PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

19/06/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Đảm bảo tính thời sự - chính trị trên tạp chí Văn nghệ Ba Bể
Nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020), Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh đã tổ chức chương trình tọa đàm “Đảm bảo tính thời sự - chính trị trên tạp chí Văn nghệ Ba Bể”.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Đại diện các chuyên ngành phát biểu tham luận tại buổi tọa đàm

Với hơn 20 năm xây dựng và phát triển, tạp chí Văn nghệ Ba Bể (VNBB), cơ quan ngôn luận của Hội VHNT tỉnh đã không ngừng được cải tiến, nâng cao về chất lượng, số lượng. Đến nay, tạp chí VNBB được xuất bản 01 số/tháng với 1.000 bản/kỳ. Ngoài những sáng tác về văn học nghệ thuật, tạp chí còn xây dựng các chuyên trang như: Đất và người Bắc Kạn; xây dựng Nông thôn mới; học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... để nâng cao nhiệm vụ tuyên truyền các chính sách lớn của Đảng, Nhà nước. Ngoài ra, tạp chí cũng giới thiệu một số lượng lớn những bài viết và sáng tác mới của hội viên, cộng tác viên.

Do đặc thù của tạp chí và thời gian xuất bản, phát hành mỗi tháng chỉ 1 số nên việc bám sát các sự kiện chính trị, thời sự là một việc khá khó khăn nếu không có một kế hoạch dự tính trước. Cuối tháng mới in và phát hành nên tính thời sự, chính trị đã bị giảm đi rất nhiều. Nếu bài viết, bài đăng phản ánh một cách chân thực như một bài báo chính trị đơn thuần thì hiệu quả tuyên truyền sẽ không còn mấy tác dụng. Song, mặt khác do quy định về số lượng trang xuất bản có hạn nên cũng rất khó phản ánh đầy đủ các sự kiện diễn ra trong tháng. Cũng vì thế để đảm bảo bám sát được tính thời sự, chính trị Ban Biên tập Tạp chí đã bằng nhiều cách để có bài và tác phẩm văn học, nghệ thuật có được nội dung như yêu cầu. Cụ thể, trong định hướng nội dung, căn cứ định hướng nội dung tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông và những hoạt động chuyên môn về văn học nghệ thuật, Ban Biên tập đã lựa chọn những sự kiện nổi bật và cần thiết diễn ra trong tháng để phản ánh, tuyên truyền, đồng thời tìm nhiều giải pháp khác nhau để có bài viết vừa mang tính thời sự, chính trị, vừa có được sự “mềm hóa”, sinh động gắn với chất văn nghệ như liên hệ đặt bài với hội viên, cộng tác viên và đặt vấn đề yêu cầu cả về mặt thể loại, hình thức của bài viết. Còn đối với tác phẩm văn học nghệ thuật, Ban Biên tập thường phải có định hướng và liên hệ từ sớm hơn. Nghĩa là có thể trước cả những định hướng của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy để tác giả có đủ thời gian sáng tác tác phẩm.

Với cách làm như vậy, trong thời gian qua tạp chí đã cơ bản bám sát được tính thời sự chính trị của tỉnh, của đất nước, đúng định hướng phát triển của báo chí trong tình hình hiện nay, góp phần làm phong phú thêm nội dung công tác tuyên truyền của tỉnh. Bên cạnh đó còn góp phần định hướng và làm lành mạnh tư tưởng, nội dung sáng tác, chống lại các khuynh hướng sai lệch trong sáng tác của văn nghệ sĩ. Qua nắm bắt tình hình dư luận và nhất là qua các nhóm bạn đọc yêu thích Tạp chí VNBB cho thấy tạp chí đang được bạn đọc đón nhận với một tình cảm trân trọng, yêu mến và một hiệu ứng xã hội rất tích cực.

Theo bạn Quách Văn Diện, đại diện Nhóm bạn đọc yêu thích tạp chí VNBB của xã Hà Vị, huyện Bạch Thông cho biết: “Qua thời gian theo dõi và gắn bó với tạp chí VNBB, tôi thấy đây là một tờ báo rất thiết thực, bổ ích đối với bản thân và bạn đọc là nhân dân ở các thôn xã. Trong nội dung của tạp chí có rất nhiều điều về cuộc sống mà chúng tôi có thể học tập, mở mang hiểu biết. Nhất là các bài viết về những gương người tốt, việc tốt, những phong tục tập quán, văn hóa, những bài thơ, những câu truyện ngắn đều gợi lên cho tôi nhiều suy nghĩ. Qua đó cho chúng tôi ý thức hơn về văn hóa đọc, hiểu biết nhiều hơn về quê hương, con người Bắc Kạn, cũng như các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước”.

Để có được những chuyên trang, chuyên mục theo kịp hơi thở của đời sống thời sự, chính trị trong tỉnh, đó là nỗ lực lớn của đội ngũ Ban biên tập tạp chí VNBB trong việc xây dựng nội dung, đặt bài phù hợp cho mỗi số báo. Cùng với đó, đội ngũ văn nghệ sĩ, nhà báo của tờ tạp chí VNBB đã luôn giữ vững vai trò xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa, văn nghệ của Đảng. “Với mỗi tờ báo không thể thiếu những người viết thực sự tâm huyết, ngoài ra công tác định hướng của Ban biên tập cũng rất quan trọng. Thiết nghĩ nếu như đội ngũ hội viên, cộng tác viên được định hướng những chủ đề, sự kiện sắp diễn ra, nội dung tuyên truyền của tạp chí trong thời gian tới sẽ giúp người viết chủ động hơn trong các sáng tác”, nhà văn Triệu Hoàng Giang - Biên tập viên tạp chí Văn nghệ Ba Bể chia sẻ.

Trong điều kiện nhiều phương tiện thông tin đa kênh như hiện nay, nhà thơ Ma Phương Tân - Chi hội trưởng Chi hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam cho rằng, cần quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa cho Trang thông tin điện tử, tranh thủ các tiến bộ khoa học để tuyên truyền quảng bá giới thiệu lịch sử truyền thống, bản sắc văn hóa các dân tộc địa phương tới đông đảo bạn đọc gần xa, góp sức mình vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương, nhất là phát triển du lịch văn hóa.

Mặc dù hoạt động trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng tạp chí VNBB đã có sự phát triển khá ổn định với số lượng phát hành ngày một tăng, được đánh giá là một trong những tạp chí có được bản sắc riêng. Gần đây tạp chí duy trì giới thiệu mục “Đất và người Bắc Kạn” và Trang thơ tiếng dân tộc Tày góp phần vào việc giữ gìn và phát huy bản sắc tiếng nói, chữ viết các dân tộc.

Còn với họa sĩ Trần Ngọc Kiên - Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật, muốn có tác phẩm mỹ thuật gắn với tính thời sự, chính trị, góp phần cùng tạp chí VNBB tuyên truyền đạt hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng trên địa bàn tỉnh, Hội VHNT kết hợp với ngành Văn hóa và các cơ quan chức năng quan tâm phát động cuộc thi vẽ tranh minh họa, tranh cổ động chào mừng các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, địa phương, chủ đề về lao động sản xuất, sự đổi thay của tỉnh nhà; khuyến khích các họa sĩ sáng tác trên nhiều chất liệu, phong phú về hình thức và cách thức thể hiện, mở rộng biên độ sáng tạo để tranh cổ động ngày càng phát huy tốt hơn vai trò cổ vũ, động viên, kêu gọi, khuyến khích nhân dân, người lao động, các tầng lớp, tổ chức xã hội...

Nhìn lại những bước đi và quá trình phát triển cho thấy, tạp chí đã có những đóng góp không nhỏ trong việc tuyên truyền các chủ trương đường lối, nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước, của tỉnh đến với nhân dân. “Tuy nhiên, thực tế ở Bắc Kạn còn có rất nhiều tư liệu lịch sử và hiện thực cuộc sống để có thể khai thác, vận dụng viết bài hoặc sáng tác tác phẩm gắn với sự kiện thời sự chính trị nhưng có rất ít tác giả khai thác được. Ví dụ những tư liệu về lịch sử cách mạng, truyền thống văn hóa, những chủ trương lớn của Đảng, của tỉnh hiện nay tại Bắc Kạn, đề tài Bác Hồ với Bắc Kạn, các nhân chứng lịch sử qua các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ tại Bắc Kạn… Nếu chúng ta khai thác và vận dụng được các tư liệu bổ ích đó vào sáng tác cũng như các bài viết mang tính thời sự chính trị thì hiệu quả tuyên truyền sẽ rất cao và sâu sắc”, Nhà thơ Dương Văn Phong - Chủ tịch Hội VHNT tỉnh chia sẻ.

Qua cuộc tọa đàm “Đảm bảo tính thời sự - chính trị trên tạp chí Văn nghệ Ba Bể”, đại diện một số chuyên ngành đã cùng bàn để làm rõ hơn các vấn đề và đặc biệt đưa ra được một số giải pháp hữu hiệu nhất trong việc làm cho tính thời sự, chính trị trên tạp chí VNBB ngày càng phong phú, sinh động và sâu sắc hơn, góp phần vào công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân trong tỉnh. Đồng thời để cho tạp chí VNBB vừa là diễn đàn văn học nghệ thuật giới thiệu, trao đổi, học hỏi về chuyên môn của văn nghệ sĩ, vừa là tiếng nói tư tưởng của Đảng trong công cuộc xây dựng cuộc sống mới và bảo vệ đất nước./.

 

Thu Trang