PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

07/04/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Nông dân huyện Chợ Mới liên kết với Công ty Misaki trồng dưa chuột Nhật Bản
Vụ xuân năm 2022, người dân tại một số địa phương trên địa bàn huyện Chợ Mới đã liên kết với Công ty TNHH Việt Nam Misaki tại Khu Công nghiệp Thanh Bình trồng dưa chuột Nhật Bản.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Để mở rộng vùng nguyên liệu, Công ty đã khảo sát đất đai, khí hậu phát triển cây dưa chuột tại huyện Chợ Mới xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Công ty cung ứng giống, hướng dẫn kỹ thuật và cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho các hộ dân đăng ký liên kết. Theo thống kê, hiện tại, trên địa bàn huyện Chợ Mới đã trồng 8 ha dưa chuột Nhật Bản tập trung tại các xã: Thanh Thịnh, Cao Kỳ, Hòa Mục, Thanh Mai, Thanh Vận.

Anh Nguyễn Đình Bây, xã Thanh Vận chăm sóc vườn dưa chuột

Được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động trồng dưa Nhật Bản theo hình thức liên kết với Công ty Misaki, vụ xuân này, gia đình anh Nguyễn Đình Bây tại xã Thanh Vận chuyển đổi 1.000 m2 đất trồng lúa sang trồng dưa chuột Nhật Bản. Anh cho biết, gia đình đã tận dụng cây tre, nứa sẵn có để làm giàn leo nên giảm đáng kể chi phí đầu tư. Khi tham gia theo hình thức liên kết được phía Công ty cho ứng giống trước, sau khi thu hoạch mới thanh toán. Sau 2 tháng trồng, chăm sóc, đến nay, ruộng dưa đã chuẩn bị bước vào đợt thu hoạch.

Còn gia đình chị Trần Thị Toan cũng ở xã Thanh Vận năm nay trồng 1.500 m2 dưa chuột Nhật Bản. Từ khi trồng, cán bộ kỹ thuật phía Công ty Misaki thường xuyên thăm đồng và hướng dẫn người dân quy trình chăm sóc cẩn thận nên cây phát triển tốt. Vì Công ty thu mua khi còn là dưa bao tử nên người dân được thu hoạch liên tục. Theo tính toán ban đầu của chị Toan, nếu cây trồng phát triển như hiện tại thì thu nhập sẽ hơn trồng lúa.

Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chợ Mới Bùi Nguyên Quỳnh cho biết, cây dưa chuột Nhật Bản phát triển trên địa bàn 5 xã của huyện sinh trưởng và phát triển tốt. Việc trồng dưa chuột trong vụ xuân đã được người dân thực hiện từ lâu nhưng năm nay liên kết với Công ty cung ứng giống, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm sẽ tạo thuận lợi lớn cho người dân, không lo tìm đầu ra khi phát triển diện tích lớn. Chương trình liên kết phát triển thuận lợi, mở ra cơ hội cho người dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng nông nghiệp, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống./.

Hương Lan