PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

20/08/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chủ động ứng phó mưa lũ để đảm bảo an toàn công trình thủy lợi và các hồ chứa nước
Để đề phòng ảnh hưởng, hạn chế thiệt hại do mưa lớn gây ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị Sở Công Thương, UBND các huyện, thành phố và Công ty TNHH MTV Quản lý, khai thác công trình thủy lợi Bắc Kạn chủ động ứng phó mưa lũ để đảm bảo an toàn công trình thủy lợi và các hồ chứa nước.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, từ ngày 20/8 đến ngày 22/8, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa to đến rất to diện rộng. Mưa lớn có thể gây ngập lụt, úng trên diện rộng và uy hiếp an toàn công trình thủy lợi, nhất là các hồ chứa nước nhỏ, xung yếu và đang thi công sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới.

Để đề phòng ảnh hưởng, hạn chế thiệt hại do mưa lớn gây ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị Sở Công Thương, UBND các huyện, thành phố và Công ty TNHH MTV Quản lý, khai thác công trình thủy lợi Bắc Kạn tăng cường theo dõi thông tin thời tiết, dự báo của các cơ quan dự báo khí tượng thủy văn và chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền để thực hiện phương án ứng phó với ngập lụt, úng, bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và vùng hạ du các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, hồ chứa nước tại các khu khai thác khoáng sản.

Kiểm tra, rà soát, lập danh sách các hồ chứa nước, đập đang tích đầy nước, bị hư hỏng do các đợt mưa, lũ trước, các hồ chứa đang thi công xây dựng mới và sửa chữa, nâng cấp các hồ chứa vừa, nhỏ và hồ chứa xung yếu để có phương án ứng phó cụ thể cho từng công trình khi sự cố xảy ra.

Xác định cụ thể các khu vực có nguy cơ ngập lụt, úng khi xảy ra mưa lớn; tổ chức bơm tiêu nước đệm và khẩn trương vận hành công trình thủy lợi để tiêu nước phục vụ sản xuất và dân sinh.

Tổ chức trực ban 24/24 giờ trong thời gian có mưa, lũ, bão; theo dõi chặt chẽ lưu lượng nước đến hồ chứa nước; mực nước trong hệ thống công trình thủy lợi, vùng hạ du các hồ chứa và để thực hiện phương án ứng phó phù hợp.

Thường xuyên báo cáo tình hình an toàn công trình thủy lợi, sự cố công trình thủy lợi; diện tích ngập lụt, úng và vận hành công trình thủy lợi phòng, chống ngập lụt; an toàn các hồ chứa nước về Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh để tổng hợp, báo cáo theo quy định./.

Hương Dịu