PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

12/08/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chợ Mới: Quan tâm, thúc đẩy phong trào thể dục thể thao phát triển
Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở, phong trào thể dục thể thao trên địa bàn huyện Chợ Mới có nhiều khởi sắc và đem lại hiệu quả thiết thực.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Ảnh: Một trận tranh tài giữa 02 đội Nam xã Bình Văn và Như Cố tại Giải Bóng chuyền Thanh niên
huyện Chợ Mới năm 2019

Từ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác thể dục thể thao, UBND huyện đã kịp thời ban hành các văn bản để chỉ đạo triển khai thực hiện Chiến lược phát triển thể dục thể thao Việt Nam đến năm 2020 và Kế hoạch phát triển thể dục thể thao tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2012-2020. Cùng với đó, huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của Nhân dân về vai trò, tác dụng của việc rèn luyện, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao đối với sức khỏe thông qua các hình thức như: Treo băng rôn, khẩu hiệu trên các trục đường chính, tại các cơ quan đơn vị và tại trụ sở UBND các xã, thị trấn; đăng phát tin, bài trên Đài Truyền thanh huyện, Trạm Truyền thanh các xã, thị trấn…

Hằng năm, Chợ Mới đều tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, đồng thời có văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức ngày chạy tại địa phương. Các môn thể thao quần chúng thường xuyên được duy trì hoạt động như: Bóng đá, Bóng chuyền hơi, Cầu lông, Bóng bàn... Đặc biệt, vào các dịp mừng Đảng, mừng xuân, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều tổ chức các môn thể thao truyền thống gắn với các trò chơi dân gian như: Tung còn, Bịt mắt bắt dê, Nhảy bao bố, Kéo co, Đẩy gậy, Cờ tướng…, thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn huyện tham gia.

Ngoài ra, các cơ quan, ban, ngành đoàn thể, lượng vũ trang trên địa bàn huyện cũng thường xuyên phối hợp tổ chức các giải thi đấu thể thao nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước; khuyến khích mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân tự chọn môn thể thao mà mình ưa thích và tập luyện thường xuyên, coi đó là biện pháp tích cực rèn luyện thể lực để phục vụ học tập, công tác, lao động sản xuất và sẵn sàng bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Để thúc đẩy phong trào thể thao phát triển, những năm qua, cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu tập luyện thể dục thể thao cũng được các cấp, ngành của huyện quan tâm. Nhờ đó, các sân thể thao dần được nâng lên nhiều cả về số lượng và chất lượng, dần đáp ứng nhu cầu vui chơi hoạt động thể dục thể thao của người dân trên địa bàn. Hiện nay, 100% các xã, thị trấn đã thực hiện quy hoạch đất để xây dựng các công trình thể thao phục vụ nhu cầu tập luyện và thi đấu của quần chúng nhân dân.

Thông qua cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” cùng với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nông thôn mới…, tỷ lệ người dân tham gia tập thể dục thể thao trên địa bàn huyện ngày càng tăng. Nếu như năm 2012, Chợ Mới chỉ có 16,59% người dân tập luyện thể dục thể thao thường xuyên thì đến năm 2019, tăng lên 30,51%; số gia đình thể thao năm 2012 là 36,79%, năm 2019 tăng lên 72,02%. Hằng năm, số học sinh được kiểm tra thể chất ở cấp tiểu học đều đạt trên 90%, cấp trung học cơ sở đạt trên 95%; 100% chiến sĩ quân đội, chiến sĩ công an đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể theo quy định. Đến nay, huyện có 62 câu lạc bộ thể thao ở khu dân cư và 13 câu lạc bộ thể thao ở cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Phong trào thể dục thể thao trên địa bàn huyện Chợ Mới thời gian qua đã góp phần tạo môi trường văn hóa lành mạnh, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh và làm phong phú thêm đời sống Nhân dân trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, do địa bàn khá rộng, cơ sở vật chất chưa đồng bộ, hệ thống sân vận động từ huyện đến cơ sở chưa được đầu tư xây dựng, nguồn kinh phí dành cho hoạt động thể dục, thể thao còn hạn hẹp… nên mặc dù có bước phát triển nhưng phong trào thể dục thể thao quần chúng chưa bền vững, chủ yếu tập trung ở khu vực trung tâm huyện và các xã lân cận.

Vì vậy, thời gian tiếp theo, Chợ Mới xác định tiếp tục chú trọng công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học ở các cấp, duy trì và phát triển phong trào rèn luyện thân thể trong lực lượng vũ trang, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, qua đó, hình thành nề nếp rèn luyện thân thể thường xuyên cho tất cả các đối tượng; nâng cao chất lượng giáo dục thể chất cho thanh thiếu niên, học sinh. Cùng với đó, huyện tích cực đẩy mạnh công tác xã hội hoá thể dục thể thao trong toàn huyện, tạo điều kiện thuận lợi đối với các loại hình câu lạc bộ thể thao, các nhà đầu tư về thể thao; triển khai sâu rộng, hiệu quả các chính sách về phát triển văn hóa nông thôn trên địa bàn.../.

Thu Cúc