PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

05/02/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Đảm bảo cho người dân đón tết Tân Sửu 2021 an toàn trong tình hình mới
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến rất gần, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã và đang tích cực triển khai các giải pháp để bảo đảm người dân vẫn có thể đón một cái Tết bình an trong điều kiện bình thường mới.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tiếp nhận công dân cách ly tại Trung đoàn 750, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Trước tình hình dịch Covid-19 có chiều hướng lây lan trên diện rộng, 29/01/2021, Tỉnh ủy Bắc Kạn đã có Công văn số 119-CV/TU yêu cầu các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc, đảng đoàn, ban cán sự đảng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác phòng, chống dịch tại địa phương, cơ quan, đơn vị mình phụ trách. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm các văn bản của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản của tỉnh về phòng, chống dịch.

UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và đơn vị liên quan nắm thông tin từ hộ gia đình trên địa bàn có người thân đang công tác, lao động, học tập ở các tỉnh có dịch nếu trở về địa phương trong thời gian tới, yêu cầu phải khai báo với địa phương và cơ sở y tế để được hướng dẫn thực hiện các biện pháp y tế theo quy định. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động chỉ đạo, điều hành. Không tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hoạt động tập trung đông người nếu không thật sự cần thiết. Khi tổ chức các hoạt động, sự kiện, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định và chịu trách nhiệm về quá trình tổ chức. Tỉnh Bắc Kạn cũng đã quyết định không tổ chức bắn pháo hoa trên phạm vi toàn tỉnh dịp tết Tân Sửu.

Trước đó, ngày 28/01/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cũng đã họp khẩn triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa đã yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các địa phương, các ngành của tỉnh kích hoạt lại hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần cao nhất. Các địa phương, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thực hiện đeo khẩu trang; các cuộc họp ở các đơn vị, sở, ngành cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch. Để thông tin đến với công chúng được chính xác và tránh việc bị nhiễu loạn thông tin, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã giao Sở Y tế cung cấp thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh Covid-19 để các cơ quan truyền thông có cơ sở thông tin kịp thời đến người dân.

Đến thời điểm hiện tại, Bắc Kạn thành lập được 11 chốt kiểm dịch y tế phòng chống dịch bệnh Covid-19 liên ngành tại địa bàn 06 huyện: Chợ Mới, Chợ Đồn, Ba Bể, Pác Nặm, Ngân Sơn, Na Rì. Mỗi chốt có 18 người gồm lực lượng Công an, Quân đội, Y tế, chia thành 03 ca làm việc 24/24h. Hiện các chốt kiểm dịch y tế đang thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, kiểm soát đối với người, phương tiện ra, vào địa bàn tỉnh; đo thân nhiệt, xác định lịch trình, yêu cầu khai báo y tế, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh để triển khai các biện pháp cách ly, điều trị, theo dõi y tế theo quy định; phun khử trùng tất cả các phương tiện giao thông trước khi vào địa bàn tỉnh.

Những ngày này, cùng với chú trọng rà soát, truy vết các trường hợp đến hoặc đi qua các vùng có dịch Covid-19 về tỉnh trong 14 ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tăng cường năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2, nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong tình hình mới. Với số lượng mẫu xét nghiệm tăng cao so với đợt dịch đầu, đội ngũ cán bộ, bác sĩ tại đây luôn thay phiên trực 24/24 giờ để thực hiện xét nghiệm các mẫu được chuyển trong ngày.

Theo thông tin từ Sở Y tế, đến sáng 04/02, 210 công dân cách ly đợt 2 tại Trung đoàn 750 được cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19. Như vậy, tổng số công dân đã hoàn thành thời gian cách ly trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến sáng 04/02 là 478 công dân. Đến thời điểm này, Bắc Kạn chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Bình ổn giá cả, thị trường

Song song với công tác phòng chống dịch bệnh, hiện nay, các địa phương, ngành chức năng cũng đã tích cực kiểm tra, kiểm soát hàng hóa để đảm bảo bình ổn thị trường, nhất là tập trung kiểm soát giá cả các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ người dân...

Hiện nay, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh đang tích cực phối hợp với các đơn vị, địa phương tăng cường công tác quản lý theo địa bàn, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết. Trong đó, tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe, lương thực, thực phẩm khi thị trường có biến động về cung, cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh.

Lực lượng kiểm tra liên ngành kiểm tra hàng hóa tại một cơ sở kinh doanh
tại thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông

UBND các huyện, thành phố đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn chủ động theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh triển khai các biện pháp dự trữ, tăng cường nguồn cung hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tết Nguyên đán; yêu cầu các đơn vị cam kết bình ổn giá hàng hóa thiết yếu, nhất là trường hợp xảy ra dịch bệnh trên địa bàn. Các địa phương cũng đã có phương án phối hợp hỗ trợ cung ứng hàng hóa cho các địa phương khác trong trường hợp cần thiết.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, hiện các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh cơ bản đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu trong hệ thống phân phối để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong mọi tình huống. Một số cơ sở kinh doanh còn chủ động triển khai giao hàng tại nhà theo hình thức phù hợp để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bảo đảm an sinh xã hội

Mặc dù tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, song công tác an sinh xã hội vẫn được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đặc biệt quan tâm thực hiện, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh, các chế độ chính sách; các hoạt động thăm tặng quà người có công và thân nhân của người có công với cách mạng, người cao tuổi, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn… nhân dịp tết Nguyên đán Tân Sửu đều đã được các cấp, ngành, địa phương cơ bản tổ chức thực hiện tốt. Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, toàn tỉnh có 3.638 đối tượng được nhận quà của Chủ tịch nước, với tổng giá trị trên 1,2 tỷ đồng. Ngoài quà tặng của Chủ tịch nước, tỉnh đã trao 32 suất quà cho người có công với số tiền 41,6 triệu đồng. Các huyện, thành phố trao tổng số 153 suất quà trị giá 73,3 triệu đồng.

Bí thư Huyện ủy Bạch Thông Đồng Văn Lưu thăm, tặng quà ông Lường Trọng Lực - Bệnh binh,
 tại thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông

Các cơ quan hành chính sự nghiệp, các xã, phường, thị trấn, Bảo hiểm xã hội cũng đã kịp thời chi trả tiền lương, thưởng, các khoản phụ cấp cho cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ hưu trí trước Tết. Hệ thống các ngân hàng thương mại trên địa bàn cung ứng đầy đủ, kịp thời các dịch vụ thanh toán, tài chính phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh; bảo đảm nguồn tiền để chi trả lương, thưởng và các nhu cầu khác trong dịp Tết; hệ thống máy giao dịch tự động (ATM) hoạt động an toàn, thông suốt…

Những ngày qua, với sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, cùng trách nhiệm của các cấp, các ngành, sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân, tin tưởng rằng, mọi người, mọi nhà đều được đón tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 vui tươi, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm, tạo khí thế phấn khởi, niềm tin và động lực mới, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021./.

Thu Cúc