PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

18/05/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường phát huy hiệu quả tại huyện Bạch Thông
Những năm qua, nhờ Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giúp cho nhiều gia đình ở Bạch Thông cải tạo, nâng cấp, xây mới các công trình nước sạch và công trình vệ sinh đạt chuẩn phục vụ sinh hoạt, từ đó chất lượng sống được nâng lên.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của mỗi người, mỗi gia đình và là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho Nhân dân. Đây cũng là một tiêu chí quan trọng trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Chính vì vậy, thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác của người dân để triển khai Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn bảo đảm giải ngân nhanh, kịp thời, đúng quy trình nghiệp vụ.

Gia đình chị Phạm Thị Thiết, thôn Lủng Chang, xã Lục Bình nhiều năm trước gặp khó khăn về nước sinh hoạt. Dù rất muốn xây dựng các công trình hợp vệ sinh môi trường, vừa bảo đảm sức khỏe, vừa góp phần xây dựng cảnh quan thôn quê sạch đẹp nhưng vì không có kinh phí nên đành gác lại. Năm 2019, thông qua Hội Liên hiệp phụ nữ xã, chị Thiết được vay tín chấp từ Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn để xây dựng nhà tiêu, nhà tắm.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lục Bình Phan Thị Tầm cho biết, những năm qua, nguồn vốn vay tín dụng từ Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã giúp nhiều chị em hội viên phụ nữ có điều kiện phát triển kinh tế, giải quyết những khó khăn về việc làm, xuất khẩu lao động, trang trải kinh phí học tập cho con em và nước sạch vệ sinh môi trường. Hiện nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã đứng ra tín chấp cho gần 200 hội viên vay, với số tiền 11,5 tỷ đồng, trong đó vay theo Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn là gần 3,5 tỷ đồng. Qua kiểm tra, giám sát cho thấy, các hội viên đã sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích và có hiệu quả. Không chỉ giúp nâng cao chất lượng đời sống của nhiều hội viên mà nguồn vốn vay cũng góp phần cùng địa phương sớm đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới của xã.

Đến nay, trên địa bàn huyện Bạch Thông đã có hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện vay vốn theo Quyết định số 62/2004/QĐ-TTg về tín dụng thực hiện chiến lược quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, với tổng số tiền gần 38 tỷ đồng. Riêng 4 tháng đầu năm 2022, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giải ngân 3,8 tỷ đồng cho 206 hộ vay. Với số vốn vay này, đến nay, Nhân dân các xã, thị trấn đã thực hiện được khoảng 7.000 công trình nhà tiêu và công trình nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các hộ dân đều sử dụng vốn, trả lãi đúng thời hạn quy định. Nguồn vốn cho vay đã góp phần giảm thiểu nguy cơ tác hại do thiếu nước sạch hoặc sử dụng công trình vệ sinh chưa bảo đảm tiêu chuẩn, góp phần tích cực trong việc thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Một số xã có số dư nợ cao như: Quân Hà tổng dư nợ hơn 7,1 tỷ đồng, Tân Tú có tổng dư nợ hơn 6,6 tỷ đồng, Lục Bình tổng dư nợ gần 3,5 tỷ đồng...

Ông Trần Trọng Nghĩa - Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bạch Thông cho biết, trong thời gian tới, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tiếp tục duy trì, mở rộng đối tượng vay vốn theo nhu cầu thực tế của người dân, hướng đến hỗ trợ bà con cải thiện điều kiện sống ngày một an toàn, vệ sinh và tiện lợi hơn, cũng như tham gia tích cực vào xây dựng nông thôn mới ở mỗi địa phương./.

Thu Trang