PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

06/06/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chợ Đồn quan tâm triển khai công tác cứu hộ cứu nạn
Xác định nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, huyện Chợ Đồn đã quan tâm triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ này.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Công tác cứu hộ người bị mắc kẹt trong hang đá tại xã Bản Thi, huyện Chợ Đồn tháng 12/2021

Trong những năm gần đây, trên địa bàn huyện xuất hiện các hiện tượng giông, lốc, mưa đá, rét đậm, rét hại, mưa lũ kéo dài, xảy ra nắng hạn làm thiệt hại tài sản của Nhân dân. Nguy cơ cháy nổ, nhất là cháy nổ lớn gây thiệt hại nghiêm trọng vẫn còn tiềm ẩn. Do độ cao và độ che phủ của thảm thực vật thấp nên lưu lượng nước thiếu ổn định, khả năng giữ nước rất hạn chế thường gây lũ quét, sạt lở đất và xói mòn mạnh, nhất là tại các khu vực mới khai thác làm đường giao thông. Đặc biệt tại các khu vực chợ, cửa hàng tạp hóa là nơi tập trung đông người, khi xảy ra cháy, nổ sẽ gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng, tài sản và ảnh hưởng tới tình hình an ninh trên địa bàn. Mặt khác, hàng hóa kinh doanh, buôn bán đa dạng, nhiều chủng loại, chủ yếu là các vật liệu dễ cháy kết hợp với đặc điểm xây dựng chợ, cửa hàng tạp hóa cơ sở vật chất đầu tư đã xuống cấp, thiết bị điện không đảm bảo an toàn, hành lang giao thông nhỏ, hẹp là nguy cơ và thách thức lớn cho lực lượng PCCC.

Nhận thức được những nguy cơ tiềm ẩn trên, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo về công tác PCCC&CNCH đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhất là Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong công tác CNCH. Cùng với đó là duy trì hoạt động của Ban Chỉ đạo PCCC&CNCH huyện và các xã, thị trấn; củng cố các đội PCCC cơ sở, dân phòng theo phương châm 4 tại chỗ “chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ”.

UBND huyện cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thường xuyên tự tổ chức kiểm tra an toàn PCCC, kịp thời phát hiện và khắc phục được nhiều thiếu sót, hạn chế về PCCC&CNCH, loại trừ được nhiều nguy cơ gây cháy, nổ, đặc biệt là các lĩnh vực ở từng thời điểm có nguy cơ cháy lớn, cháy lan như tại các đại lý kinh doanh xăng dầu, khu tập trung đông dân cư, các khu rừng... Từ đó, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cơ sở và chủ rừng nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình đối với công tác PCCC&CNCH, tăng cường trực tiếp kiểm tra, giám sát việc chấp hành các nội quy, quy định và tổ chức khắc phục các tồn tại, hạn chế, thiếu sót về PCCC&CNCH của đơn vị, cơ sở.

Công an huyện đã tham mưu, ban hành kế hoạch và tiến hành các hoạt động kiểm tra công tác PCCC&CNCH. Qua kiểm tra, yêu cầu các cơ sở nâng cao chất lượng công tác tự kiểm tra an toàn PCCC&CNCH, kịp thời khắc phục những tồn tại, thiếu sót về công tác PCCC&CNCH, đồng thời yêu cầu bổ sung, thay thế kịp thời những phương tiện đã cũ, hỏng nhằm đảm bảo phục vụ công tác phòng, chống cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ tại cơ sở. Tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC&CNCH trong sinh hoạt, sử dụng điện, quản lý chất cháy, nổ…

UBND huyện cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xây dựng nội dung, chương trình tổ chức diễn tập các phương án PCCC&CNCH nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCCC&CNCH tại chỗ.

Công tác tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho lực lượng dân phòng được quan tâm; năm 2018 tổ chức 1 lớp tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng trên địa bàn huyện với hơn 200 người tham gia; năm 2021 tổ chức 1 lớp tập huấn cho lực lượng dân phòng trên toàn huyện với 180 người tham gia, mở 1 lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho các hộ kinh doanh kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện với 170 người tham gia.

Theo thống kê, từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn huyện Chợ Đồn xảy ra 24 vụ tai nạn, sự cố các loại, trong đó, sự cố, tai nạn sập, đổ nhà, công trình, thiết bị, máy móc, cây cối 6 vụ; sự cố, tai nạn sạt lở đất, đá 1 vụ; sự cố, tai nạn có người bị mắc kẹt trong hang, hầm 1 vụ; tai nạn đuối nước 4 vụ; tai nạn lao động 12 vụ. Các vụ tai nạn, sự cố làm 23 người chết, 2 người bị thương, 2 người mắc kẹt trong hang; thiệt hại về tài sản khoảng 1,250 tỷ đồng.

Việc triển khai thực hiện tốt công tác PCCC&CNCH góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại gây ra, đồng thời nâng cao ý thức tuân thủ, tôn trọng pháp luật và nhận thức của Nhân dân trong việc tích cực tham gia vào công tác PCCC&CNCH; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn nguyên nhân, điều kiện phát sinh cháy, nổ, tai nạn, sự cố, kiềm chế số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Qua đó phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác PCCC&CNCH; củng cố, xây dựng lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở, đáp ứng tình hình thực tế công tác PCCC tại địa phương./.

Hương Lan