cầu Đội Kỳ thuộc dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc - thị xã Bắc Kạn giai đoạn II 
đang đầy nhanh thi công để hoàn thành đúng tiến độ

Tại cuộc họp rà soát tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công mới đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên đã quán triệt tỷ lệ giải ngân của cả tỉnh đến hết ngày 15/5/2022 phải đạt trên 15%, đến hết ngày 30/6/2022 đạt mức trung bình của cả nước; phấn đấu đến hết năm 2022 đạt mức khá của cả nước.

UBND tỉnh tổ chức Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch Bắc Kạn tại Hà Nội đầu tháng 4/2022

Với quyết tâm phục hồi và phát triển du lịch, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội, đầu tháng 4/2022, UBND tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch Bắc Kạn tại Hà Nội, với chủ đề “Bắc Kạn điểm đến an toàn -  thân thiện - hấp dẫn”, thu hút sự tham gia của các công ty lữ hành du lịch tại Hà Nội, nhà đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố; tham gia “Tuần văn hóa du lịch Việt Bắc và Hà Nội năm 2022” trong khuôn khổ Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc”. Vào dịp cuối tháng 5, UBND tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức sự kiện xúc tiến tiêu thụ Bí xanh thơm và sản phẩm OCOP gắn với du lịch trải nghiệm tỉnh Bắc Kạn năm 2022, tiếp đó là tổ chức “Tuần lễ du lịch - Di sản văn hóa Ba Bể năm 2022” gắn với Lễ công bố di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tỉnh Bắc Kạn tại Khu du lịch Ba Bể - Bắc Kạn trong tháng 6...

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh tiếp tục được đẩy mạnh. Cùng với đó, tỉnh cũng đã triển khai các chính sách miễn, giảm thuế phí, lệ phí, gia hạn thời gian nộp thuế cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; tiếp tục rà soát, triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo các nghị quyết của Chính phủ và quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Với việc triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đã có nhiều dấu hiệu phục hồi tích cực. Thị trường tiền tệ cơ bản ổn định, tổng huy động vốn của các ngân hàng trên địa bàn ước thực hiện đến ngày 30/4/2022 là 11.055 tỷ đồng, tăng 5,1% so với 31/12/2021, tăng 16,0% so với cùng kỳ năm 2021; tổng dư nợ cấp tín dụng ước đạt 10.845 tỷ đồng, tăng 1,2% so với ngày 31/12/2021, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đến hết tháng 4/2022 ước đạt trên 308 tỷ đồng, đạt 40,7% dự toán Trung ương giao, đạt 37,6% dự toán tỉnh giao và tăng 19,8% so với cùng kỳ năm 2021; thu xuất nhập khẩu đạt 8 tỷ đồng, đạt 40% dự toán, tăng 21,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá so sánh năm 2010) 4 tháng đầu năm đạt gần 462 tỷ đồng, đạt 28,4% kế hoạch và tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong 4 tháng đầu năm 2022, cả tỉnh đã đón 108,7 nghìn lượt khách du lịch; trong đó khách nội địa là 108,3 nghìn lượt, khách quốc tế là 0,4 nghìn lượt, đạt 17,2% kế hoạch, tăng 44% so với cùng kỳ năm 2021; doanh thu du lịch đạt gần 76,1 tỷ đồng, đạt 17,2% kế hoạch và tăng 50% so với cùng kỳ.

Một trong những kết quả nổi bật thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn của chính quyền, doanh nghiệp và người dân trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội đó là kết quả xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 của tỉnh Bắc Kạn đã tăng 11 bậc so với năm 2020, xếp thứ 48/63 tỉnh, thành phố.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế cần sớm được khắc phục như tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công còn chậm, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt khá song chưa đạt kế hoạch đề ra; hoạt động dịch vụ thương mại ổn định nhưng còn thấp so với cùng kỳ; số doanh nghiệp và hợp tác xã thành lập mới đạt thấp, giảm so với cùng kỳ năm 2021…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình, Phó Chủ tịch UBND Đinh Quang Tuyên và Phạm Duy Hưng tại phiên họp UBND tỉnh tháng 4/2022

Tại phiên họp trực tuyến đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn tỉnh tổ chức vào sáng 29/4, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình đã yêu cầu các cấp chính quyền, các cơ quan, đơn vị nỗ lực, quyết tâm cao hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành cũng như trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, thực hiện an sinh xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, các đơn vị, địa phương cần tiếp tục tìm hướng đi, giải pháp, cách làm mới, sáng tạo, phù hợp với bối cảnh, tình hình, cơ hội và triển vọng mới để thúc đẩy phát triển toàn tỉnh và các địa phương; tận dụng tối đa các nguồn lực để phát triển địa phương. Thời gian tới là giai đoạn bình thường mới, lãnh đạo tỉnh, sở ngành, huyện, thành phố cần có các giải pháp chủ động của ngành, địa phương mình, đồng thời học hỏi kinh nghiệm các địa phương khác để vận dụng phù hợp, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trên địa bàn, đồng thời bảo đảm kỷ luật, kỷ cương (kể cả việc tham dự các hội nghị, cuộc họp, chế độ báo cáo, công tác tham mưu), không để xảy ra các hành vi tiêu cực, sai phạm.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là việc triển khai thực hiện tiêm vắc xin và công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân; quan tâm đến các đối tượng chính sách, các đối tượng yếu thế trong xã hội.

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện và trình phê duyệt các quy hoạch đã và đang xây dựng, nhất là quy hoạch tỉnh; việc xây dựng các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy hoạch huyện, xã; đôn đốc kịp thời các quy hoạch được tài trợ.

Các chủ đầu tư, các ban quản lý dự án, các đơn vị, địa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công; chủ động có kế hoạch và giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Triển khai mạnh mẽ và có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về chuyển đổi số; phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu chuyển đổi số, cải cách hành chính, chỉ số năng lực cạnh tranh. Các đơn vị, địa phương nêu cao trách nhiệm trong công tác giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, không để xảy ra tình trạng chậm, quá hạn giải quyết hồ sơ. Chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị tích cực và vận dụng thành thạo các phần mềm dùng chung; hướng dẫn người dân, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp, nhà đầu tư; hướng dẫn người dân đưa các sản phẩm, dịch vụ lên sàn thương mại điện tử.

Quan tâm làm tốt công tác cán bộ, phân công, phân nhiệm; quan tâm chế độ, chính sách, khen thưởng, động viên, phát huy tính năng động, sáng tạo, tinh thần cống hiến của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động…

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương xây dựng Kịch bản tăng trưởng kinh tế từng quý để thuận lợi cho công tác chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, đánh giá, đôn đốc các cấp, các ngành, đảm bảo thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đã đề ra./.

Bích Huệ