Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Tiềm năng du lịch sinh thái Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc

(Cập nhật lúc: 13/05/2020 18:52:02 )

Ngày 12/5/2020, đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa làm trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng và khảo sát thực tế tiềm năng phát triển du lịch sinh thái tại Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.

Đoàn công tác kiểm tra việc thực hiện quản lý bảo vệ rừng và khảo sát thực tế Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc

Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc có hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi, thảm thực vật đa dạng và phong phú. Trong khu rừng đặc dụng có khoảng 373 loài động vật, trong đó có 20 loài quý hiếm; hệ thực vật khá phong phú gồm 515 loài thực vật bậc cao, trong đó có 30 loài quý hiếm được ghi trong sách đỏ Việt Nam, đặc biệt là những cây gỗ Nghiến hàng trăm năm tuổi được phân bố hầu khắp các diện tích trong khu bảo tồn. Với độ cao trung bình trên 800m so với mực nước biển, cùng với thảm thực vật phong phú đã tạo ra vùng tiểu khí hậu trong lành, mát mẻ. Ở giữa Khu bảo tồn là 2 thung lũng Lũng Lỳ và Lũng Trang rộng, bằng phẳng, có nguồn nước chảy quanh năm.

Những ngôi nhà đá còn sót lại từ thời Pháp thuộc, xung quanh là dải đất bằng phẳng, thích hợp để phát triển du lịch

Điểm độc đáo là Khu bảo tồn vẫn còn lưu giữ những công trình kiến trúc do Pháp xây dựng từ những năm 1900 như: Hệ thống đường kè bằng đá tự nhiên dài hơn 7km; trên 10 tuyến đường hầm đào xuyên qua núi; hệ thống đường dây cáp - chứng tích công trường khai thác chì, kẽm, nhà ở thời Pháp thuộc. Mặc dù đã trải qua hàng trăm năm nhưng những công trình kiến trúc này vẫn còn nguyên giá trị ghi dấu về một thời kỳ lịch sử đầy gian khổ của nhân dân các dân tộc tại Bắc Kạn.

Chứng tích đầu cáp số 72 trong hệ thông đường dây cáp vận chuyển khoáng sản trong vùng lõi Khu bảo tồn Nam Xuân Lạc

Ngoài điều kiện về tự nhiên và những công trình kiến trúc, vùng đệm Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc còn có điều kiện văn hóa, xã hội thuận lợi cho phát triển du lịch cộng đồng, có 14 cộng đồng dân cư thôn nằm tiếp giáp với ranh giới rừng đặc dụng, trong đó có một số thôn nằm trên các tuyến đường dẫn vào khu bảo tồn, đây là lợi thế để người dân vùng đệm phối hợp cùng tổ chức thực hiện một số công đoạn trong các tuor du lịch sinh thái. Nơi đây có nhiều đồng cỏ rộng, thổ nhưỡng, khí hậu thích hợp cho phát triển cây trồng có giá trị cao... cũng là một điểm đến hấp dẫn du khách.

Bên cạnh đó, xã Bản Thi có nhiều di tích lịch sử và văn hóa như: Nền nhà xưởng quân giới Trung ương, nơi sản xuất vũ khí đặt tại thôn Hợp Tiến (1947-1950); trên đỉnh núi Phja Khao còn lại dấu tích thực dân Pháp đã xây nhà để ở, sản xuất, sửa chữa dụng cụ và các trang thiết bị máy móc phục vụ khai thác quặng, kẽm tại Bản Thi. Cũng tại đây, năm 1947, Trung ương đã chọn địa điểm này để đặt Nha nghiên cứu quân sự; Nhà cơ quan Bộ Tài chính ở và làm việc từ tháng 2-1947 đến năm 1953. Bên cạnh đó còn có những ngôi đền được xây dựng từ thời Pháp thuộc gồm Đền Tiên Sơn, Đền Phja Khao, là điểm đến hấp dẫn cho du khách yêu thích du lịch tâm linh.

Đây là tiềm năng lợi thế lớn để tỉnh phát triển du lịch tại địa phương bao gồm Du lịch khám phá vùng lõi Khu bảo tồn, Du lịch khám phá cảnh đẹp Khu bảo tồn và cắm trại với các tour, tuyến du lịch...

Sau khi kiểm tra thực tế việc thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng và khảo sát các tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, để có cơ sở xem xét, quyết định phương án phát triển du lịch nhằm khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa chỉ đạo:

1. Công tác quản lý, bảo vệ rừng tại Khu bảo tồn Nam Xuân Lạc trong những năm vừa qua đạt kết quả khá tốt, cơ bản rừng không bị tác động, khai thác trái phép. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý Khu bảo tồn tập chung chỉ đạo thực hiện nghiêm ngặt công tác quản lý bảo vệ rừng; thực hiện có hiệu quả các chính sách giao khoán, hỗ trợ người dân tại các thôn bản vùng đệm, vùng lõi Khu bảo tồn, đảm bảo đúng quy định. Tổ chức xây dựng vườn bảo tồn một số loại cây quý hiếm, có nguy cơ cạn kiệt trong tự nhiên.

2. Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn báo cáo, đề xuất Ban Thường vụ Huyện ủy xác định mục tiêu, giải pháp cụ thể trong nhiệm kỳ tới tập trung phát triển du lịch tại khu vực này để đưa vào khai thác trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thu hút người dân, du khách đến tham quan, tìm hiểu, góp phần thúc đẩy du lịch của tỉnh phát triển và nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn; chỉ đạo Ban Quản lý Khu bảo tồn nam Xuân Lạc, UBND xã Xuân Lạc và các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và thực hiện các biện pháp bảo tồn, giữ gìn các công trình, di tích có giá trị về lịch sử, về thời gian nhằm phục vụ cho phát triển du lịch đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội và góp phần tích cực vào việc giáo dục truyền thống, văn hóa.

3. Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn và các đơn vị liên quan tổ chức khảo sát, báo cáo đánh giá tổng thể tiềm năng và khẩn trương xây dựng phương án phát triển du lịch tổng thể tại khu vực này, trong đó xác định các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình thực hiện cụ thể từ nay đến năm 2025, báo cáo đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh cho chủ trương trong tháng 6/2020.

4. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nghiên cứu, đề xuất việc phát triển các loại cây trồng phù hợp với lợi thế về điều kiện địa hình, khí hậu khu vực này để vừa phục vụ phát triển kinh tế tại địa phương vừa phục vụ cho phát triển du lịch./.

Hà Việt - Hương Lan
Sign In