PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

29/03/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Công an chính quy về xã phát huy sức mạnh ở cơ sở
Sau gần 2 năm thực hiện chủ trương đưa công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã, Bắc Kạn đã hoàn thành việc đưa công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã trên địa bàn tỉnh. Tình hình an ninh trật tự tại các địa phương có chuyển biến rõ rệt.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Công an xã Quang Thuận (Bạch Thông) thăm nắm tình hình an ninh trật tự ở thôn Nà Thoi

Trước khi được cử về làm Trưởng Công an xã Quang Thuận (Bạch Thông) vào tháng 5 năm 2020, Thượng úy Bàn Việt Huy đã từng trải qua nhiều vị trí công tác trong ngành nên anh không gặp nhiều khó khăn khi đảm nhận nhiệm vụ mới. Với mong muốn xây dựng an ninh tại cơ sở vững mạnh, Thượng úy Bàn Việt Huy đã tiến hành củng cố, kiện toàn đội ngũ công an viên tại 11/11 thôn của Quang Thuận. Tại đây, anh đã triển khai giao ban mỗi ngày với 01 đồng chí công an viên để nắm bắt tình hình cơ sở, đồng thời cũng trao đổi, bồi dưỡng thêm nghiệp vụ cho họ. Với giải pháp trên, lực lượng công an viên của Quang Thuận trưởng thành nhanh chóng, có đóng góp tích cực vào bảo vệ an ninh trật tự tại các thôn bản. Mặc dù không phải là địa bàn “nóng” về an ninh trật tự của huyện Bạch Thông nhưng trên địa bàn xã vẫn còn một số vấn đề liên quan đến sử dụng súng săn trái phép, sử dụng kích điện đánh cá hay bạo lực gia đình gây bức xúc trong Nhân dân. Được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể, Công an xã Quang Thuận đã tập trung lực lượng, thời gian, tâm sức giải quyết những vấn đề bức xúc nêu trên. Năm 2020, tỷ lệ khám phá, xử lý các vụ việc về an ninh trật tự so với năm 2019 tăng lên, vận động người dân giao nộp súng săn tự chế được 11 khẩu, tăng gần gấp đôi năm trước. Số vụ việc tăng lên không đồng nghĩa với tình hình an ninh trật tự của Quang Thuận phức tạp thêm mà nó cho thấy hiệu quả trong phát hiện, xử lý các vấn đề tồn tại bấy lâu của lực lượng công an chính quy tại cơ sở.

Đồng chí Lâm Ngọc Quyến - Bí thư Đảng ủy xã Quang Thuận đánh giá, từ khi có công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự của địa phương có sự chuyển biến rõ rệt. Những vấn đề gai góc liên quan đến an ninh trật tự của xã tồn tại bấy lâu đã được lực lượng công an chính quy giải quyết cơ bản, đem lại niềm tin cho Nhân dân.

Công an chính quy được điều động đảm nhiệm các chức danh công an xã là lực lượng đã được đào tạo cơ bản về chính trị, pháp luật và nghiệp vụ cũng là lực lượng có kinh nghiệm trong thực tiễn công tác. Vì thế, đây được xem là lực lượng nòng cốt nhằm nâng cao công tác tham mưu trong bảo đảm an ninh trật tự ngay từ cơ sở, giải quyết tốt những vụ việc phát sinh tại địa bàn không để phức tạp kéo dài, tạo chuyển biến tích cực về tình hình an ninh trật tự, nhất là các địa bàn trọng điểm, phức tạp, vận động, xây dựng Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”...

Đầu tháng 9 năm 2019, theo quyết định điều động của Giám đốc Công an tỉnh, anh Hoàng Văn Thanh về xã Nhạn Môn (Pác Nặm) làm Trưởng Công an xã. Bước sang năm 2020, có thêm 04 đồng chí công an chính quy khác được đưa về Nhạn Môn, tất cả đều có tuổi đời còn trẻ nên tràn đầy nhiệt huyết. Đặc điểm của Nhạn Môn là xã vùng cao, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, địa hình rộng, đi lại khó khăn. Vì vậy, Công an xã Nhạn Môn đã nghiên cứu kỹ địa bàn, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã đẩy mạnh Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, tranh thủ người có uy tín tham gia giữ gìn trật tự địa bàn. Hằng tuần, anh Thanh cùng các đồng đội luôn dành thời gian đến địa bàn các thôn kiểm tra tình hình an ninh trật tự. Chính sự gần gũi và tiếp xúc với cơ sở thường xuyên đã giúp Công an xã Nhạn Môn tiếp nhận được những thông tin quý giá, nắm chắc địa bàn để chỉ đạo kịp thời, không để những vụ việc đáng tiếc xảy ra.

Với sức trẻ, tinh thần trách nhiệm cao, lại được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp đã giúp đội ngũ công an chính quy tại các xã trở thành lực lượng nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở, tạo sự yên tâm cho người dân lao động sản xuất./.

Thu Trang