PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

15/11/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường kiểm tra, ngăn chặn hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
Từ đầu năm đến nay, Cục Quản lý thị trường tỉnh và các Đội Quản lý thị trường trực thuộc đã hoàn thành kế hoạch kiểm tra, đạt và đủ số lượng các cơ sở kinh doanh dự kiến kiểm tra. Việc kiểm tra đúng trọng tâm, trọng điểm, đúng nội dung, đối tượng, kịp thời theo diễn biến của thị trường.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Năm 2022, thị trường địa bàn tỉnh Bắc Kạn có sự biến động theo diễn biến tình hình dịch bệnh và tình hình thị trường trong nước. Thời điểm đầu năm, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca bệnh ngoài cộng đồng tăng nhanh và khó kiểm soát, một số cơ sở kinh doanh phải tạm đóng cửa để đảm bảo công tác phòng chống dịch; người dân thắt chặt chi tiêu so với những năm trước, tập trung vào những mặt hàng thiết yếu, mặt hàng phòng chống dịch bệnh.

Từ quý II trở đi, số ca bệnh Covid-19 đã giảm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hoạt động bình thường trở lại, các mặt hàng được tiêu thụ mạnh chủ yếu là vật tư nông nghiệp, lương thực, thực phẩm, hoa quả, bánh kẹo, đồ may mặc, đồ điện gia dụng, khẩu trang y tế, thuốc tân dược và các mặt hàng thiết yếu khác… Nhìn chung, giá các mặt hàng ổn định, không có hiện tượng đầu cơ găm hàng, tăng giá bất hợp lý xảy ra.

Riêng giá mặt hàng xăng, dầu được điều chỉnh theo thông báo của liên Bộ Tài chính - Công Thương. Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thực hiện việc điều chỉnh giá và niêm yết giá theo quy định. Do ảnh hưởng của nguồn cung trong nước nên những tháng cuối năm, nguồn cung xăng dầu trên địa bàn tỉnh giảm sút, nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu không đủ cung ứng thường xuyên phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Trên cơ sở diễn biến tình hình thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã xây dựng kế hoạch kiểm tra các cơ sở kinh doanh trên địa bàn; đôn đốc thực hiện kế hoạch kiểm tra định kỳ đối với các Đội Quản lý thị trường trực thuộc. Theo đó, việc kiểm tra được thực hiện đúng trọng tâm, trọng điểm, tuân thủ các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và quy trình nghiệp vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường. 

Trong năm, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra tổng số 128 cơ sở, trong đó có 2 cơ sở nghỉ kinh doanh đã lập Biên bản ghi nhận theo quy định. Số cơ sở chấp hành đúng pháp luật là 113 cơ sở, đạt 89,7%; số cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính là 13 cơ sở, bằng 10,3%. Hành vi vi phạm là kinh doanh hàng quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa; không niêm yết giá hàng hoá tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật. Số tiền phạt vi phạm hành chính nộp ngân sách nhà nước là 14,1 triệu đồng.

Theo đánh giá của Cục Quản lý thị trường tỉnh, hầu hết các tổ chức, cá nhân được kiểm tra đều có ý thức chấp hành pháp luật, có tinh thần hợp tác với Đoàn kiểm tra, giúp cho việc kiểm tra được thuận lợi, đúng thời gian, tiến độ và đúng quy định của pháp luật.

Thông qua quá trình kiểm tra, các Đội Quản lý thị trường địa bàn đã kết hợp thực hiện việc rà soát, thống kê, nắm bắt tình hình, diễn biến thị trường, từ đó có những đề xuất, tham mưu những giải pháp trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phù hợp với thực tế tại địa phương./.

Hương Lan