PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

01/09/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chợ Đồn triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, thời gian qua, Chợ Đồn đã tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần tạo môi trường ổn định để phát triển kinh tế - xã hội.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Kiểm tra thân nhiệt người ra vào địa bàn tại chốt kiểm dịch y tế liên ngành thuộc xã Bình Trung

Huyện đặc biệt chú trọng việc kiểm soát, quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh, công dân đi về, đi qua từ vùng dịch trở về địa phương; 100% các cán bộ công chức, viên chức, nhân viên, người lao động tại các cơ quan, đơn vị và một số công ty, doanh nghiệp được kiểm tra đều thực hiện khai báo y tế qua ứng dụng Bluezone, Ncovi và quyét mã QR. Chỉ tính riêng trong tháng 8, đã có 4.889 lượt công dân ra vào cơ quan, đơn vị, công ty doanh nghiệp được quét mã QR Code để khai báo y tế.

Trên địa bàn huyện hiện tại không có F1 thực hiện cách ly y tế tại khu cách ly tập trung; có 12 người đang thực hiện cách ly tập trung theo quy định; 37 người thực hiện cách ly tại nhà theo dõi sức khỏe theo quy định. Tất cả các trường hợp thực hiện cách ly y tế sức khỏe đều bình thường, không có các biểu hiện về nghi ngờ nghiễm dịch bệnh Covid-19.

Công tác tiêm phòng vắc xin được địa phương triển khai thực hiện nghiêm. Tổng số liều vắc xin được tiêm là 3.279 liều/5 đợt. Công tác tiêm phòng được thực hiện theo đúng quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế như: Khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sức khỏe sau tiêm... Cơ bản các đối tượng được tiêm có phản ứng nhẹ sau tiêm theo khuyến cáo của Bộ Y tế, không có rủi ro sau tiêm. Đến nay, sức khỏe các đối tượng được tiêm đều bình thường, khỏe mạnh.

Hiện tại, trên địa bàn huyện không có ca mắc Covid-19, do đó hầu hết các hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn hoạt động bình thường, trừ một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ thuộc diện tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại các chợ, cơ sở sản xuất kinh doanh…

UBND huyện cũng đã yêu cầu đơn vị chuyên môn tham mưu triển khai kịp thời, đầy đủ các chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh, ngành Giao thông vận tải, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, thông thương hàng hóa qua các chốt, trạm kiểm soát dịch, đặc biệt là các hàng hóa thiết yếu, nguyên liệu phục vụ sản xuất, vật tư y tế. Giá cả thị trường tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn cơ bản ổn định, không có hiện tượng tăng giá đột biến, đầu cơ tích trữ. Nguồn cung cấp các mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm đáp ứng kịp thời với nhu cầu của Nhân dân trên địa bàn.

Cùng với đó, các hoạt động truyền thông, vận động xã hội được đẩy mạnh; duy trì phát thanh tuyên truyền phòng chống Covid-19 trên sóng truyền thanh 2 lượt/ngày, truyền thanh qua các phương tiện xe loa (xe máy) đến các vùng sâu, vùng xa chưa có trạm truyền thanh... Nhờ đó, cán bộ, công chức, viên chức, các đoàn viên, hội viên, Nhân dân trên địa bàn huyện đã chấp hành thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đồng thời tích cực tham gia hưởng ứng các hoạt động quyên góp, ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 do Trung ương và địa phương phát động. 

Hoạt động tại chốt kiểm dịch y tế liên ngành được thực hiện nghiêm. Chỉ tính từ ngày 01/8/2021 đến hết ngày 30/8/2021, toàn huyện kiểm tra, kiểm soát 3.336 lượt phương tiện với 4.581 người tham gia giao thông đi qua chốt thực hiện khai báo y tế. Tất cả mọi người dân đi từ các tỉnh, thành phố đến phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real time-PCR của đơn vị có thẩm quyền trong vòng 72 giờ mới được vào địa bàn huyện. Đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, xe đưa đón chuyên gia, công nhân của các doanh nghiệp khi đi vào địa bàn huyện đã thực hiện đầy đủ, đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định.

Hưởng ứng lời kêu gọi vận động ủng hộ hàng hóa, sản phẩm nông sản, hàng hóa, nhu yếu phẩm hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, toàn huyện đã vận động, ủng hộ được trên 18.000 kg bí xanh; 2.273 kg bún, phở và miến khô; trên 11.000 kg gạo; 899 thùng mì tôm. Đây là việc làm thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân huyện Chợ Đồn hướng về miền Nam ruột thịt, với quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19.

Với những giải pháp quyết liệt triển khai trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã tạo điều kiện ổn định để địa phương phát triển kinh tế. Trong 8 tháng đầu năm, huyện đã bám sát nhiệm vụ trọng tâm, thực hiện đồng bộ các giải pháp ổn định và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội gắn với an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, các loại cây trồng cơ bản đều đảm bảo kế hoạch, khung thời vụ; tính đến ngày 16/8/2021, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản được 61,01% kế hoạch, thu ngân sách nhà nước đạt 64,69 kế hoạch.

Trong thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, địa phương bám sát chỉ tiêu tăng trưởng, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 để tiếp tục phấn đấu, nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép” vừa ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân./.

Hương Lan