Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Đảm bảo an ninh lương thực, từng bước xây dựng sản phẩm gạo trở thành hàng hóa

(Cập nhật lúc: 03/12/2019 16:48:42 )

Những năm trở lại đây, tỉnh Bắc Kạn không chỉ chú trọng tổ chức sản xuất lúa hiệu quả nhằm đảm bảo an ninh lương thực mà còn hướng đến mục tiêu phát triển sản phẩm gạo theo chuỗi giá trị, thực sự trở thành sản phẩm hàng hóa nổi trội, riêng biệt và có chỗ đứng trên thị trường.

Gạo Khẩu nua Lếch - Một trong những sản phẩm gạo của tỉnh Bắc Kạn được người tiêu dùng ưa chuộng

Để đảm bảo an ninh lương thực, hằng năm, UBND tỉnh và ngành chuyên môn đều ban hành các văn bản chỉ đạo tổ chức sản xuất và cơ cấu giống trước mỗi vụ sản xuất, hướng dẫn chăm sóc theo từng giai đoạn sinh trưởng; thường xuyên nắm bắt tiến độ và chỉ đạo quyết liệt các địa phương gieo trồng đúng khung thời vụ, đảm bảo cây trồng sinh trưởng tốt và hạn chế tối đa thiệt hại do sâu bệnh; thực hiện tốt công tác quản lý giống, phân bón, vật tư nông nghiệp ngay từ đầu vụ thông qua các đợt thanh tra, kiểm tra… Cùng với đó, nhiều tiến bộ kỹ thuật mới cũng được tuyên truyền, khuyến cáo qua nhiều kênh thông tin, được nông dân áp dụng và nhân rộng như: Canh tác lúa cải tiến (SRI), sử dụng các giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 8.000ha lúa áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới mang lại hiệu quả rõ rệt.

Tỉnh cũng luôn quan tâm thực hiện các chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa như thực hiện Nghị định 42/NĐ-CP ngày 11/5/2012 của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa, giai đoạn 2012 - 2015, Bắc Kạn đã hỗ trợ 20,7 tỷ đồng đối với trên 60.880ha lúa. Thực hiện Nghị định số 35/2015/NĐ-CP ngày 13/4/2015 của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất lúa, giai đoạn 2016 - 2018, tỉnh chỉ đạo tiến hành phân tích chất lượng 250 mẫu đất chuyên trồng lúa nước để định hướng biện pháp kỹ thuật canh tác phù hợp cho từng địa phương; đồng thời đầu tư kinh phí để cải tạo, nâng cao chất lượng hơn 3.000ha đất chuyên trồng lúa nước; xây dựng, duy tu, bảo dưỡng 22 công trình thủy lợi đảm bảo dẫn nước tưới cho khoảng 338ha lúa 02 vụ; khai hoang từ đất chưa sử dụng, phục hóa từ đất bị bỏ hoang thành đất trồng lúa nước 82,02ha; cải tạo từ đất trồng lúa nước 01 vụ hoặc đất bị bỏ hoang thành đất trồng lúa nước 82,02ha; cải tạo từ đất trồng lúa nước 01 vụ hoặc đất trồng cây khác thành đất chuyên trồng lúa nước 51,51ha…

Mặc dù, tổng diện tích gieo cấy lúa hàng năm trên địa bàn tỉnh có giảm, song nhờ tăng cường áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nhất là về giống nên năng suất lúa trên địa bàn tỉnh vẫn ổn định. Giai đoạn 2009 - 2018, sản lượng lương thực có hạt toàn tỉnh đạt bình quân 170.600 tấn/năm; bình quân lương thực đầu người đạt 554,5kg/năm.

Không chỉ đảm bảo an ninh lương thực mà đến nay, Bắc Kạn đã từng bước tổ chức sản xuất lúa theo hướng hàng hóa tập trung. Cùng với việc quy hoạch vùng sản xuất lúa, ngô trên địa bàn 08 huyện, thành phố, hiện tỉnh đã quy hoạch được 2.000ha lúa hàng hóa chất lượng cao tại các huyện Chợ Đồn, Ba Bể, Bạch Thông, Chợ Mới. Đồng thời, hằng năm, chỉ đạo ngành Nông nghiệp hướng dẫn các địa phương đổi mới cơ cấu giống phù hợp với yêu cầu tiêu dùng và thị trường; phối hợp với các công ty, doanh nghiệp thực hiện mô hình trình diễn các giống lúa mới nhằm lựa chọn giống lúa thích ứng với điều kiện tự nhiên trên địa bàn tỉnh để đưa ra sản xuất đại trà; bố trí các giống lúa phù hợp theo từng vùng sản xuất, những giống có thời gian sinh trưởng và đặc điểm sinh học giống nhau cần bố trí tập trung thành vùng sản xuất với diện tích lớn để thuận lợi cho chăm sóc, quản lý sâu bệnh và thu hoạch…

Đặc biệt, những năm trở lại đây, tỉnh thường xuyên chỉ đạo các địa phương tổ chức lại sản xuất để hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất, chế biến sản phẩm lúa, gạo. Nhờ đó đến nay, trên địa bàn tỉnh đã bước đầu hình thành và tổ chức lại được hoạt động của một số hợp tác xã theo hướng tập trung sản xuất lúa chất lượng cao, đúng quy trình, tạo ra sản phẩm gạo đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có bao bì, nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc như: Gạo Japonica, gạo đặc sản Bao thai Chợ Đồn và gạo nếp thơm Khẩu nua lếch Ngân Sơn…

Trong số những sản phẩm kể trên, Gạo Bao thai Chợ Đồn được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận Nhãn hiệu tập thể từ năm 2012 và được huyện Chợ Đồn xác định là một trong những cây trồng mũi nhọn để phát triển nông nghiệp hàng hóa của địa phương. Chợ Đồn đã ban hành Đề án nâng cao chất lượng gạo bao thai, các chính sách hỗ trợ sản xuất, phục tráng giống đầu dòng để cung cấp giống cho nông dân với chất lượng tốt nhất; đồng thời đẩy mạnh quảng bá thương hiệu gạo Bao thai, tích cực đưa sản phẩm đi tham gia các hội chợ thương mại, liên kết với hệ thống các siêu thị để bán và giới thiệu sản phẩm.

80% diện tích lúa vụ mùa của huyện Chợ Đồn được trồng là giống lúa Bao thai

Còn đối với gạo Japonica, hiện nay, tại xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn đang triển khai trồng 10ha và Hợp tác xã Hoàn Thành đã ký kết bao tiêu sản phẩm cho người dân. Để tăng thêm sản phẩm và nâng cao chất lượng, thương hiệu của gạo Japonica, Hợp tác xã đang phối hợp với chính quyền địa phương và đơn vị chuyên môn hoàn thiện các thủ tục, liên kết mở rộng quy mô sản xuất, huy động các nguồn hỗ trợ để đầu tư hệ thống máy móc phục vụ sơ chế nông sản, bao bì, nhãn mác sản phẩm để nâng cao chất lượng, thương hiệu trước khi đến với người tiêu dùng.

Gạo nếp Khẩu Nua Lếch là đặc sản của huyện Ngân Sơn, được cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể từ năm 2015. Hiện sản phẩm đã được Hợp tác xã Khẩu Nua Lếch Thượng Quan, huyện Ngân Sơn xây dựng kế hoạch sản xuất, phương án kinh doanh, hoàn thiện bao bì, nhãn mác sản phẩm và được Hợp tác xã mang đi quảng bá, giới thiệu đến nhiều hội nghị, hội thảo của địa phương và các gian hàng hội chợ, bán lẻ cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, do Bắc Kạn là tỉnh miền núi có diện tích đất trồng lúa hạn hẹp, sản xuất vẫn còn manh mún với quy mô hộ gia đình nên trở ngại để áp dụng đồng bộ các gói kỹ thuật canh tác trên diện rộng. Vì vậy, sản lượng gạo hàng hóa thu được còn rất ít; sản xuất và chế biến, tiêu thụ nhỏ lẻ…

Trong giai đoạn tiêp theo, để thực hiện có hiệu quả Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến 2035 nói chung và Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo trên địa bàn tỉnh nói riêng, Bắc Kạn tiếp tục khuyến khích tích tụ ruộng đất, sản xuất lúa hàng hóa quy mô lớn; thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế tham gia vào sản xuất, chế biến, kinh doanh lúa gạo; phát triển các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ lúa gạo theo chuỗi giá trị; đẩy mạnh đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong quản lý, thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu ngành lúa gạo, góp phần ổn định an ninh lương thực toàn tỉnh trong tình hình mới./.

Thu Cúc
Sign In