PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

05/02/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chương trình Ngày Tết quê em - Sân chơi bổ ích, lý thú và sáng tạo cho học sinh
Những năm gần đây, cứ mỗi dịp tết đến, xuân về, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức chuyên đề Ngày Tết quê em. Hoạt động này không chỉ tạo sân chơi bổ ích cho học sinh, góp phần giáo dục học sinh về truyền thống, văn hóa ngày tết của dân tộc mà còn giúp các trường học thực hiện tốt hoạt động trải nghiệm trong chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Những ngày gần Tết Nguyên đán năm nay, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh sôi nổi tổ chức chương trình ngoại khoá trải nghiệm tết cổ truyền bằng nhiều hình thức và tên gọi khác nhau như: Khám phá Ngày tết - Gắn kết yêu thương; Hội chợ Xuân; Ngày Tết quê em; Xuân quê em; Sắc xuân CBK 2024… Với nhiều hoạt động đa dạng nhằm tái hiện lại không gian, phong tục và không khí ngày tết cổ truyền như gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả, trang trí cây hoa đào, tổ chức các trò chơi dân gian, tái hiện phiên chợ quê ngày tết…

Trường Tiểu học Nông Hạ, huyện Chợ Mới triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình Ngày Tết quê em

Sôi nổi, hào hứng là điều chúng tôi ghi nhận được trong hoạt động giáo dục trải nghiệm Ngày Tết quê em ở Trường Tiểu học Nông Hạ, huyện Chợ Mới được tổ chức vào ngày 25/1 vừa qua. Tại Chương trình, các em học sinh được tham gia vào nhiều hoạt động như tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, mời nghệ nhân tham gia hát then, thi trình diễn trang phục, kéo co, trải nghiệm gói bánh chưng, trưng bày gian hàng tết, tham gia các tiết mục văn nghệ, nhảy sạp… Qua bàn tay khéo léo của các cô giáo, phụ huynh và học sinh, không gian chợ tết của trường được trang trí đẹp mắt, đậm chất tết quê. Cô giáo Đặng Thị Thanh Thủy - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Chương trình là một sân chơi lý thú và bổ ích, rèn luyện cho học sinh sự sáng tạo, khéo léo, tinh thần giao lưu học hỏi, giáo dục kỹ năng sống cho các em... Cũng thông qua hoạt động trải nghiệm này giúp các em có thêm hiểu biết, trân trọng tết cổ truyền của dân tộc và có ý thức gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống tốt đẹp của quê hương, đất nước Việt Nam nói chung và tỉnh Bắc Kạn nói riêng. 

Tại sân chơi này, các em học sinh Trường Tiểu học Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn cùng tham gia nhiều hoạt động như thi văn nghệ, trình diễn trang phục truyền thống và thi trưng bày các gian hàng tết… Theo em Tạ Việt Anh - Học sinh Trường Tiểu học và THCS Nông Thượng, đây là hoạt động rất bổ ích và lý thú đối với chúng em. Không chỉ giúp chúng em có cơ hội được giao lưu học hỏi mà còn có thêm hiểu biết về nét đẹp trong truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Một trong những “điểm nhấn” của Chương trình này là phần hội chợ xuân. Nhiều gian hàng ẩm thực được phụ huynh và học sinh bày trí khéo léo, đẹp mắt với nhiều đồ dùng, sản vật địa phương. Đây còn là sân chơi để các em tập đi chợ, chế biến món ăn và bán hàng. Qua đó, các em được rèn luyện cách thức tổ chức các hoạt động, rèn luyện thêm kỹ năng hoạt động nhóm, kỹ năng chia sẻ, ứng phó và xử lý tình huống trong cuộc sống cũng như được trải nghiệm, biết cách bày mâm ngũ quả, cách gói bánh chưng; đồng thời bồi dưỡng cho học sinh tình yêu quê hương, đất nước.

Để làm nên thành công cho Chương trình, không thể không kể tới sự chung tay hỗ trợ từ các phụ huynh trong trường. Anh Hoàng Văn Tưng – Hội trưởng Hội phụ huynh Trường Tiểu học và THCS Nông Thượng chia sẻ, tham gia hoạt động này,  phụ huynh chuẩn bị hàng hóa là những sản phẩm, thực phẩm có sẵn tại địa phương để học sinh trải nghiệm tự bán hàng. Hoạt động này đều được sự hưởng ứng của đông đảo học sinh và tham gia tích cực của phụ huynh.

Một số hình ảnh Chương trình tại Trường Tiểu học và THCS Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn

Thầy giáo Hà Sỹ Thắng - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Nông Thượng cho biết, thực hiện Chương trình GDPT 2018, hoạt động trải nghiệm là một trong những hoạt động thiết thực. Với ý nghĩa đó, chuyên đề Ngày Tết quê em góp phần trang bị cho các em học sinh kỹ năng sống, các em thêm yêu quê hương, gia đình, yêu trường, lớp, vững tin bước vào cuộc sống sau này.

Cô giáo Trương Thị Vũ Hằng – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai chia sẻ, qua chương trình do nhà trường tổ chức năm nay, học sinh có được kỹ năng nhận biết về đồ ăn thức uống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và biết cách mua bán hàng hóa; qua đây, chúng tôi giáo dục cho học sinh tinh thần tương thân tương ái, biết tham gia các hoạt động tập thể, gắn kết giữa gia đình, nhà trường và xã hội, tạo nên sân chơi bổ ích mỗi khi tết đến xuân về, giúp các em có tâm thế vui vẻ đón chào năm mới.  

Trường THCS Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn là một trong những trường học đầu tiên trên địa bàn tỉnh triển khai tổ chức chuyên đề Ngày Tết quê em. Nhà trường tổ chức chuyên đề Ngày Tết quê em với mục tiêu không chỉ học chữ, học kiến thức, các em còn cần học các kỹ năng sống, học tinh thần biết yêu thương và chia sẻ, nhất là đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết đến xuân về. Từ năm đầu tiên tổ chức chuyên đề (năm 2016) đến nay, nhà trường tổ chức lễ hội gói bánh chưng với mong muốn những chiếc bánh chưng mặc dù gói chưa được đẹp nhưng chứa đựng bao nghĩa tình của thầy cô giáo và học sinh nhà trường gửi tới những học sinh, người cao tuổi neo đơn tại Cơ sở Bảo trợ xã hội tỉnh.

Cô giáo Chu Thị Thanh Huyền - Hiệu trưởng Trường THCS Đức Xuân cho biết, để hướng tới xây dựng trường học hạnh phúc như Trường THCS Đức Xuân đã và đang làm, chúng tôi mong muốn sẽ lan tỏa ý nghĩa của chương trình Ngày Tết quê em với chủ đề “Tết yêu thương - Xuân hạnh phúc” đến với mọi người, các nhà hảo tâm. Qua đây cùng chung tay giúp đỡ, sẻ chia với những trẻ em, người cao tuổi và mong muốn chương trình sẽ được tổ chức ở Cơ sở Bảo trợ xã hội tỉnh để các em có cơ hội được tận hưởng không khí ngày tết như những trẻ em khác.

Một mùa xuân mới đang về, việc đa dạng hóa các hình thức, nội dung giáo dục về chủ đề Tết Việt vẫn đã và đang được các trường học trên địa bàn tỉnh triển khai phù hợp, linh hoạt; qua đây, học sinh có thêm cơ hội được hiểu biết, học hỏi, khám phá để từ đó có ý thức gìn giữ, phát huy tốt hơn những giá trị quý báu trong tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam./.

Ngọc Tú