PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

11/08/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu để ứng phó với dịch bệnh Covid-19
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương trong việc tăng cường nguồn cung và kiểm soát thị trường trong bối cảnh dịch bệnh, tỉnh Bắc Kạn đã và đang tích cực triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng hàng hóa đầy đủ, giá cả ổn định, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Ảnh: Người dân mua sắm tại Siêu thị VinMart tại thành phố Bắc Kạn

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn chưa có trường hợp nhiễm dịch bệnh Covid-19. Tình hình thị trường vẫn ổn định; giá cả các mặt hàng lương thực, thực phẩm không có biến động lớn, không có hiện tượng tăng giá đột biến, bất thường; lượng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân vẫn đảm bảo, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua lượng thực, thực phẩm tích trữ.

Tuy nhiên, để chủ động trong mọi tình huống, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công Thương ban hành văn bản đôn đốc UBND các huyện, thành phố, các thương nhân phân phối, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu tiếp tục thực hiện kế hoạch cung ứng, duy trì các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu trong tình huống xảy ra dịch bệnh lan rộng và kéo dài trên địa bàn tỉnh và chủ động thực hiện phương án dự trữ, cung ứng hàng hóa phù hợp với tình hình mới theo từng cấp độ của dịch bệnh, đảm bảo duy trì tối thiểu trong tình huống có khu vực bị khoanh vùng cách ly. Đồng thời rà soát, thống kê sản lượng từng loại hàng nông sản đã, đang và sắp thu hoạch để đánh giá khả năng và xây dựng kế hoạch chuyển hướng tiêu thụ; các đơn vị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ động xây dựng phương án sản xuất kinh doanh phù hợp trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để hạn chế ảnh hưởng xấu đến tiến độ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cùng với đó, đơn vị chuyên môn tổ chức khảo sát, đánh giá nhanh nguồn cung ứng hàng hóa, thống kê giá cả các mặt hàng phục vụ công tác phòng dịch và hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống của Nhân dân trước, trong và sau khi dịch bệnh có diễn biến mới theo hướng phức tạp, lan rộng. Thông qua việc khảo sát, đánh giá, kết hợp tuyên truyền, vận động đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn về chấp hành các quy định pháp luật, không đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái quy định và không gây hoang mang dư luận, chủ động phối hợp với chính quyền khi tình hình dịch bệnh có diễn biến mới theo hướng phức tạp, lan rộng, góp phần bình ổn thị trường.

Hiện nay, nguồn cung các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống của người dân trên địa bàn tỉnh để ứng phó với dịch bệnh Covid-19 nhìn chung đảm bảo. Trong đó, khẩu trang vải kháng khuẩn được các cơ sở kinh doanh thương mại cung cấp với số lượng khá nhiều tại Siêu thị Vinmart, Bkmart, Công ty Sách thiết bị Trường học, các cửa hàng thời trang…, với giá bán từ 10.000 đồng đến 12.000 đồng/chiếc. Khẩu trang vải thông thường được bán tại các chợ trung tâm huyện và thành phố, các cửa hàng bán quần áo, cửa hàng tạp hóa với số lượng dồi dào. Không có hiện tượng khan hiếm khẩu trang, người dân không đổ xô đi mua mặt hàng này. Đối với mặt hàng nước rửa tay, sát khuẩn có nhiều đơn vị nhập hàng để bán với số lượng lớn, sẵn có. Găng tay y tế được các nhà thuốc trên địa bàn cung ứng với số lượng đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân…

Nhóm lương thực, thực phẩm trên địa bàn tỉnh ổn định, không có hiện tượng thiếu hàng, sốt giá, mua gom tích trữ. Riêng đối với nguồn cung ứng thóc, gạo từ nay đến mùa vụ thu hoạch mới, tại địa bàn các huyện, khu vực nông thôn cơ bản đủ đáp ứng nhu cầu của người dân để gối đến vụ thu hoạch sau. Tại các siêu thị, cửa hàng xay sát, đại lý thóc, gạo cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân ở khu vực trung tâm và thành phố từ 2-3 tháng. Ngoài ra, tại các cơ sở sản xuất bún khô, phở khô, miến dong có khả năng bổ sung cung cấp đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong trường hợp bị khoanh vùng cách ly 14 ngày. Một số thực phẩm thiết yếu hằng ngày như: Mặt hàng thịt lợn có khả năng cung ứng tại chỗ từ 30% đến 40% nhu cầu tiêu dùng; ngoài ra còn có nguồn gà, vịt, trâu, thịt bò, trứng gia cầm, cá ao nuôi từ trong dân và các trang trại, hợp tác xã chăn nuôi cung cấp khá dồi dào; mặt hàng thịt lợn, thị bò, thủy sản đông lạnh ... do Siêu thị Vinmart, đại lý hải sản Tiến Thu và các đại lý từ các tỉnh ngoài cung ứng đảm bảo đủ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân.

Xác định trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, có nguy cơ ảnh hưởng cao đến tình hình ổn định thị trường hàng hóa, vì vậy, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị chuyên môn đề nghị các đơn vị kinh doanh chủ động về nguồn hàng dự trữ, sẵn sàng cung ứng trong mọi thời điểm để cùng chung tay chống dịch; thường xuyên nắm thông tin để xác định những địa điểm có thể xảy ra biến động thị trường hàng hóa nhằm kịp thời điều tiết, phục vụ người dân; trong trường hợp phải thực hiện các phương án phòng, chống dịch bệnh ở mức độ cao hơn, tổ chức các điểm bán hàng lưu động để phục vụ người dân trong các khu vực bị cách ly; đẩy mạnh các hình thức mua bán hàng trực tuyến để đáp ứng nhu cầu hàng hóa của người dân; tiếp tục chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, xây dựng phương án cụ thể tiếp tục gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhằm từng bước phát triển sản xuất song song với phòng dịch…/.

Thu Cúc