Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Xây dựng nông thôn mới ở Na Rì - thành quả từ sự đoàn kết

(Cập nhật lúc: 10/09/2019 14:58:10 )

Sau 10 năm thực hiện chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn huyện Na Rì đã có nhiều đổi mới tích cực. Nhiều công trình hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu ở nông thôn được tập trung đầu tư cải tạo, nâng cấp. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.Có được thành quả trên là nhờ sự vào cuộc của tập thể, các cán bộ, đảng viên cùng nhân dân.

Chỉ đạo xuyên suốt

Để quá trình thực hiện theo như kế hoạch đề ra, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo thực hiện các Chương trình MTQG và Văn phòng Điều phối nông thôn mới để giúp việc cho Ban Chỉ đạo huyện. Mặt khác, quán triệt, triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh đồng bộ, kịp thời, phát động phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM) đến các cơ quan, đơn vị, ban ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn và nhân dân các dân tộc trong toàn huyện. Trong suốt quá trình triển khai thực hiện, cấp ủy, chính quyền các cấp vừa đóng vai trò lãnh đạo, điều hành tổ chức thực hiện, vừa động viên tinh thần để người dân phát huy vai trò chủ thể xây dựng NTM.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm gắn với xây dựng nông thôn mới được huyện Na Rì triển khai hiệu quả

Công tác tuyên truyền luôn được chú trọng với nhiều hình thức như tổ chức hội thi tuyên truyền NTM để thông qua các câu chuyện, tiểu phẩm giúp nhân dân hiểu rõ hơn mục đích, nội dung, cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM; các đơn vị cơ sở cũng đã tổ chức hội nghị tuyên truyền ở các cấp với trên 125 cuộc; cấp phát 520 bộ tài liệu, tờ rơi, tuyên truyền qua đài truyền thanh xã được 253 buổi với gần 400 tin, bài, 110 chuyên mục, gương điển hình, phóng sự về chủ đề xây dựng NTM, các điển hình tiên tiến trong phong trào xây dựng NTM trên địa bàn huyện. Ngoài ra, các phòng, ban, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện đã tích cực tuyên truyền đến hội viên và nhân dân với nhiều cách làm hay, sáng tạo, linh hoạt. Từ đó, việc nhà nước hỗ trợ 30% kinh phí mua vật liệu, người dân đóng góp 70% công lao động, hiến đất làm đường giao thông nông thôn được hiểu và đồng tình ủng hộ cao.

Tính từ năm 2013 - 2019, toàn huyện đã huy động hiến đất, ngày công, tiền mặt đóng góp và chỉnh trang nhà cửa quy đổi được trên 71.947 triệu đồng, trong đó huy động trên 719.135 ngày công lao động, hiến trên 57.477m2 đất để làm đường giao thông nông thôn và các công trình hạ tầng nông thôn khác, đóng góp vật tư, hiện vật trị giá 70.913 triệu đồng; huy động các tổ chức, cá nhân đóng góp bằng tiền mặt được trên 1.033 triệu đồng.

Đến nay, toàn huyện có 03 xã được công nhận đạt chuẩn NTM gồm: Cường Lợi, Kim Lư, Hảo Nghĩa; 12 xã đạt 10 - 14 tiêu chí; không có xã nào dưới 5 tiêu chí. Bình quân đạt 12,52 tiêu chí/xã, tăng 3,52 tiêu chí so với năm 2015, tăng 6,62 tiêu chí so với năm 2012. Thu nhập bình quân đầu người hiện nay đạt 17,5 triệu đồng/người/năm.

Đổi thay bộ mặt

Phát triển giao thông nông thôn được xác định là khâu đột phá, các tuyến đường liên xã, liên thôn, xóm đã được đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp cơ bản đáp ứng yêu cầu của người dân nên được đồng tình ủng hộ và tự nguyện hiến đất, góp công, tiền để xây dựng. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn mới của địa phương ngày càng khởi sắc. Đến nay, toàn huyện có trên 164km đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện đã được nhựa hóa, bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại quanh năm, đạt 73,78%, tăng 42,18km so với giai đoạn 2010 - 2015. Trên 216km đường trục thôn và liên thôn được cứng hóa, đạt 66,84%, tăng 79,83km so với giai đoạn 2010 - 2015.

Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn từng bước phát triển. Toàn huyện có 20 chợ phục vụ nhu cầu giao lưu, trao đổi hàng hóa của thương nhân và nhân dân trong vùng. Ngoài ra, các xã trên địa bàn đều có dịch vụ viễn thông, có đài truyền thanh và hệ thống loa đến các thôn; 20 xã đã hoàn thành tiêu chí y tế.

Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, các tầng lớp nhân dân đã đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa, làng, khu dân cư văn hóa, giữ gìn vệ sinh thôn xóm, làng bản sáng - xanh - sạch - đẹp. Tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa năm 2018 đạt 85,3%; tỷ lệ thôn, bản đạt tiêu chuẩn danh hiệu văn hóa 76,36%. Các hộ gia đình chăn nuôi làm hầm bioga, phong trào trồng cây xanh ven đường, trồng hoa, cải tạo cảnh quan môi trường được tổ chức sôi nổi trên địa bàn các xã.

Chia sẻ về kết quả sau 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, Chủ tịch UBND huyện Nông Văn Nguyên cho biết: Giai đoạn 2010 - 2020, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, huyện Na Rì đã đạt được những kết quả đáng kể trên mọi phương diện, tất cả các tiêu chí đều được nâng cao dần mức độ đạt chuẩn NTM, đã từng bước đi vào chiều sâu, có nhiều sáng tạo, với dấu ấn thuyết phục, bền vững. Từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hình thành được vùng sản xuất chuyên canh cây ăn quả, rau an toàn, vùng chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản. Cùng với đó, công tác vệ sinh môi trường ngày càng được quan tâm. Hệ thống đường giao thông, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng mới khang trang phục vụ đời sống, sinh hoạt của người dân. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 98%, nước sạch đạt trên 96%. Đặc biệt, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tuy mới thực hiện từ năm 2018 đã có 06 sản phẩm được công nhận đạt từ 3 sao đến 4 sao, nhiều sản phẩm đang trong quá trình hoàn thiện, dần hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, tạo nên các chuỗi giá trị sản phẩm liên kết từ khâu trồng, chế biến đến tiêu thụ.

Thời gian tới, huyện tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất dân sinh; ưu tiên phát triển công trình giao thông, trường học, thiết chế văn hóa và các công trình bảo vệ môi trường. Tăng cường thực hiện các dự án liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, nâng cao đời sống nông dân. Cùng với đó, tập trung phát triển làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch; chú trọng bảo tồn, giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của nhân dân các dân tộc trên địa bàn./.

Thu Trang
Sign In