PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

29/12/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Cổng Thông tin điện tử tỉnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền năm 2020
Cùng với các cơ quan báo chí trên địa bàn, trong năm 2020, Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền các thông tin chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Giao diện Cổng TTĐT tỉnh Bắc Kạn

Trong năm, được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh cùng định hướng của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Cổng TTĐT tỉnh duy trì hoạt động ổn định, phục vụ kịp thời công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, đáp ứng nhu cầu tra cứu thông tin của độc giả. Năm 2020, Cổng TTĐT tỉnh đã đăng tải hơn 4.000 tin bài, tăng hơn 400 tin bài so với năm 2019. Chất lượng, nội dung tuyên truyền ngày càng được nâng cao.

Phát huy vai trò trong công tác thông tin chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh, trong năm, Cổng TTĐT đã kịp thời đưa tin các cuộc họp của UBND tỉnh, các cuộc làm việc của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh với các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp. Các thông tin, ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo UBND tỉnh đối với từng nhiệm vụ công tác, từng nội dung cần triển khai trước mắt và trong thời gian tới được chuyển tải kịp thời tới độc giả. Cùng với đó, Cổng TTĐT tỉnh đăng tải cơ bản đầy đủ các Thông báo Kết luận cuộc họp của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh để các đơn vị, địa phương biết, thực hiện.

Nhiệm vụ trọng tâm Cổng TTĐT duy trì thực hiện trong năm là cung cấp văn bản chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh. Cùng với việc đăng tải toàn văn các văn bản, Cổng TTĐT đã chọn lọc, đưa tin bài làm điểm nhấn về các thông tin chỉ đạo điều hành quan trọng. Nội dung thông tin bao gồm tất cả các lĩnh vực về kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, cụ thể như công tác phát triển nông lâm nghiệp, phòng chống dịch bệnh; công tác quản lý, giám sát đầu tư xây dựng cơ bản, đôn đốc chỉ đạo thu ngân sách, phương án ấn định thuế đối với hoạt động khai thác khoáng sản, quản lý sử dụng đất; chỉ đạo công tác cải cách hành chính; công tác giáo dục, y tế chăm sóc sức khỏe Nhân dân, công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới…

Đặc biệt trong năm 2020, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến tất cả các hoạt động của đời sống xã hội. Cổng TTĐT tỉnh phát huy vai trò cung cấp thông tin chính thống của UBND tỉnh, đã kịp thời thông tin các văn bản chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương. Các thông tin chỉ đạo, điều hành được cập nhật thường xuyên, liên tục trên Cổng TTĐT tỉnh. Dịp cao điểm, mỗi tháng, Cổng TTĐT tỉnh đã đăng tải trên 30 tin, bài về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh. Cùng với đó, Cổng TTĐT tỉnh đã đặt đường dẫn từ Cổng TTĐT Bộ Y tế cập nhật mới nhất tình hình dịch bệnh Covid-19 để người đọc theo dõi và biết cách phòng, chống dịch bệnh theo đúng khuyến cáo, đồng thời công khai số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế, của ngành Y tế Bắc Kạn để người dân có thể trao đổi hoặc khai báo các vấn đề về y tế, sức khỏe trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi cần.

Ngoài ra, Cổng TTĐT tỉnh cũng đã kịp thời tuyên truyền các sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn tỉnh. Trong năm, Cổng TTĐT tỉnh đã xây dựng chuyên mục Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025. Tại chuyên mục, đã đăng tải 128 tin bài về công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ các cấp trên địa bàn; phối hợp với Báo Bắc Kạn cung cấp ảnh về hoạt động của Đại hội để các cơ quan báo chí, thông tấn trung ương và địa phương khai thác, sử dụng.

Thực hiện nhiệm vụ đổi mới nội dung hoạt động của Cổng TTĐT, tháng 6/2020, Cổng TTĐT tỉnh đã hoàn thiện dự án nâng cấp với giao diện mới cùng hệ thống phần mềm biên tập và xuất bản tin bài qua dữ liệu điện tử. Với lần thực hiện nâng cấp này, Cổng TTĐT tỉnh hướng đến phục vụ nhiều đối tượng độc giả bao gồm các tiện ích với chức năng phóng to, thu nhỏ, tăng giảm độ sáng tối màn hình, in, chia sẻ trên gmail, trên mạng xã hội Facebook, Twitter… Cùng với đó, Trang Thông tin tiếng Anh trên Cổng TTĐT tỉnh đưa vào vận hành từ tháng 10/2020 đã góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng thế mạnh của tỉnh Bắc Kạn đến với độc giả, bạn bè trong nước và quốc tế nhằm thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nhìn chung, năm 2020, Cổng TTĐT tỉnh đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền theo đúng định hướng. Nội dung thông tin của Cổng TTĐT tỉnh luôn bám sát các yêu cầu cung cấp thông tin quy định tại Nghị định số 43/2011/NĐ-CP của Chính phủ về những nội dung chủ yếu cần đăng tải trên Cổng TTĐT; theo chỉ đạo của UBND tỉnh, định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu tra cứu thông tin của độc giả.

Cổng TTĐT tỉnh ngày càng nâng cao vị thế so với Cổng TTĐT các tỉnh bạn. Xếp hạng năm 2019 của Cổng TTĐT tỉnh (công bố tháng 8/2020) đứng thứ 42/63 tỉnh, thành phố, tăng 13 bậc so với năm 2018. Trong thời gian tới, Cổng TTĐT tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, đảm bảo các thông tin đăng tải theo đúng định hướng, nhanh chóng, kịp thời, đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh và là nguồn tin quan trọng cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng./.

Hương Lan