PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

09/11/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chợ Mới tăng cường phòng, chống dịch bệnh, đói, rét cho đàn vật nuôi
Cùng với các địa phương khác, Chợ Mới đang chịu ảnh hưởng từ các đợt không khí lạnh tràn về. Do nền nhiệt độ thay đổi khiến đàn vật nuôi giảm sức đề kháng, gây nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Trước tình hình đó, huyện đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp để phòng, chống dịch bệnh, đói, rét cho gia súc, gia cầm nhằm giảm thiệt hại tới mức thấp nhất cho người chăn nuôi.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Người dân xã Như Cố đảm bảo đầy đủ nguồn thức ăn cho gia súc

Thời gian qua, để duy trì tổng đàn vật nuôi, huyện đã từng bước dịch chuyển từ quy mô nhỏ lẻ, phân tán sang hình thức chăn nuôi trang trại gắn với an toàn dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, các địa phương trên địa bàn huyện đã hình thành mô hình trồng cỏ vỗ béo trâu, bò. Thông qua việc áp dụng một số cơ chế, chính sách của tỉnh, bước đầu Chợ Mới đã hình thành được mối liên kết giữa người chăn nuôi với các doanh nghiệp, thu hút được một số hợp tác xã, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi. Tổng đàn trâu, bò, ngựa hiện có của toàn huyện là 5.411 con; đàn lợn hơn 8.200 con, đàn dê hơn 4.000 con; đàn gia cầm hơn 351.700 con.

Tuy nhiên, chăn nuôi gia súc trên địa bàn huyện hiện chủ yếu vẫn ở quy mô nhỏ lẻ nên gây khó khăn cho việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch và việc tiêu thụ sản phẩm. Dịch bệnh trên đàn gia súc vẫn còn xảy ra. Theo thống kê, bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên đàn lợn tính đến cuối tháng 10 đã tiêu hủy trên 92.000 kg đối với hơn 1.800 con của 315 hộ tại 12 xã. Bệnh Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò có 227 con bị mắc bệnh tại 10 xã.

Để phòng, chống dịch bệnh, hiện nay, huyện đã cấp vắc xin tiêm tụ huyết trùng 2.760 liều, vắc xin lở mồm long móng 2.750 liều. Các xã, thị trấn đang thực hiện tiêm phòng theo kế hoạch.

Vào thời điểm mùa Đông, dịch bệnh dễ phát sinh và lây lan, cùng với việc đảm bảo nguồn thức ăn và biện pháp che chắn, chống rét cho vật nuôi, huyện tập trung chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, yêu cầu các địa phương chuẩn bị đầy đủ thuốc sát trùng, trang bị bảo hộ phục vụ công tác tiêm phòng và chống dịch bệnh. Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đặc biệt là bệnh Dịch tả lợn châu Phi, bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò; kiểm soát dịch bệnh, không để lây lan, giảm thiểu thiệt hại trong chăn nuôi.

Với tổng đàn hiện có, huyện phấn đấu đảm bảo duy trì ổn định và phát triển tổng đàn theo kế hoạch. Các xã, thị trấn trên địa bàn tập trung thực hiện công tác tiêm phòng và tiêm phòng bổ sung; giám sát chặt chẽ tình hình phát sinh dịch bệnh, hướng dẫn các biện pháp chăm sóc, phòng chống dịch bệnh, phòng chống đói, rét trên đàn vật nuôi, không để ảnh hưởng đến kinh tế của người nông dân.

Cơ quan chuyên môn thường xuyên cập nhật thông tin, báo cáo dịch bệnh cũng như các bệnh mới phát sinh để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh./.

Hương Lan