Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Đầu tư cơ sở hạ tầng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

(Cập nhật lúc: 17/01/2020 11:19:51 )

Những năm qua, bằng những bước đi đúng đắn và có tính chiến lược, Bắc Kạn đã tập trung các nguồn lực đầu tư nhằm sớm hoàn thiện các kết cấu hạ tầng để tạo điều kiện phát huy các lợi thế về sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Xác định mạng lưới giao thông chính là huyết mạch của nền kinh tế - xã hội, do đó việc đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông được Bắc Kạn ưu tiên hàng đầu. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 6.568,68km đường, gồm: 5 tuyến Quốc lộ với tổng chiều dài hơn 455,39km; 13 tuyến đường tỉnh với tổng chiều dài 450,29km; 83 tuyến đường huyện với tổng chiều dài 469km; đường xã dài 1.488,77km; hệ thống đường trục thôn liên thôn tổng chiều dài 2.088km; đường ngõ xóm với tổng chiều dài trên 1.446km.

Ảnh: Thi công đường tỉnh lộ 254 tại huyện Chợ Đồn

Cùng với đó, việc huy động vốn đầu tư hạ tầng nông, lâm nghiệp cũng đạt kết quả cao. Nhiều công trình, dự án đã và đang được triển khai thực hiện và việc xây dựng hạ tầng nông, lâm nghiệp góp phần nâng cao năng lực phục vụ sản xuất, phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai; hệ thống đê sông, ngòi lớn được nâng cấp vững chắc, nhiều công trình phát huy được hiệu quả đa mục tiêu. Hiện tại, hệ thống thủy lợi của tỉnh đã phục vụ tốt cho việc tưới tiêu gần 20.000ha cây trồng và nuôi trồng thủy sản.

Hạ tầng mạng lưới điện cũng được tỉnh chú trọng nâng cấp phục vụ sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân, đến nay hơn 97% hộ dân trên địa bàn tỉnh được sử dụng điện lưới quốc gia; hạ tầng thông tin truyền thông phát triển nhanh, chất lượng dịch vụ được nâng lên. Một số dự án trọng điểm thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục cũng được đầu tư xây dựng với các trang thiết bị hiện đại, đạt trình độ cao, áp dụng tin học, điện tử trong khám chữa bệnh và giảng dạy nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh và nâng cao trình độ học vấn của nhân dân; hạ tầng nông thôn ngày càng đổi mới...

Bên cạnh đó, Bắc Kạn cũng đang đón nhận nhiều cơ hội lớn về hạ tầng du lịch và đô thị, điển hình như: Khu du lịch sinh thái Sài Gòn - Ba Bể, khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Ba Bể Ecologde, khu Vincom Shophouse Bắc Kạn… và nhiều khách sạn nhà hàng được đầu tư xây dựng đã đem lại diện mạo mới cho các khu du lịch cũng như đô thị của tỉnh, qua đó góp phần thu hút du khách đến với Bắc Kạn.

Để huy động đầu tư vào xây dựng hạ tầng, tỉnh Bắc Kạn đã tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, đổi mới trong phương thức đầu tư; chủ động vào cuộc tháo gỡ khó khăn và đồng hành cùng doanh nghiệp, góp phần củng cố niềm tin cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong và ngoài nước. Song song với đó là thực hiện cơ cấu lại đầu tư, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tập trung vốn cho các dự án động lực, có sức lan tỏa lớn.

Công tác quản lý đầu tư công được thắt chặt (Ảnh: Công trình Hội trường tỉnh Bắc Kạn đang được nhà thầu khẩn trương hoàn thành, đảm bảo đúng tiến độ đề ra)

Cùng với đó, tỉnh còn đề ra những giải pháp hữu hiệu huy động ở mức cao nhất các nguồn lực đầu tư từ ngân sách Trung ương, của các thành phần kinh tế, vốn đầu tư nước ngoài và của toàn xã hội để đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội then chốt như: Hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút đầu tư; đẩy mạnh cải cách hành chính cải thiện môi trường đầu tư; đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư; phối hợp với các bộ, ngành Trung ương, huy động tham gia của các doanh nghiệp thu hút mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đầu tư xây dựng; thực hiện nghiêm công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các hoạt động đầu tư. Đồng thời sắp xếp thứ tự ưu tiên các dự án để bố trí nguồn lực đầu tư dứt điểm, sớm đưa công trình vào khai thác, sử dụng phát huy hiệu quả, tránh đầu tư dàn trải.

Đồng thời, công tác quản lý nhà nước về chất lượng công trình được các cấp các ngành quan tâm. Các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật đầu tư công và các quy định liên quan. Các dự án được phê duyệt đều được lựa chọn sao cho phù hợp với khả năng cân đối vốn ngân sách nhà nước, tránh được tình trạng kế hoạch đầu tư bị dàn trải, phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản, kéo dài thời gian thực hiện làm giảm hiệu quả đầu tư và gây lãng phí nguồn lực của Nhà nước; công tác thẩm định đầu tư được thực hiện tốt; công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng được quan tâm. Các công trình được đưa vào khai thác sử dụng đều phát huy được mục tiêu đầu tư, đảm bảo phù hợp với quy mô được phê duyệt và phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Khu Vincom Shophouse Bắc Kạn được đầu tư xây dựng đã góp phần đem lại diện mạo mới cho thành phố Bắc Kạn

Ngoài ra, tỉnh cũng khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai các dự án đầu tư hạ tầng giao thông, thương mại dịch vụ, du lịch, hạ tầng khu công nghiệp. Đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư cơ sở hạ tầng về y tế, giáo dục đào tạo, lồng ghép các nguồn vốn xây dựng nông thôn mới… Các dự án hạ tầng này hoàn thành sẽ tạo điều kiện cho tỉnh khai thác tốt hơn các tiềm năng lợi thế, đặc biệt là tiềm năng về du lịch, thực hiện mục tiêu tăng nhanh tỷ trọng dịch vụ trong cơ cấu kinh tế, gắn phát triển du lịch với tạo việc làm, nâng cao dân trí, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế.

Giai đoạn 2020 - 2025, bên cạnh nhiều mục tiêu đặt ra trong phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Bắc Kạn xác định nhiệm vụ trọng tâm tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là ở khu vực nông thôn. Đây là nền tảng cơ sở quan trọng, nhằm đáp ứng sự phát triển ngày càng nhanh của nền kinh tế cũng như nhu cầu của nhân dân, đồng thời qua đó cũng thúc đẩy sự phát triển của toàn xã hội./.

Thu Cúc
Sign In