PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

02/09/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình: Chợ Mới cần phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế
Chiều 2/9, huyện Chợ Mới long trọng tổ chức chương trình gặp mặt kỷ niệm 25 năm ngày thành lập huyện (2/9/1998 - 2/9/2023).

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng những kết quả huyện Chợ Mới đạt được trong 25 năm qua

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phương Thị Thanh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đăng Bình - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Cùng dự còn có các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo huyện Chợ Mới, đại diện một số cơ quan Trung ương, tỉnh Thái Nguyên và các huyện, thành phố trong tỉnh.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu ôn lại truyền thống 25 năm phát triển của huyện Chợ Mới. Theo đó, cách đây 25 năm, huyện Chợ Mới được thành lập theo Nghị định số 46-NĐ/CP ngày 6/7/1998 của Chính phủ và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 2/9/1998. Khi mới thành lập, đời sống đại bộ phận Nhân dân Chợ Mới còn nghèo, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 1,3 triệu đồng/người/năm. Số hộ nghèo đói còn cao so với bình quân chung của tỉnh. Mạng lưới giao thông nông thôn chưa phát triển, có 5 xã chưa có đường ô tô đến trung tâm. Toàn huyện còn 14 xã, thị trấn chưa có điện lưới quốc gia. Chất lượng giáo dục còn thấp so với yêu cầu. Điều kiện phục vụ, chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân còn thấp, toàn huyện mới chỉ có 5 bác sĩ.

Sau 25 năm thành lập, huyện Chợ Mới đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Kinh tế xã hội có bước phát triển vượt bậc, cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch đúng hướng, thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng/người/năm. Lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước phát triển theo hướng liên kết sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Đến nay, toàn huyện đã có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, các xã còn lại đạt trung bình từ 11 đến 13 tiêu chí. Trên địa bàn huyện có Khu Công nghiệp Thanh Bình với 10 dự án đang hoạt động sản xuất ổn định; có 4 cụm công nghiệp nằm trong quy hoạch của tỉnh với tổng diện tích 209,4 ha...


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại chương trình gặp mặt kỷ niệm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình nhấn mạnh, trải qua chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Chợ Mới qua các thời kỳ đã có nhiều nỗ lực, cố gắng để khai thác hiệu quả và bền vững những tiềm năng và thế mạnh, phát triển Chợ Mới theo hướng hình thành vùng kinh tế động lực phía Nam của tỉnh Bắc Kạn. Tập trung phát triển, nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới. Phát triển công nghiệp chế biến, chú trọng chế biến sau thu hoạch. Xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, giao thông thúc đẩy phát triển dịch vụ, du lịch, phát triển toàn diện công tác giáo dục, dạy nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân.

Trong những năm gần đây, kinh tế xã hội của huyện Chợ Mới tiếp tục phát triển toàn diện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, đời sống Nhân dân được cải thiện và nâng cao. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội trên địa bàn huyện ngày càng được hoàn thiện, mạng lưới điện, đường, trường, trạm ngày càng phát triển. Các lĩnh vực văn hóa xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh được quan tâm thực hiện tốt. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt được nhiều kết quả tích cực.

Có được những thành tựu quan trọng ngày hôm nay là sự kế thừa và phát triển từ những thành quả mà bao thế hệ cán bộ và Nhân dân Chợ Mới đã tạo dựng và dày công vun đắp. Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Chợ Mới đã vinh dự, tự hào được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân" trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và "Huân chương lao động hạng ba" trong sự nghiệp đổi mới.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình chúc mừng, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và những thành quả to lớn mà Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Chợ Mới đã đạt được trong 25 năm qua.

Bước sang giai đoạn mới, nhiệm vụ đặt ra cho toàn tỉnh Bắc Kạn nói chung và huyện Chợ Mới nói riêng trong thời gian tới là rất khó khăn và đầy thử thách, đòi hỏi phải có quyết tâm chính trị rất cao, sự nỗ lực, phấn đấu rất lớn của toàn Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, trong đó có Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Chợ Mới. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Chợ Mới tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần vượt khó vươn lên và khát vọng phát triển để quyết tâm, nỗ lực, phấn đấu cao nhất, hoàn thành tốt các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Chợ Mới đã đề ra; phấn đấu đưa huyện Chợ Mới là một trong các huyện mạnh nhất trong toàn tỉnh.

Huyện cần tập trung chỉ đạo phát huy những tiềm năng, lợi thế của địa phương, nhất là vị trí thuận lợi gần các trung tâm kinh tế lớn như Thái Nguyên và Hà Nội để phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp chế biến sâu; tăng cường ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; phát triển du lịch sinh thái, thương mại dịch vụ đi kèm khu, cụm công nghiệp.

Bên cạnh đó, huyện cần quan tâm phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân; nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, chú trọng công tác đào tạo nghề; làm tốt công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Đảng bộ huyện cần tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, an ninh; đảm bảo trật tự an toàn xã hội; xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững mạnh. Chú trọng công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập huyện Chợ Mới là dấu mốc cho một khởi đầu mới. Khởi đầu mới đi đối với cơ hội mới và thách thức mới, nhưng với một tâm thế chủ động, một tinh thần đoàn kết, một ý chí quyết tâm và phấn đấu cao của toàn đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Chợ Mới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình tin rằng, trong một tương lai gần, huyện Chợ Mới sẽ đi lên mạnh mẽ, sẽ có thêm nhiều thành tựu đáng tự hào, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, phát triển toàn diện và bền vững, góp phần xây dựng tỉnh Bắc Kạn ngày càng giàu đẹp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập huyện Chợ Mới./.

Ngọc Tú