PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

11/05/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Cường Lợi về đích nông thôn mới 
Ngay sau khi được UBND tỉnh lựa chọn là 1 trong 6 xã của tỉnh thực hiện về đích nông thôn mới (NTM) năm 2021, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Cường Lợi (huyện Na Rì) tiếp tục đoàn kết, vượt qua khó khăn, thử thách và có những chuyển biến tích cực.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Xác định mục tiêu của Chương trình xây dựng NTM là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân, làm cho bộ mặt nông thôn không ngừng đổi mới, xã Cường Lợi đã tập trung chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cho các sản phẩm nông nghiệp.

Nhờ đó, hoạt động sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã đã đạt được những kết quả đáng kể. Đến nay, sản lượng lương thực bình quân đầu người của xã đạt khoảng 1.000 kg/người/năm. Tình hình chăn nuôi cũng có bước phát triển nhanh về số lượng và quy mô tổng đàn. Các ngành chức năng đã chú trọng công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi, hằng năm, tỷ lệ tiêm phòng đạt trên 90%, cùng với đó, việc phun khử trùng tiêu độc, vệ sinh môi trường được thực hiện thường xuyên, không để xảy ra dịch bệnh lớn trên địa bàn xã. Diện tích trồng rừng không ngừng tăng lên, riêng trong năm 2021, xã trồng mới được 30 ha rừng.

Trên địa bàn xã, mạng lưới giao thông nông thôn từng bước được đầu tư nâng cấp, phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân được thuận tiện và an toàn. Đến nay, xã Cường Lợi có 14,25 km đường trục thôn, liên thôn đã được bê tông hóa; 5,63 km đường ngõ xóm sạch, không lầy lội vào mùa mưa. Các công trình thủy lợi có 14,74 km đã được kiên cố hóa, cơ bản đáp ứng nhu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất và dân sinh. Hằng năm, các công trình được duy tu, bảo dưỡng, nạo vét thường xuyên.

Công tác y tế luôn được quan tâm, củng cố. Đến nay, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 99%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm xuống còn 12,4%; tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99,83%; hộ có nhà tiêu đạt 93,24%... Xã Cường Lợi đạt chuẩn Quốc gia về y tế.

Công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm triển khai có hiệu quả. Tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2016 - 2020 giảm còn 6,74%. Công tác phát triển giáo dục và đào tạo được xác định là giải pháp căn bản và lâu dài trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực của địa phương. Đến nay, xã đạt mức độ 1 về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2; tỷ lệ trẻ em 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%. Đời sống văn hóa của Nhân dân phát triển khá toàn diện, các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư xây dựng phục vụ cho các hoạt động cộng đồng của  người dân. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội tại xã Cường Lợi luôn được giữ vững, nhiệm vụ quốc phòng được củng cố và duy trì.

Sau hơn 10 năm (từ năm 2011) triển khai Chương trình NTM, với sự quyết tâm của chính quyền và Nhân dân toàn xã, năm 2017, xã Cường Lợi được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Đến năm 2020, sau khi thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 855/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, xã thực hiện đánh giá lại các tiêu chí NTM sau sáp nhập. Năm 2021, xã Cường Lợi tiếp tục phấn đấu về đích NTM. Đến cuối năm 2021, xã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Chủ tịch UBND huyện Na Rì Nông Văn Nguyên trao thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM xã Cường Lợi 

Đến xã Cường Lợi hôm nay, dễ dàng cảm nhận được diện mạo nông thôn nơi đây có nhiều đổi mới. Không còn những ngôi nhà tạm, nhà dột nát; thay vào đó là những ngôi nhà khang trang, đường làng ngõ xóm sạch sẽ, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng lên đáng kể. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 36,8 triệu đồng/người/năm.  

Để giữ vững những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Cường Lợi tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu, nhất là hạ tầng giao thông trên địa bàn xã; phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân; nâng cao chất lượng môi trường nông thôn, quan tâm phát triển đời sống văn hóa tinh thần cho người dân; nâng cao chất lượng hệ thống các tổ chức chính trị - xã hội và năng lực cho cán bộ, công chức xã…/      

Ngọc Tú