PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

12/03/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Công an tỉnh triển khai thực hiện nghiêm công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng
Những năm qua, Công an tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng triển khai thực hiện nghiêm công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ đó, diện tích rừng của tỉnh cơ bản được quản lý, bảo vệ nghiêm ngặt, đúng với chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Để triển khai hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, Công an tỉnh chú trọng tuyên truyền, giáo dục nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức của cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp, người dân đối với công tác bảo vệ và phát triển rừng. Lực lượng Công an các cấp phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, địa phương tổ chức phát động Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong 5 năm (2017 - 2022), lực lượng Công an các cấp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trong đó lồng ghép nhiều nội dung liên quan đến công tác bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng được trên 2.100 lượt tại các thôn, bản, khu dân cư, cơ quan, trường học, doanh nghiệp, thu hút hơn 123.100 lượt người tham gia. Bên cạnh đó, Công an tỉnh thường xuyên phối hợp với cơ quan báo chí, truyền thông ở trung ương và địa phương đăng tải, phát sóng các nội dung, chương trình liên quan đến công tác quản lý và bảo vệ rừng của lực lượng Công an.

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực quản lý và bảo vệ rừng luôn được Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh quan tâm chỉ đạo sát sao, qua đó kịp thời phát hiện, điều tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm diễn ra trên địa bàn, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương. Trong 5 năm (2017 - 2022), các phòng nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố đã xác lập 14 chuyên án đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, xử lý 42 đối tượng; thụ lý, điều tra, xử lý 184 vụ án, 285 bị can trong lĩnh vực lâm sản. Ngoài ra, lực lượng Công an phát hiện 227 vụ vi phạm phạm pháp luật về lĩnh vực lâm sản chưa đến mức xử lý hình sự; đã chuyển vụ việc cho các cơ quan chức năng xử lý hành chính 276 cá nhân, tổ chức với tổng số tiền xử phạt trên 6 tỷ đồng và tịch thu nhiều tang vật liên quan.

Nhờ những nỗ lực đó, diện tích rừng của tỉnh cơ bản được quản lý, bảo vệ nghiêm ngặt, đúng với chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tình hình vi phạm pháp luật về Luật Bảo vệ và phát triển rừng có xu hướng giảm dần qua từng năm, tính chất, mức độ thiệt hại giảm dần, không để hình thành “điểm nóng” về khai thác lâm sản, ảnh hưởng đến môi trường và gây bức xúc trong dư luận. Các vụ cháy rừng qua các năm có xu hướng giảm, không xảy ra các vụ cháy rừng lớn gây hậu quả nghiêm trọng; nhận thức pháp luật của người dân về công tác quản lý, bảo vệ rừng ngày càng được nâng lên. Công tác trồng rừng được chú trọng, đến nay, toàn tỉnh đã có khoảng 102.000 ha rừng sản xuất (tăng 8.400 ha so với năm 2017); thu nhập từ phát triển rừng của người dân ngày càng cao.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của cấp trên về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực quản lý và bảo vệ rừng. Nâng cao hiệu quả Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vận động Nhân dân tích cực tham gia công tác quản lý, bảo vệ rừng, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, lên án những hành vi hủy hoại rừng, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Tăng cường đấu tranh, phá các vụ án, vụ việc liên quan đến lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng./.

Ngọc Tú